8 cách làm content marketing tăng kinh nghiệm, công danh thăng tiến

01/07/2019 09:10 AM    |    Tìm việc   >  Kiến thức Marketing

Content marketing hiện là công việc năng động, thu nhập hấp dẫn và có tính cạnh tranh cao. Lao động trong lĩnh vực này nếu biết một vài thủ thuật về triển khai thông điệp cũng như trình bày sẽ dễ thu hút khách hàng. Do các doanh nghiệp, công ty phát triển mạnh mẽ nên nhu cầu tuyển dụng content marketing rất cao.

Dưới đây là những thông tin về cách làm content marketing hiệu quả, bạn nên tham khảo.

Là một người từng đi làm content, bạn có bao giờ tự hỏi tại sao số lượt khách hàng truy cập vào bài viết lại thấp hơn đồng nghiệp chưa? Tất cả đều có bí quyết và lý do quan trọng nhất vẫn xuất phát từ kỹ năng viết bài của người lao động tiếp thị. Dưới đây là một số mẹo hay giúp cách làm content marketing trở nên hiệu quả, công danh thăng tiến.

Marketing hay còn được gọi là tiếp thị là việc nhận dạng ra được những gì mà con người và xã hội cần. Một sản phẩm nếu được tạo ra mà không ai có nhu cầu dùng và mua thì sẽ không bán ra được, từ đó sẽ không có lãi. Mà nếu vậy, thì sản xuất sẽ trở thành không sinh lợi. Content marketing là một lĩnh vực thuộc tiếp thị, cụm từ này có nghĩa là nội dung. Thao tác làm content là viết bài, chèn hình ảnh sao cho tác phẩm sống động. Content được ví như thông điệp gửi đến khách hàng. Đồng thời công việc này cũng có tính cạnh tranh cao, người lao động cần phát huy năng lực một cách tối đa mới có thể gắn bó lâu dài với nghề. Trong quá trình tiếp thị, nếu biết một vài chiêu thức, nhân viên content sẽ có thêm nhiều cơ hội phát triển bản thân.

Xác định đúng đối tượng khách hàng

Không phải tất cả những người sử dụng internet sẽ truy cập vào bài viết của bạn. Chỉ một nhóm đối tượng khách hàng có nhu cầu hoặc quan tâm đến vấn đề bạn viết mới có khả năng click vào link đọc bài. Đây cũng là phương pháp giúp cách làm content marketing trở nên hiệu quả đi sát thực tiễn. Để xác định được khách hàng mục tiêu bạn nên làm một cuộc khảo sát về nhân khẩu học. Cuộc khảo sát sẽ cho kết quả về độ tuổi, giới tính, khu vực sinh sống, công việc, thu nhập trung bình,…Từ đó, nhân viên content sẽ biết cách viết sao cho chuẩn văn phong và đúng tâm lý khách hàng của mình.

Xác định khách hàng như việc xây viên gạch đầu tiên của quá trình marketing

Xác định khách hàng như việc xây viên gạch đầu tiên của quá trình marketing

Tít cần sống động, hấp dẫn và đánh trúng tâm lý khách hàng

Theo tổng hợp của tổ chức Copy Blogger có đến 80% khách hàng sẽ bị chú ý bởi tít bài viết, sau đó mới quan tâm đến nội dung. Nếu thấy tiêu đề không hấp dẫn sẽ không click vào link bài. Qua đó, nhiệm vụ của content marketing cần có một tiêu đề hấp dẫn, thuyết phục khách hàng xem hết. Cách để có một tiêu đề cuốn hút hãy dành thời gian đọc nhiều bài viết tham khảo hoặc đọc sách, báo.

Một tít hấp dẫn lôi cuốn người đọc hơn gấp nhiều lần một tiêu đề thông thường

Một tít hấp dẫn lôi cuốn người đọc hơn gấp nhiều lần một tiêu đề thông thường

Thông điệp trong bài viết phải sâu sắc, rõ ràng, thiết thực

Khác với báo chí, hay trang thông tin trên internet mang tính chất cung cấp thông tin giải trí, bài viết về content marketing chủ yếu mang tính chất tiếp thị. Nội dung của content cần đi sâu, bám sát vào sản phẩm, về công ty và thông điệp chính. Khi mô tả sản phẩm cần chi tiết, phản ánh rõ công dụng và lợi ý mang lại của sản phẩm. Ngoài ra cần thêm thông tin về giá cả, chương trình khuyến mại. hướng dẫn mua hàng online,… Tất cả những ý chính này cần được xuất hiện một cách khoa học, mượt mà trong bài viết của nhân viên content.

>> Tham khảo: Nestle tuyển dụng các vị trí hấp dẫn trên toàn quốc mà ứng viên không nên bỏ qua

Bài viết nên có ví dụ, dẫn chứng sống động

Cách để níu giữ khách hàng ở lại trong bài viết của nhân viên content marketing lâu hơn so với các dạng thông thường là sử dụng các bức ảnh chèn vào một cách hấp dẫn, cũng có thể là các bảng biểu thống kê hay video ngắn. Nội dung của các ví dụ này sẽ liên quan đến bài viết, và video cung cấp thông điệp và hướng dẫn sử dụng sản phẩm công ty. Cũng có thể đưa ra bảng  thống kê, so sánh ưu điểm của sản phẩm công ty của bạn hơn hẳn các mặt hàng trên thị trường. Để khách hàng cân nhắc mua hàng.

Hiện nay, nhiều người lao động content lâu năm có thể tự lồng ghép hình ảnh và hiệu ứng chữ viết khiến người xem ghi nhớ lâu hình ảnh sản phẩm. Để làm được điều này, các content marketing nên đi học bồi dưỡng các khóa đào tạo về tin học nâng cao như photoshop, làm biểu đồ,… để vận dụng vào bài viết một cách sống động, đánh trúng tâm lý khách hàng.

Việc sử dụng các bức hình trong bài viết, khiến độc giả nhớ lâu hơn

Việc sử dụng các bức hình trong bài viết, khiến độc giả nhớ lâu hơn

Bài viết nên sử dụng yếu tố cổ vũ hoặc khích lệ khách hàng

Với một content marketing lâu năm, bạn sẽ có kinh nghiệm viết làm sao để thôi thúc khách hàng, họ không chỉ đọc bài mà còn gửi đến bạn bè về thông điệp của bạn. Muốn được như vậy người lao động tiếp thị cần đưa ra được một thông điệp mang ý nghĩa tích cực và tác động đến tâm lý người tiêu dùng. Chẳng hạn như: hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân, hãy chia sẻ bài viết này để những người yêu thương của bạn cũng biết,…

Khích lệ, cổ vũ cũng là cách lấy lòng khách hàng

Khích lệ, cổ vũ cũng là cách lấy lòng khách hàng

Những thông điệp hay sẽ có tác dụng thôi thúc khách hàng quan tâm, tìm hiểu mua sản phẩm hoặc gửi tặng sản phẩm cho bạn bè, thân hữu. Đồng thời, trong tâm lý chung của người Việt thích được khen, được cổ vũ nên người viết content marketing nên chú trọng yếu tố này để đưa ra những câu văn lấy lòng khách hàng. Ví dụ: khi viết content về thời trang, có thể sử dụng dạng câu: “Thật tuyệt vời khi chiếc váy được mặc bởi một người xinh đẹp là bạn!”.

Trình bày bài viết một cách khoa học, mạch lạc

Bên cạnh việc lồng ghép hình ảnh, video minh họa, người lao động content marketing cần trình bày bài viết rõ ràng, dễ hiểu. Nên vạch ra bố cục với các ý chính, sau đó triển khai bài viết theo dàn ý đó. Một bài viết có mở đầu, nội dung và kết luận chặt chẽ sẽ giúp độc giả tiện theo dõi cũng như lĩnh hội thông điệp tác giả đưa ra.

Những yếu tố liên quan đến phông chữ, màu sắc, chính tả,… cũng cần được chỉn chu, cẩn thận. Điều này sẽ giúp cho người đọc cảm nhận được tâm huyết và chuyên nghiệp của tác giả. 

Về từ khóa cần lồng ghép một cách vừa phải và tự nhiên

Đặc thù của nghề content marketing có nhiều điểm tương đồng với việc làm seo là đều bám vào từ khóa. Từ khóa sẽ phản ánh thông điệp của bài viết. Trong quá trình viết content, người lao động chú ý đưa thông điệp xuyên suốt bài viết, không nên rời xa nội dung cốt lõi này. Tuy nhiên sự lặp lại nhiều lần trong bài viết sẽ khiến văn thiếu mượt mà, kém hấp dẫn. Từ đó độc giả cảm thấy khó chịu, không muốn xem tiếp bài viết của bạn.

Nên lồng ghép số lượng từ khóa vừa phải, tránh lặp lại nhiều lần

Nên lồng ghép số lượng từ khóa vừa phải, tránh lặp lại nhiều lần

Mục tiêu của content là tiếp thị sản phẩm hoặc thông điệp của công ty. Cách làm content marketing phải linh hoạt, sáng tạo bằng cách trình bày bài viết, triển khai nội dung bám sát thông điệp doanh nghiệp. Giải pháp hữu hiệu nhất là tối ưu hóa các từ khóa, có thể định dạng số lượng thuật ngữ seo sử dụng, tần suất xuất hiện trong bài.

Bài viết phải thỏa mãn nhu cầu khách hàng

Mục đích của khách hàng click vào xem bài viết của bạn có thể vì tò mò, vì tiêu đề hấp dẫn hay vì sản phẩm. Bằng cách nào đó, người viết content phải đưa ra được một tác phẩm khiến người xem cảm thấy thỏa mãn. Người viết nên đặt bản thân vào vị thế của khách hàng để hiểu họ và viết ra tác phẩm đúng nhu cầu của khách hàng. 

Đặt bản thân ở vị thế khách hàng để lắng nghe, thấu hiểu mới có thể viết ra tác phẩm thỏa mãn nhu cầu của họ

Đặt bản thân ở vị thế khách hàng để lắng nghe, thấu hiểu mới có thể viết ra tác phẩm thỏa mãn nhu cầu của họ

Chẳng hạn như, bạn đang viết về sản phẩm dầu gội đầu, nên đưa ra những ý chính như: thành phần, công dụng, hướng dẫn sử dụng, cam kết hiệu quả sau bao lâu trải nghiệm,…Ngoài ra bạn cần nêu được ưu điểm của sản phẩm công ty khác với các mặt hàng trên thị trường để khách hàng cân nhắc, đánh giá sản phẩm. Tất cả những thông tin hữu ích sẽ khiến độc giả cảm thấy am hiểu sản phẩm này hơn, cho dù họ có mua hàng hay không nhưng họ vẫn cảm thấy thỏa mãn sau khi đọc bài viết. Qua đó, hoạt động content marketing sẽ có thêm khách hàng tiềm năng từ những độc giả click vào bài.

Tóm lại, cách làm content marketing để ra được một tác phẩm hấp dẫn, thu hút độc giả mua hàng cần có tít gây tò mò, thông điệp rõ ràng, trình bày khoa học, sống động. Ngoài ra trong quá trình làm việc, người lao động nên liên tục rèn luyện, học tập tri thức mới để ứng dụng vào công việc hiệu quả, thiết thực. 

Nguồn: https://timvieccontent.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Automation Marketing là Gì? Lợi Ích của Automation Marketing

Automation Marketing là Gì? Lợi Ích của Automation Marketing

Bạn đang muốn hiểu rõ hơn về automation marketing và cách nó hoạt động trong chiến lược marketing của doanh...

Promotion là Gì? Các Cách Thực Hiện Promotion Phổ Biến

Promotion là Gì? Các Cách Thực Hiện Promotion Phổ Biến

Trong lĩnh vực marketing, thuật ngữ "promotion" (khuyến mãi) là một phần quan trọng của chiến lược quảng bá sản...

Marketing Dịch Vụ là gì? Vai Trò Của Marketing Dịch Vụ

Marketing Dịch Vụ là gì? Vai Trò Của Marketing Dịch Vụ

Marketing dịch vụ là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực Marketing, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ...

Bài đọc nhiều

công việc cụ thể của nhân viên kinh doanh là gì?

Nếu bạn đang ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh , hãy theo dõi những công việc mà NVKD…

Những công việc giám sát kinh doanh phải thực hiện

Những công việc giám sát kinh doanh phải thực hiện

Giám sát kinh doanh thường xuyên phải đào tạo đội ngũ nhân viên, để họ có thể đáp ứng được…

Yêu cầu công việc đối với vị trí Relationship Manager là gì

Yêu cầu công việc đối với vị trí Relationship Manager là gì

Đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, doanh nghiệp thuộc bất kể lĩnh vực nào cũng đều…

Bài mới nhất

Automation Marketing là Gì? Lợi Ích của Automation Marketing

Automation Marketing là Gì? Lợi Ích của Automation Marketing

Bạn đang muốn hiểu rõ hơn về automation marketing và cách nó hoạt động trong chiến lược marketing của doanh…

Media Agency là gì? Lợi Ích của Sử Dụng Media Agency

Media Agency là gì? Lợi Ích của Sử Dụng Media Agency

Bạn có thắc mắc về Media Agency là gì? Bạn đang tìm kiếm sự hiểu biết sâu sắc về vai…

Promotion là Gì? Các Cách Thực Hiện Promotion Phổ Biến

Promotion là Gì? Các Cách Thực Hiện Promotion Phổ Biến

Trong lĩnh vực marketing, thuật ngữ “promotion” (khuyến mãi) là một phần quan trọng của chiến lược quảng bá sản…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.