Marketing mix là gì? Những điều cần biết về Marketing mix

29/05/2020 09:31 AM    |    Tìm việc   >  Kiến thức Marketing

Trong Marketing thì thuật ngữ Marketing mix rất quan trọng. Marketing mix là tập hợp những công cụ tiếp thị được doanh nghiệp sử dụng để đạt được mục tiêu tiếp thị trên thị trường. Để hiểu rõ hơn về Marketing mix là gì? Bạn cùng tìm hiểu với timviecmarketing.com nhé!

Marketing mix là gì?

Marketing mix hay còn tên gọi khác là Marketing hỗn hợp chỉ tập hợp các công cụ tiếp thị được doanh nghiệp sử dụng để đạt được mục tiêu tiếp thị trên thị trường. Đây là thuật ngữ được ra đời từ khá lâu vào năm 1953 bởi Neil Borden – Chủ tịch hiệp hội Marketing Hoa Kỳ.

Marketing mix là gì? Những điều cần biết về Marketing mix

Khái niệm Marketing mix

Marketing mix vốn được phân loại theo mô hình 4P trong đó sẽ bao gồm: Product, price, place, promotion. Tất cả những hoạt động này đều có mặt trong hoạt động Marketing hàng hóa. Theo thời gian thì mô hình này có những sự cải tiến, phát triển hơn từ 4P thành 7Ps để phù hợp với tình hình thị trường hiện tại.

► Xem ngay: Tổng hợp những kiến thức Marketing MỚI NHẤT dành cho các Maketer.

Kiểu Marketing mix truyền thống

Trong marketing mix truyền thống ta biết sẽ bao gồm: Product, price, place, promotion. Mỗi quá trình đều sẽ mang một ý nghĩa riêng cụ thể như sau:

Marketing mix là gì? Những điều cần biết về Marketing mix 1

Marketing mix 4P là gì?

Hoạt động Product

Hoạt động product chính là hoạt động sản phẩm một trong những thành phần đầu tiên của marketing mix trong chu trình 4P. Để có thể tiến hành quá trình Marketing chắc chắn là không thể không có sản phẩm. Sản phẩm được nhắc đến ở đây sẽ ở nhiều dạng khác nhau. Nhưng dù là ở dưới hình dạng nào thì nhất định phải có sản phẩm mới có thể làm Marketing.

Price – Giá cả

Bên cạnh sản phẩm thì điều mà các khách hàng quan tâm chính là giá cả của sản phẩm đó. Đây chính số chi phí mà người tiêu dùng cần bỏ ra để sở hữu sản phẩm của bạn nên chắc chắn họ sẽ rất quan tâm đến vấn đề này. Bên cạnh đó, giá cả cũng là thứ để bạn có thể cạnh tranh với công ty đối thủ cùng sản xuất một loại sản phẩm giống bạn.

Nếu không thể cân bằng giữa giá cả sản phẩm với việc làm Marketing thì sẽ khó có thể thu hồi lại lợi nhuận cùng số vốn bỏ ra để sản xuất sản phẩm. Việc định giá sản phẩm là một bước rất quan trọng trong thời đại thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Place – phân phối

Kênh phân phối chính là nơi đại diện cho doanh nghiệp của bạn để trao đổi, buôn bán những sản phẩm của doanh nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều các kiểu kênh phân phối bán hàng khác nhau như: các đại lý bán lẻ, trang thương mại điện tử, … Để có thể mở rộng thị trường buôn bán thì việc nắm trong tay nhiều kênh phân phối là điều rất quan trọng.

Promotions – xúc tiến thương mại

Việc xúc tiến thương mại là để hỗ trợ công việc bán hàng nhằm để đảm bảo khách hàng đưa ra những nhận xét khách quan về sản phẩm. Khi khách hàng được làm quen với sản phẩm thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại sẽ càng tạo thêm niềm tin của họ đối với sản phẩm doanh nghiệp, tạo cơ hội chuyển hóa hành động mua hàng thực sự của khách hàng.

Những hoạt động xúc tiến thương mại cũng vô cùng đa dạng như: quảng cáo, catalog, phương tiện báo chí, truyền thông, mạng xã hội…. Doanh nghiệp này có khả năng chi ngân sách lớn cho việc quảng cáo để xúc tiến thương mại có thể sử dụng những phương tiện quảng cáo trên truyền hình ở các khung giờ “vàng”.

►Theo dõi ngay: Thông tin tuyển dụng account executive tại tphcm đang thu hút hàng ngàn ứng viên ứng tuyển.

Nhưng yếu tố bổ sung vào Marketing mix mới

Theo thời gian Marketing mix truyền thống đã được cải tiến thêm với 3 yếu tố khác giúp nâng cao hiệu quả của marketing mix ban đầu. 3 yếu tố được thêm vào đó là process, people, physical evidence. Cùng tìm hiểu về chức năng của 3 yếu tố được thêm vào nhé!

Marketing mix là gì? Những điều cần biết về Marketing mix 2

Những yếu tố mới được bổ sung vào marketing mix 4P

  • process – quy trình: Đó là quy trình và hệ thống tổ chức, quản lý trong doanh nghiệp có ảnh hưởng đến quá trình marketing của công ty.
  • People: Đó bao gồm những nhân sự, người đại diện cho thương hiệu cùng những người làm việc trực tiếp với những khách hàng của doanh nghiệp.
  • Physical evidence: Đó là những thứ được bày biện bên trong cửa hàng để tăng độ thu hút với khách hàng. Những yếu tố đều rất quan trọng để níu chân khách hàng ở lại với cửa hàng của bạn.

Việc áp dụng 3 yếu tố mới vào marketing mix sẽ không được sử dụng thường xuyên như 4 P ban đầu. Tùy vào hoàn cảnh sẽ có những sự căn chỉnh phù hợp với chiến lược marketing mà doanh nghiệp đó đã lên kế hoạch.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về Marketing mix là gì? Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm marketing của mình nha! Đừng quên đón chờ những bài viết thú vị , hữu ích khác của chúng tôi, xin cảm ơn!

Tags:

Bài viết liên quan

Chiến Lược Giá là Gì? Các Yếu Tố Cấu Thành Chiến Lược Giá

Chiến Lược Giá là Gì? Các Yếu Tố Cấu Thành Chiến Lược Giá

Chiến lược giá là một phần quan trọng của chiến lược kinh doanh của một tổ chức, đóng vai trò...

3 Cách Tính Chi Phí Marketing Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

3 Cách Tính Chi Phí Marketing Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Chi phí marketing là một phần không thể thiếu của bất kỳ chiến lược kinh doanh nào. Tuy nhiên, việc...

Client là Gì? Ứng Dụng Phổ Biến của Client trong Marketing

Client là Gì? Ứng Dụng Phổ Biến của Client trong Marketing

Client đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập và quản lý mạng, dịch vụ trực tuyến và ứng...

Bài đọc nhiều

Thuật toán là gì? Học thuật toán để làm gì?

Thuật toán là gì? Học thuật toán để làm gì?

Thuật toán là một khái niệm khá trừu tượng và mơ hồ với nhiều người. Vậy Thuật toán là gì?Cùng timviecmarketin.com tìm hiểu rõ hơn về  về…

Mức lương trung bình của việc làm marketing hiện nay

Marketing lương bao nhiêu? Đây là vấn đề được đa số mọi người quan tâm khi ứng tuyển vào việc…

công việc cụ thể của nhân viên kinh doanh là gì?

Nếu bạn đang ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh , hãy theo dõi những công việc mà NVKD…

Bài mới nhất

Phát Triển Sản Phẩm là Gì? Hiểu Rõ Quá Trình Tạo Ra Sản Phẩm

Phát Triển Sản Phẩm là Gì? Hiểu Rõ Quá Trình Tạo Ra Sản Phẩm

Trong ngành công nghiệp hiện đại, quá trình phát triển sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo…

Tìm Hiểu Về CSAT:Định Nghĩa, Ý Nghĩa và Cách Đo Lường Sự Hài Lòng

Tìm Hiểu Về CSAT:Định Nghĩa, Ý Nghĩa và Cách Đo Lường Sự Hài Lòng

Trong lĩnh vực dịch vụ và kinh doanh, CSAT (Customer Satisfaction) là một thuật ngữ quan trọng được sử dụng…

Chiến Lược Giá là Gì? Các Yếu Tố Cấu Thành Chiến Lược Giá

Chiến Lược Giá là Gì? Các Yếu Tố Cấu Thành Chiến Lược Giá

Chiến lược giá là một phần quan trọng của chiến lược kinh doanh của một tổ chức, đóng vai trò…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.