Paint Point là gì? Cách tạo Content hấp dẫn bằng Pain Point

03/07/2021 11:24 AM    |    Tìm việc   >  Kiến thức Marketing

Pain Point là những vấn đề khách hàng đang gặp phải cần được giải quyết. Bài viết sau sẽ xác định rõ pain point là gì cũng như cách tạo content chuẩn.

Pain Point nghĩa là gì?

Pain Point (hay còn gọi là điểm đau của khách hàng) – là những vấn đề cụ thể mà khách hàng hiện tại cũng như những khách hàng tiềm năng của bạn đang gặp phải. Khi một thương hiệu hiểu được Pain Point của khách hàng mình đang gặp phải chắc chắn những sản phẩm mà họ ra mắt sẽ được cải tiến phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Paint Point là gì? Bật mí tạo content hấp dẫn bằng Pain Point khách hàng

Pain Point là gì?

Ví dụ như: Hiện nay, sự quan tâm về các vấn đề môi trường đang rất lớn, nhiều người tiêu dùng muốn sử dụng những sản phẩm thân thiện với thiên nhiên nên hạn chế việc order những thức ăn nhanh bên ngoài. Vậy để có thể vừa đảm bảo doanh số tiêu thụ online, nhiều cửa hàng để thay những đồ dùng thực phẩm được làm từ nhựa bằng những chất liệu khác.

Những vật liệu thường được thay thế cho hộp nhựa như: hộp giấy, ống hút giấy, cốc giấy cứng hoặc những loại nhựa có thể tái sử dụng nhiều lần. Điều này khiến khách hàng cảm thấy yên tâm hơn lại rất bắt kịp xu hướng cộng đồng quan tâm.

Qua ví dụ trên chắc các bạn đã hiểu Pain Point là gì rồi đúng không? Có thể thấy Pain Point gồm nhiều vấn đề phức tạp, nhưng chung quy lại được chia thành 4 loại chính như sau:

  • Financial Pain Point (điểm đau về tài chính)
  • Productivity Pain Point (điểm đau về năng suất)
  • Process Pain Point (điểm đau về quá trình)
  • Support Pain Point (điểm đau về sự hỗ trợ)

Các xác định điểm đau của khách hàng

Mỗi chiến lược Marketing đều hướng đến một mục tiêu chính là có thể tiêu thụ được càng nhiều sản phẩm càng tốt. Chính vì lẽ đó việc hiểu tâm lí khách hàng, biết cách đáp ứng những điều khách hàng đang cần là rất cần thiết. Vậy những cách để xác định Pain Point của khách hàng là gì?

>> Xem thêm: Nội dung chiến lược và vai trò của marketing strategy khi mang lại lợi ích cho doanh nghiệp cả về phát triển thương hiệu lẫn tiêu thụ sản phẩm

Trao đổi, thảo luận với khách hàng

Đối với những khách hàng của mình, bạn đang ở vị trí có thể giúp họ giải quyết những vấn đề Pain Point đang gặp phải. Vậy nên hãy cố gắng thảo luận, trò chuyện, đặt ra những câu hỏi để khai thác những vấn đề họ đang gặp phải. Từ những buổi thảo luận đó bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm để áp dụng đối với những khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Paint Point là gì? Bật mí tạo content hấp dẫn bằng Pain Point khách hàng 1

Xác định Paint Point khách hàng

Trao đổi với các salesman

Salesman chính là những người tiếp xúc trực tiếp, gần gũi với khách hàng nhất. Đặc biệt là những người ở bộ phận Telesale chính là người làm nhiệm vụ trò chuyện, tư vấn mọi vấn đề khi khách hàng vướng phải những vấn đề chưa được giải quyết. Vì vậy, để có thể hiểu hơn về những điều bạn đang băn khoăn hãy có những buổi làm việc và trao đổi cùng với các salesman.

Khảo sát, nghiên cứu những Pain Point của công ty đối thủ

Ngoài việc tập trung khảo sát thị hiếu khách hàng, sản phẩm đừng quên nghiên cứu những chiến lược của công ty đối thủ. Hãy tự đặt ra những câu hỏi như: Với Pain Point khách hàng đối thủ sử dụng như thế nào? Đối thủ đã nhấn mạnh đến những ưu điểm gì?… Sau đó cùng tập trung đi tìm đáp án cho những câu hỏi đó.

>> Tham khảo thêm: Các vị trí tuyển nhân viên marketing lương cao, làm việc tại các công ty uy tín hàng đầu Việt Nam

Cách tạo content hay bằng Pain Point khách hàng

Để có thể thu hút được sự quan tâm của khách hàng với những sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu mình bạn cần phải biết Pain Point của khách hàng mục tiêu. Khi đã xác định được Pain Point khách hàng hãy tiến hành sử dụng nó vào việc tạo những content hấp dẫn, thú vị nhé!

Paint Point là gì? Bật mí tạo content hấp dẫn bằng Pain Point khách hàng 2

Tạo Content bằng Pain Point khách hàng

Bước 1: Tạo một danh sách những keyword

Bạn cần phải tạo được một danh sách những từ khóa mà trong đó tập hợp tất cả những “Pain Point” của khách hàng mà bạn đã xác định được. Đặc biệt, hãy nhớ sử dụng những loại ngôn ngữ mà khách hàng thường sử dụng mới có thể tạo được mối liên hệ, sự thu hút với khách hàng của mình.

Những từ khóa trong danh sách của bạn nhất định phải là những từ khóa mà khách hàng thường dùng để tìm kiếm chứ không phải bạn. Một công cụ hữu ích trong công việc tìm từ khóa mà các bạn có thể tham khảo đó là Google Keyword Planner. Bằng công cụ này bạn có thể xác định xem khách hàng dùng keyword nào khi tìm kiếm sản phẩm mong muốn.

>> Đừng bỏ qua: Tải CV xin việc tiếng Việt hoàn chỉnh nhất, ấn tượng, dễ gây cảm tình với nhà tuyển dụng

Bước 2: Tạo tiêu đề có giá trị

Tiêu đề là một trong những yếu tố tạo nên sự hấp dẫn cho một content. Vậy nên khi xây dựng content về việc giải quyết pain point khách hàng thì một tiêu đề ấn tượng là không thể thiếu được. Những Content viết để giải quyết các vấn đề Pain Point không cần quá nhiều tính giải trí, thông tin hữu ích có giá trị cần được tập trung khai thác, chia sẻ.

Bước 3: Thiết lập một đoạn giới thiệu hấp dẫn

Để có thể luôn đảm bảo được khách hàng sẽ ở lại bài viết bạn cần có những đoạn giới thiệu thu hút khách hàng. Trong đoạn giới thiệu nên có chứa những từ khóa cần thiết để người đọc có thể biết được content của bạn sẽ tập trung khai thác những thông gì? Nếu có thể hãy lặp lại từ khóa thêm nhiều lần để thu hút người đọc.

Bước 4: Thêm CTA

Mục Call to Action (kêu gọi hành động) là yếu tố không thể thiếu với mỗi content giải quyết Pain Point của khách hàng. Sau khi đã cung cấp những thông tin cần thiết, hãy kêu gọi hành động từ khách hàng để có thể hiện thực hóa những phương pháp đã chia sẻ.

Trên là những thông tin liên quan đến “Pain Point là gì ?” mà nhiều người vẫn thường thắc mắc. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp độc giả hiểu hơn về vấn đề này và có những chiến lược giải quyết điểm đau của khách hàng hiệu quả.

>> Tham khảo: Những thông tin tuyển dụng marketing hot nhất hiện nay mà ứng viên không nên bỏ lỡ

Tags:

Bài viết liên quan

CVR là gì? Bí kíp tăng CVR hiệu quả mà dân Marketer cần biết

CVR là gì? Bí kíp tăng CVR hiệu quả mà dân Marketer cần biết

Thuật ngữ CVR rất thông dụng trong lĩnh vực Marketing. Để hiểu rõ hơn CVR là gì, có vai trò...

Thuật toán là gì? Học thuật toán để làm gì?

Thuật toán là gì? Học thuật toán để làm gì?

Thuật toán là một khái niệm khá trừu tượng và mơ hồ với nhiều người. Vậy Thuật toán là gì?Cùng timviecmarketin.com tìm hiểu rõ hơn về  về...

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng "gây thương nhớ" cho nhà tuyển dụng

Viết CV không phải là một việc quá mức khó khăn, nhưng viết được một bản CV gây ấn tượng...

Bài đọc nhiều

Thuật toán là gì? Học thuật toán để làm gì?

Thuật toán là gì? Học thuật toán để làm gì?

Thuật toán là một khái niệm khá trừu tượng và mơ hồ với nhiều người. Vậy Thuật toán là gì?Cùng timviecmarketin.com tìm hiểu rõ hơn về  về…

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Viết CV không phải là một việc quá mức khó khăn, nhưng viết được một bản CV gây ấn tượng…

Bài mới nhất

CVR là gì? Bí kíp tăng CVR hiệu quả mà dân Marketer cần biết

CVR là gì? Bí kíp tăng CVR hiệu quả mà dân Marketer cần biết

Thuật ngữ CVR rất thông dụng trong lĩnh vực Marketing. Để hiểu rõ hơn CVR là gì, có vai trò…

Thuật toán là gì? Học thuật toán để làm gì?

Thuật toán là gì? Học thuật toán để làm gì?

Thuật toán là một khái niệm khá trừu tượng và mơ hồ với nhiều người. Vậy Thuật toán là gì?Cùng timviecmarketin.com tìm hiểu rõ hơn về  về…

Cách viết trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch chính xác

Cách viết trình độ chuyên môn trong sơ yếu lý lịch chính xác

Để tăng tính chuyên nghiệp và nâng cao khả năng trúng tuyển vào các đơn vị tuyển dụng mà bạn…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.