Tìm việc trade marketing quá đơn giản nếu “nằm lòng” 6 công cụ tiếp thị

22/07/2019 08:44 AM    |    Tìm việc   >  Kiến thức Marketing

Bạn muốn tìm việc làm marketing? Vậy tại sao không thử học hỏi để tìm việc trade marketing – một nghề cực “hot” hiện nay.

Trade marketing là bộ phận rất quan trọng trong quá trình Marketing. Tuy nhiên, không có nhiều người biết đến nó, cũng có khá ít các doanh nghiệp thực hiện khâu này một cách chuyên nghiệp. Muốn tìm việc trade marketing, bạn cần định hình được khái niệm và hiểu rõ các công cụ sử dụng của hình thức Marketing hiện đại này.

Khái niệm Trade Marketing

Thực chất, những ai từng học qua ngành này sẽ biết, khái niệm trade marketing rất khó hiểu. Chỉ khi đi vào thực tiễn, bắt tay vào thực hành, bạn mới có thể tự định hình cho mình khái niệm về nó.

Trade marketing chính là công cuộc tiếp thị sản phẩm tại điểm bán - Ảnh: Internet

Trade marketing chính là công cuộc tiếp thị sản phẩm tại điểm bán – Ảnh: Internet

Trade marketing (từ trade thường được dịch với nghĩa buôn bán), hiểu đơn giản là Marketing thương mại. Những người trong nghề nói về nó rõ ràng hơn bằng cụm từ Marketing tại điểm bán hàng. Trong thời buổi hiện nay, tìm việc trade marketing thực sự rất dễ dàng.

Trade marketing là phần giao giữa Sales và Marketing. Các trader (người làm trade marketing) giống như cây cầu trung gian biến tác động của kế hoạch xây dựng thương hiệu trở thành hành động cụ thể của khách hàng, giúp bên Sales bán được hàng. Để làm được điều này, người Trade marketing phải sử dụng các chiêu thức, công cụ, thậm chí là đưa khách hàng “vào bẫy” để họ tự nguyện chi tiền mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ.

Cách hoạt động của Trade Marketing

Đầu tiên, trade marketing sẽ tập trung nghiên cứu các giải pháp nhằm cho khách hàng tiếp cận và có cảm nhận tốt nhất về sản phẩm, dịch vụ của công ty tại các điểm bán lẻ như: trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, đại lý,… Sau đó, người làm trade marketing sẽ bám vào hàng vi mua hàng của khách, từ đó thúc đẩy họ đến bước không thể kiềm chế được mà phải bỏ tiền ra mua sản phẩm về.

Các hoạt động của trade marketing nhắm tới khách hàng mục tiêu - Ảnh: Intenet

Các hoạt động của trade marketing nhắm tới khách hàng mục tiêu – Ảnh: Intenet

Các trader marketing sẽ tác động vào tiềm thức khách hàng bằng các hình thức như: Packaging (bao bì sản phẩm), Visual Merchandising (cách bài trí gian hàng), thiết kế không gian bán hàng, Promotion (chương trình khuyến mãi) và thu thập nhận xét về trải nghiệm của khách hàng tại điểm bán,… Mục đích cuối cùng của việc này khiến khách hàng hứng thú và quay trở lại của hàng càng nhiều lần càng tốt. Nghe đến đây, chắc hẳn bạn sẽ phải làm gì sau khi tìm việc trade marketing.

Ví dụ hay về hình thức Trade Marketing

Trong giai đoạn nghiên cứu hình thức trade marketing, nhiều chuyên gia đã tổng kết được rằng có tới tận 70% khách hàng quyết định mua sản phẩm tại điểm bán, điểm trưng bày. Từ đó, có thể thấy nhiệm vụ của trade marketing là cực quan trọng.

Khách mua hàng mới là mục tiêu tiếp thị chứ không phải đối tượng sử dụng - Ảnh: Internet

Khách mua hàng mới là mục tiêu tiếp thị chứ không phải đối tượng sử dụng – Ảnh: Internet

Một ví dụ cho bạn hiểu rõ về hình thức này: Tại siêu thị, quầy lăn khử mùi nam Xmen và Rexona được trưng bày cạnh nhau. Là đồ dùng cho nam giới nhưng lại toàn chị em phụ nữ đi mua. Có nghĩa là, đối tượng sử dụng là nam giới những người đi mua sắm lại là vợ hoặc mẹ của họ. Vì thế, mặc cho Xmen đưa ra slogan rầm rộ “Đàn ông đích thực”, các chị, các mẹ vẫn thi nhau lấy hàng của Rexona vì họ có chương trình mua lăn khử mùi tặng thêm khăn tắm khổ lớn. 

Từ ví dụ này có thể rút ra rằng trade marketing của hãng Rexona đã rất thành công khi đánh trúng tâm lý của đối tượng mua hàng, từ đó mang lại hiệu quả lợi nhuận doanh thu trực tiếp. Như vậy, khâu làm việc của các trader vô cùng cần thiết trong bất cứ quá trình marketing nào. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn xem nhẹ công đoạn này hoặc chưa biết tới nó. Nhiều bạn trẻ muốn tìm việc trade marketing vẫn không thể tự tin có đất phát triển.

Các công cụ Trade Marketing hiệu quả

Xúc tiến thương mại

Quy luật bất biến của các nhà sản xuất, phân phối sản phẩm chính là duy trì tốt mối quan lâu dài với các nhà bán buôn, bán lẻ và nhà phân phối. Việc xúc tiến này là cơ hội để phát triển môi trường kinh doanh hoàn hảo, tạo dòng kênh sản xuất và phân phối hiệu quả, bền vững. 

Triển lãm thương mại

Triển lãm là nơi lý tưởng để trade marketing giới thiệu sản phẩm và tạo dựng mối quan hệ kinh doanh, phục vụ công cuộc xúc tiến thương mại. Đây cũng là nơi để các marketer tìm hiểu, học hỏi và nâng cao nhận thức về cách phát triển thương hiệu. Các chiến lược trade marketing nên được thực hiện triệt để trong kênh triển lãm nhằm tăng tỉ lệ tiếp cận và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Các chương trình Promotion rất hiệu quả khi thực hiện trong triển lãm thương mại.

Triển lãm, xúc tiến thương mại là công cụ tốt để thực hiện quá trình tiếp thị - Ảnh: Internet

Triển lãm, xúc tiến thương mại là công cụ tốt để thực hiện quá trình tiếp thị – Ảnh: Internet

Tạp chí và các website

Quảng cáo trên báo chí và website danh tiếng sẽ thu hút nhiều người quan tâm đến thương hiệu của bạn. Hơn thế, đây còn là công cụ giúp tiếp thị sản phẩm tốt nhất bằng cách mang đến các hình ảnh, thông tin trực quan cho khách hàng. Nhiệm vụ của trade marketing là mang ý tưởng của các brand marketing cụ thể hóa thành hành động tiếp thị trực tiếp. Hình thức trade marketing này có thể sẽ tốn chi phí nhưng bạn có thể nghiên cứu, dự đoán trước lợi ích của nó. 

Công nghệ số (Digital Marketing)

Theo nghiên cứu của chuyên gia Google, các trade marketing nên chú ý đến 3 mục tiêu tiếp thị hàng đầu là website, Email và các nền tảng mạng xã hội. Tiếp thị nội dung số rõ ràng là phương thức mang lại sức mạnh to lớn. Khách hàng có thể được biết đến sản phẩm của bạn qua mọi phương diện. Với việc tiến bộ không ngừng của mạng xã hội, Digital marketing thực sự là công cụ Trade marketing tuyệt vời. Muốn tìm việc trade marketing, bạn nên học hỏi về Digital marketing trước tiên.

Trade marketing cần kết hợp tốt với digital marketing - Ảnh: Internet

Trade marketing cần kết hợp tốt với digital marketing – Ảnh: Internet

Công cụ trade marketing tại điểm bán

Các công cụ trade marketing phổ biến được sử dụng tại điểm trưng bày, triển lãm hoặc bán hàng bao gồm: băng rôn, backgruond, bảng điện tử, tài liệu quảng cáo, danh thiếp, tờ rơi, trang trí quầy hàng, quà tặng khuyến mãi,… Những công cụ truyền thống này xuất hiện từ rất lâu và nó mang lại hiệu quả rất đáng chú ý.

Mối quan hệ

Không thể phủ nhận hoạt động kinh doanh nào cũng cần phát triển mối quan hệ. Chia sẻ mục đích lợi ích giữa đôi bên là công cụ trade marketing cực hiệu quả. Giới thiệu, trao đổi dịch vụ, sản phẩm giữa 2 bên, tìm ra điểm mấu chốt trong quan hệ hợp tác; trao đổi nghiên cứu về thị trường để tất cả các bên có thể hiểu rõ hơn về hành vi của người tiêu dùng. Thậm chí có thể hợp tác trên các chiến dịch quảng cáo và chia sẻ chi phí tiếp thị.

3 yếu tố quyết định sự thành – bại của Trade Marketing

Có tư duy về khu vực mua hàng

Sự di chuyển sản phẩm từ kho đến người tiêu dùng là cả một quá trình cần nhiều người giúp sức. Vô hình chung, khách hàng chỉ tìm đến sản phẩm ở những nơi “đập thẳng vào mắt họ”. Vì thế, tìm ra được khu vực mua hàng hiệu quả chính là chìa khóa thành công.  Bên cạnh đó, khu vực phải đảm bảo sẽ nổi trội hơn đối thủ cạnh tranh.

Kiên trì tới cùng với cuộc đua “giật cờ”

Có khu vực tốt, nhưng nhất định trade marketing phải kiên trì tới tận cùng trong cuộc đua dành sự chiến thắng với đối thủ. Không chỉ có địa điểm đẹp, bạn phải biết cách sử dụng các công cụ trade marketing tại điểm bán, kết hợp với nghệ thuật sắp đặt để níu kéo chân khách hàng dừng lại ở khu vực với bạn. Những ứng viên có tư duy này khi tìm việc trade marketing sẽ được nhà tuyển dụng ưng ngay lập tức.

Hãy kiên trì tới cùng trong công cuộc đua tranh trade marketing với đối thủ - Ảnh: Internet

Hãy kiên trì tới cùng trong công cuộc đua tranh trade marketing với đối thủ – Ảnh: Internet

Tư duy về thói quen tiêu dùng

Thói quen mua sản phẩm của khách hàng quyết định lớn đến hành vi của họ, bao gồm việc: trình tự chọn sản phẩm (mua cái ăn trước cái mặc sau), địa điểm mua sắm (mua tại siêu thị, của hàng quen), thời gian mua, tần suất mua, thói quen mua, thái độ mua,…  Những thông tin này cực kỳ quan trọng giúp trade marketing thiết kế, triển khai chương trình phù hợp người dùng.

Xem thêm:

Trade marketing nằm trong dòng chảy của Marketing và nó cần được vận hành một cách trình tự, bài bản mới có thể đem lại hiệu quả tốt nhất. Trong phạm vi hạn hẹp bài viết, hy vọng bạn đọc có cái nhìn đa chiều và rõ ràng hơn về nghề này, đồng thời mong muốn bạn có thể tìm việc trade marketing phù hợp với kiến thức của mình.

Hà Định

Nguồn: https://timviecmarketing.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Tìm hiểu về Plugin là gì – Công cụ không thể thiếu cho website

Tìm hiểu về Plugin là gì - Công cụ không thể thiếu cho website

Plugin một trong những công cụ hỗ trợ phát triển website của wordpress. Để hiểu rõ hơn về plugin là...

Content Marketing là gì và nhân viên content marketing cần những gì?

Content Marketing là gì và nhân viên content marketing cần những gì?

Content Marketing là sáng tạo nội dung nhằm mục đích thu hút khách hàng trong quá trình tiếp thị sản...

Yoast SEO là gì? Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO hiệu quả

Yoast SEO là plugin wordpress quan trọng , phổ biến nhất hiện nay. Để hiểu rõ và chính xác hơn...

Bài mới nhất

Tìm hiểu về Plugin là gì – Công cụ không thể thiếu cho website

Tìm hiểu về Plugin là gì – Công cụ không thể thiếu cho website

Plugin một trong những công cụ hỗ trợ phát triển website của wordpress. Để hiểu rõ hơn về plugin là…

Content Marketing là gì và nhân viên content marketing cần những gì?

Content Marketing là gì và nhân viên content marketing cần những gì?

Content Marketing là sáng tạo nội dung nhằm mục đích thu hút khách hàng trong quá trình tiếp thị sản…

Yoast SEO là gì? Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO hiệu quả

Yoast SEO là plugin wordpress quan trọng , phổ biến nhất hiện nay. Để hiểu rõ và chính xác hơn…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.