Quản trị Marketing là gì? Vai trò của quản trị Marketing trong doanh nghiệp

26/08/2020 05:08 PM    |    Tìm việc   >  Kiến thức Marketing

Thuật ngữ Marketing được sử dụng ngay từ đầu những năm của thế kỷ XX và nguồn gốc xuất phát từ Mỹ. Tại đây, Marketing như một môn học và có nhiều những ứng dụng thực tế. Marketing còn được coi như phương pháp quảng cáo, tiếp thị,… và nhiều cách gọi khác. Và để hiểu rõ hơn về quản trị Marketing chúng ta hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Với các nhà quản trị chuyên về hoạt định, kế hoạch thì Marketing là điều quan trọng không thể thiếu. Đó chính là một phần của công việc quản trị Marketing. Để nắm rõ hơn về Marketing là gì cũng như các quan điểm của Marketing hiện nay thì chúng ta cần phải được đào tạo theo đúng chuẩn chuyên ngành Marketing được chia thành các chuyên ngành cơ bản để có thể đảm bảo được  tính chuyên sâu trong quá trình đào tạo.

Các ngành cơ bản như: quản trị Marketing, truyền thông Marketing, quản trị bán hàng,… Mỗi một ngành nghề sẽ đảm nhiệm một vấn đề riêng mang tính chất đặc thù riêng như trong truyền hình nội bộ, truyền thông đa phương tiện, bán hàng,…

Quản trị Marketing và khái niệm liên quan

Quản trị Marketing là gì?

Quản trị marketing tiếng anh là Marketing Strategy là một trong những công việc khá phổ biến trong các doanh nghiệp. Đây được coi là quá trình hoạch định, phân tích, đánh giá, giám sát và đề xuất hướng đi cho nhiều dự định, kế hoạch khi ra mắt sản phẩm của doanh nghiệp. Thông qua quá trình nghiên cứu và đánh giá, để tìm ra những giải pháp cho phương án đó.

Marketing là gì?

Marketing được hiểu như tiếp thị, quảng cáo, …hay còn nhiều ý nghĩa khác. Nhưng hiểu một cách chính xác về thuật ngữ này thì hiện nay chưa có diễn tả đầy đủ về khái niệm này. Mọi người có thể hiểu một cách đơn giản chính là Marketing thực hiện thông qua những phương tiện khác nhau đẩy mạnh được sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng và thúc đẩy quá trình tiêu thụ tăng doanh thu.

Marketing tổ hợp của rất nhiều công việc khác nhau như: quan hệ công chúng, bán hàng cá nhân, bán hàng trực tiếp, quảng cáo….

Mọi người có thể hiểu Marketing là thực hiện nhiều cách và thông qua nhiều phương tiện khác nhau để đưa sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng và thúc đẩy quá trình tiêu thụ chúng. Do đó, Marketing là tổ hợp của nhiều công việc khác nhau như quảng cáo, quan hệ công chúng, bán hàng cá nhân. bán hàng trực tiếp…

Quản trị Marketing là gì?

Khái niệm quản trị Marketing

XEM THÊM: SEO là gì? Tầm quan trọng của SEO với các chiến dịch Marketing

Đặc điểm của quản trị Marketing

Quản trị Marketing mang nhiều đặc thù cho từng ngành quản trị nhưng cần có những thiên hướng liên quan tới vấn đề Marketing thuộc phạm trù như:

  • Nối tiếp nhau theo một trình tự trước sau giữa hoạt động Marketing.
  • Đặt ra mục tiêu cho từng chiến dịch Marketing.
  • Vấn đề cốt lõi được định hướng đến kế hoạch và chiến lược quản trị Marketing chính là khách hàng. Cần hướng tới những giá trị thương hiệu đảm bảo được điều này.
  • Hoạt động của Marketing dễ dàng đánh giá được chính kết quả cũng như bám sát con số thực tế đề ra như một khoảng thời gian nhất định.
  • Quản trị Marketing cần giám sát về ý tưởng hoạt động và đảm bảo đúng tiến độ.
  • Với những hoạt động Marketing thì đạt được thành công chính là phân phối và hợp tác trong nhiều phòng ban thực hiện nhiệm vụ truyền thống, Designer,…
  • 4P Marketing là một trong những căn bản quan trọng trong chiến dịch, chiến lược quản trị Marketing.

▶ Tham khảo: Cách viết mẫu đơn xin việc trong hồ sơ CHUẨN nhất dành cho nhân viên marketing

Vai trò của quản trị Marketing đối với doanh nghiệp

Với vai trò của quản trị Marketing trong doanh nghiệp luôn được đề cao với vị thế cấp thiết trong mọi chiến dịch, chiến lược định hướng tới các doanh nghiệp. Một số những vai trò tiêu biểu như:

Kết nối doanh nghiệp với thị trường

Định hướng lại các chiến dịch Marketing và vạch ra những điều cần phải làm đảm bảo được nhu cầu của khách hàng. Chính bởi điều này mà nhiều nhà quản trị Marketing vô cùng thấu hiểu được thị trường. Và sự kết kết nối giữa thị trường và doanh nghiệp luôn khăng khí. Để có thể làm điều này thì nhà quản trị Marketing cần trau` dồi kiến thức và kỹ năng của mình tham khảo qua nhiều nguồn thông tin để tích lũy kinh nghiệm. Một số những chính sách quản trị Marketing cần nắm rõ như:

  • Marketing giỏi kiếm được nhiều tiền.
  • Quy chế bất biến trong Marketing.
  • Marketing Plan.
Vai trò của quản trị Marketing đối với doanh nghiệp

Vai trò của quản trị Marketing đối với doanh nghiệp

▶ Thông tin tham khảo tuyển dụng marketing cho mọi ứng viên 

Liên kết các bộ phận trong doanh nghiệp

Hoạt động của Marketing chủ yếu là phân tích, đánh giá, đề xuất và giám sát tiến độ thực hiện trong kế hoạch Marketing. Đây là một bộ phận không thể thiếu trong các hoạt động giữa các bộ phận khác. Chức năng cơ bản nhận thấy chính là thúc đẩy các bộ phận thực hiện những kế hoạch đúng theo thời gian quy định.

Nâng cao năng suất

Hoạt động giám sát và thúc đẩy luôn được quan tâm trong quá trình quản trị Marketing cũng bởi điều này mà nhiều vấn đề về công việc như thời gian là điều dễ dàng gặp phải trong khi quản trị Marketing. Nên cần có một nhà quản trị tài ba để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần cải thiện hiệu quả công việc.

Hi vọng với những chia sẻ trên cũng sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức về Marketing là gì cũng như quản trị Marketing là gì. Đây là những kiến thức cơ bản và quan trọng với những bạn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh chắc chắn không thể bỏ qua. Đừng quên cập nhật thêm những kiến thức mới nhé !

Bật mí cách viết CV tiếng anh dành cho những ứng viên ngành Marketing

Tags:

Bài viết liên quan

Tìm hiểu về Plugin là gì – Công cụ không thể thiếu cho website

Tìm hiểu về Plugin là gì - Công cụ không thể thiếu cho website

Plugin một trong những công cụ hỗ trợ phát triển website của wordpress. Để hiểu rõ hơn về plugin là...

Content Marketing là gì và nhân viên content marketing cần những gì?

Content Marketing là gì và nhân viên content marketing cần những gì?

Content Marketing là sáng tạo nội dung nhằm mục đích thu hút khách hàng trong quá trình tiếp thị sản...

Yoast SEO là gì? Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO hiệu quả

Yoast SEO là plugin wordpress quan trọng , phổ biến nhất hiện nay. Để hiểu rõ và chính xác hơn...

Bài mới nhất

Quản trị Marketing là gì? Vai trò của quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Quản trị Marketing là gì? Vai trò của quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Thuật ngữ Marketing được sử dụng ngay từ đầu những năm của thế kỷ XX và nguồn gốc xuất phát…

Tìm hiểu về Plugin là gì – Công cụ không thể thiếu cho website

Tìm hiểu về Plugin là gì – Công cụ không thể thiếu cho website

Plugin một trong những công cụ hỗ trợ phát triển website của wordpress. Để hiểu rõ hơn về plugin là…

Content Marketing là gì và nhân viên content marketing cần những gì?

Content Marketing là gì và nhân viên content marketing cần những gì?

Content Marketing là sáng tạo nội dung nhằm mục đích thu hút khách hàng trong quá trình tiếp thị sản…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.