Search engine là gì? Giới thiệu top search engine phổ biến

02/06/2020 10:18 AM    |    Tìm việc   >  Kiến thức Marketing

Search engine là công cụ tìm kiếm thông tin trên mạng internet. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ search engine là gì? Hãy cùng theo dõi bài này viết dưới đây nào!

Search engine là gì?

Search engine hay còn được gọi là Web Search Engine được hiểu là một hệ thống dùng để tìm kiếm thông tin trên mạng. Có thể hiểu đơn giản rằng đó là những trang web mà người dùng có thể tìm kiếm những thông tin mà mình muốn bằng việc dùng những từ khóa để tra cứu. Nội dung tìm kiếm cũng sẽ rất đa dạng như: hình ảnh, video, thông tin,…

Search engine là gì? Giới thiệu top search engine phổ biến

Khái niệm Search engine

Những cụm từ mà người dùng tìm kiếm sẽ được gọi là những từ khóa (key word). Những kết quả hiển thị sau khi gõ từ khóa tìm kiếm sẽ được lựa chọn và sắp xếp theo một thứ tự cụ thể. Việc sắp xếp thứ tự hiển thị này sẽ theo quy định bằng thuật toán riêng biệt của các loại search engine mà người dùng đang sử dụng.

► Tìm hiểu ngay: Tổng hợp những kiến thức Marketing MỚI NHẤT dành cho Marketer.

Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của search engine

Mỗi Search engine đều sẽ có sự khác nhau về thuật toán sắp xếp các thứ tự hiển thị kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, nhìn chung lại đa phần các search engine đều sẽ có một phương thức hoạt động tương tự nhau. Cơ chế hoạt động chủ yếu của Search engine gồm 3 bước sau: crawling (thu thập dữ liệu) , indexing (sắp xếp dữ liệu vào kho), retrieval (truy xuất dữ liệu).

Search engine là gì? Giới thiệu top search engine phổ biến 1

Cơ chế hoạt động của bộ máy Search engine như thế nào?

Thu thập dữ liệu (crawling)

Đây là giai đoạn mà bất kì search engine đều phải tiến hành để thu thập dữ liệu từ mọi trang web trên internet. Việc đầu tiên khi nhận được từ khóa các bạn thì trang web đó sẽ cần phải truy cập vào một trang web bất kì để quét dữ liệu của trang đó. Tiếp đó sẽ cần phải tiếp cận các trang web trên internet để được hệ thống ghi nhận kết quả rồi thêm thông tin vào hệ thống của search engine.

Sắp xếp dữ liệu vào kho (indexing)

Quá trình sắp xếp dữ liệu sẽ diễn ra đồng thời với bước thu thập dữ liệu phía trên. Khi thực hiện indexing các Search engine sẽ tiến hành sắp xếp lại các dữ liệu và đưa vào trong kho phần cứng lưu trữ của mình.

Truy xuất dữ liệu

Sau khi hoàn thành các bước trên, lúc người dùng điền từ khóa tìm kiếm vào phần mục tìm kiếm của các search engine thì các dữ liệu được thu thập trong kho dữ liệu sẽ được truy xuất ra. Thường các kết quả tìm kiếm của công cụ search engine sẽ hiển thị dựa trên mức độ phổ biến của các dữ liệu đó.

► Xem ngay: Tất tần tật các công việc tuyển dụng marketing hà nội đang được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay.

Các search engine phổ biến nhất hiện nay

Sau khi bạn đã biết được Search Engine là gì? Timviecmarketing.com tiếp tục liệt kê những search engine phổ biến được nhiều người sử dụng nhất hiện nay để bạn có nhiều thông tin hơn:

Search engine là gì? Giới thiệu top search engine phổ biến 2

Các công cụ search engine phổ biến

Công cụ Google search (74,56%)

Có thể nói công cụ Google search là một search engine phổ biến nhất ở hầu hết các nước trên thế giới. Theo nghiên cứu thì mỗi giây sẽ có hơn 65000 lượt tìm kiếm thông qua Google. Từ lâu Google đã trở thành chiếc cầu nối cung cấp những thông tin cần thiết đối với người dùng. Những kết quả tìm kiếm trên Google cũng có sự hiệu quả rất cao.

Công cụ Baidu (10,49%)

Đây là công cụ tìm kiếm lớn nhất tại Trung Quốc, thay vì Google những người dân sống tại quốc gia lớn này đều sử dụng Baidu để tìm kiếm thông tin. Nên dù không quá phổ biến trên thế giới nhưng lượng người dùng baidu lại xếp thứ 2 trong danh sách các search engine phổ biến được nhiều người sử dụng.

Công cụ Bing (7.98%)

Tiếp theo là công cụ Bing một công cụ tìm kiếm thông tin thuộc sở hữu của Microsoft phát triển. Hiện nay, Bing được dùng mặc định bởi hệ thống tìm kiếm ảo Cortana trên Windows 10. Trong bảng xếp hạng độ phổ biến toàn cầu thì Bing đứng thứ 3.

Công cụ Yahoo! (5,41%)

Yahoo! từng là một công cụ tìm kiếm được rất nhiều người Việt Nam sử dụng bởi các tính năng ưu việt của mình. Bên cạnh việc tìm kiếm Yahoo! còn có rất nhiều những chức năng thú vị khá nhau khiến người dùng được trải nghiệm nhiều điều mới mẻ. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại Yahoo đã không còn giữ được vị trí cao của mình mà ngày càng sụt giảm nghiêm trọng.

Công cụ Ask (0,27%)

Công cụ Ask chắc chẳng còn xa lạ gì với những người sử dụng PC lâu năm. Khi máy tính của bạn tiến hành cập nhật phần mềm thì thường trang chủ của ask.com sẽ tự động được đổi. Đây là một công cụ search engine rất độc đáo. Những kết quả tìm kiếm của ask thay vì đưa đường link dẫn liên quan thì sẽ được đổi thành các chủ đề được tìm kiếm phổ biến.

Vẫn còn rất nhiều những công cụ search engine hữu ích khác được người dùng internet trên thế giới dùng để tra cứu thông tin. Để biết thêm chi tiết các bạn cho thể tìm hiểu qua những bài viết tiếp theo.

Qua bài viết này chúng ta đã biết thêm được những công cụ search engine có thể sử dụng trong việc tra cứu thông tin. Mong rằng những chia sẻ của timviecmarketing.com sẽ giúp các bạn đọc có những cái nhìn khái quát nhất về cụm từ Search engine.

Tags:

Bài viết liên quan

Quản trị Marketing là gì? Vai trò của quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Quản trị Marketing là gì? Vai trò của quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Thuật ngữ Marketing được sử dụng ngay từ đầu những năm của thế kỷ XX và nguồn gốc xuất phát...

Tìm hiểu về Plugin là gì – Công cụ không thể thiếu cho website

Tìm hiểu về Plugin là gì - Công cụ không thể thiếu cho website

Plugin một trong những công cụ hỗ trợ phát triển website của wordpress. Để hiểu rõ hơn về plugin là...

Content Marketing là gì và nhân viên content marketing cần những gì?

Content Marketing là gì và nhân viên content marketing cần những gì?

Content Marketing là sáng tạo nội dung nhằm mục đích thu hút khách hàng trong quá trình tiếp thị sản...

Bài mới nhất

Quản trị Marketing là gì? Vai trò của quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Quản trị Marketing là gì? Vai trò của quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Thuật ngữ Marketing được sử dụng ngay từ đầu những năm của thế kỷ XX và nguồn gốc xuất phát…

Tìm hiểu về Plugin là gì – Công cụ không thể thiếu cho website

Tìm hiểu về Plugin là gì – Công cụ không thể thiếu cho website

Plugin một trong những công cụ hỗ trợ phát triển website của wordpress. Để hiểu rõ hơn về plugin là…

Content Marketing là gì và nhân viên content marketing cần những gì?

Content Marketing là gì và nhân viên content marketing cần những gì?

Content Marketing là sáng tạo nội dung nhằm mục đích thu hút khách hàng trong quá trình tiếp thị sản…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.