Phương thức Marketing nội bộ hiệu quả 100% trong thời đại công nghệ

03/07/2019 04:28 PM    |    Tìm việc   >  Kiến thức Marketing

Làm truyền thông đẩy mạnh thương hiệu đã khó, Marketing nội bộ còn phức tạp hơn vì chẳng khác nào chiều lòng “vị khách quý trong nhà”. Vì thế, cần có phương thức cụ thể để hoạt động PR nội bộ được trơn tru, hiệu quả.

Marketing nội bộ là khái niệm truyền thông không còn mới mẻ nhưng nó chưa thực sự được thực hiện đúng cách tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp “ngó lơ” chuyện này dẫn đến mất liên kết với bộ máy nhân viên của mình. Bài viết này nhằm gợi ý và hướng dẫn các phương thức truyền thông nội bộ cho những người đang có ý đin tìm kiếm việc làm Marketing nội bộ.

Marketing nội bộ được hình thành khi có doanh nghiệp

Theo nghiên cứu của các nhà kinh tế trên thế giới, Marketing trong nội bộ là quá trình thu hút, gắn kết, tạo động lực và phát triển mối quan hệ đồng nghiệp trong doanh nghiệp. Quá trình này giống như chiến lược dài hơi được diễn ra liên tục và nhịp nhàng.

Marketing trong nội bộ là chìa khóa thành công của doanh nghiệp

Marketing trong nội bộ là chìa khóa thành công của doanh nghiệp

Triết lý của Marketing trong nội bộ là nhìn nhận nhân viên như khách hàng, làm thỏa mãn “khách hàng thân thiết” này để thực hiện mục tiêu, định hướng chung của doanh nghiệp. Nói cách khác, nhân viên chính là giá trị cốt lõi tạo nên sản phẩm, dịch vụ chất lượng và văn hóa doanh nghiệp hàng đầu. Truyền thông nội bộ ra đời khi các mối quan hệ trong doanh nghiệp bắt đầu hình thành.

Xu hướng Marketing nội bộ năm 2019

Quá trình vận động nhịp nhàng, liên tục trong nội bộ nhân viên công ty sẽ giúp doanh nghiệp được điều hòa, phát triển vững chắc. Vì thế, cách thức truyền thông trong công ty không còn đơn thuần là lương thưởng, cần nhiều hơn thế sự sáng tạo và mới mẻ hình thức Marketing mới có thể giữ chân được nhân viên có năng lực. Một số chuyên gia hàng đầu đã chỉ ra những xu hướng Marketing cho nội bộ hiệu quả trong năm 2019.

Xu hướng mới trong PR nội bộ là hình thành hệ sinh thái nhân viên năng động, gắn bó

Xu hướng mới trong PR nội bộ là hình thành hệ sinh thái nhân viên năng động, gắn bó

– Tạo mô hình lãnh đạo nhóm (Kết nối quản lý, trưởng phòng ban với nhau);
– Hình thành hệ sinh thái quản trị nhân lực bên ngoài (Dùng chính nhân viên để mang về những nhân tài chất lượng cho công ty);
– Đa dạng chế độ cho nhân viên (Không chỉ là thưởng tiền, công ty cần linh hoạt trong việc thưởng nóng và chế độ nghỉ ngơi, giờ làm);
– Trải nghiệm cá nhân (Nhân viên có thể thử sức với công việc bằng cách “nhảy cóc” sang bộ phận khác);
– Thực hiện trách nhiệm xã hội (Thay vì thưởng vật chất, dùng phương thức liên kết với các nguồn phúc lợi để con em cán bộ nhân viên hay chính bản thân họ được hưởng lợi miễn phí);
– Quản lý và khai thác dữ liệu cá nhân của nhân viên (Hồ sơ cá nhân và tình trạng cuộc sống của nhân viên được cập nhật, bổ sung thường xuyên vào bảo mật công ty để thuận tiện trong việc áp dụng chính sách đãi ngộ cho nhân viên).

Top những kênh truyền thông nội bộ tối ưu nhất

  1. Mạng nội bộ: Trong thời đại mới, mạng Internet phát triển giúp quá trình truyền thông trong nội bộ doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Lãnh đạo, quản lý và nhân viên công ty có thể tương tác với nhau qua Facebook, Email, SMS, bảng tin điện tử,… và nhiều kênh online khác, tùy theo sự lựa chọn tương thích với doanh nghiệp đó.
  2. Tạp chí nội bộ: Tạp chí là thứ ra đời gần như sớm nhất để phục vụ công cuộc marketing cho doanh nghiệp. Sau mạng nội bộ, tạp chí được xem là hình thức phổ biến giúp nhân viên tìm hiểu về nhau và có thêm thông tin về chính doanh nghiệp mình đang làm việc, cũng là nơi thông báo các hoạt động cụ thể của tổ chức.
Ngoài mạng xã hội, truyền miệng cũng là kênh Marketing hiệu quả, tiết kiệm

Ngoài mạng xã hội, truyền miệng cũng là kênh Marketing hiệu quả, tiết kiệm

  1. Radio: Kênh truyền thông này tuy “hơi cũ” nhưng lại hiệu quả đáng kể. Một chương trình phát thanh vào buổi sáng với bản nhạc du dương có thể giúp nhân viên trong công ty khởi động công việc tốt hơn. Radio cũng là nơi thông báo những hoạt động mới của doanh nghiệp.
  2. Truyền miệng: Bạn không tin truyền miệng cũng là phương thức Marketing? Nhưng sự thực, bất cứ phương tiện nào giúp lan truyền tin tức đều là công cụ của Marketing. Và việc bạn định hướng tin tức được lan truyền theo cách tốt hay xấu là do cách của bạn. Một tin tốt lành được truyền miệng khắp công ty rất nhanh chóng chỉ sau một cuộc trò chuyện của sếp với trưởng phòng, quản lý.

Phương thức Marketing nội bộ hiệu quả trong thời đại công nghệ

Thế giới luôn thay đổi, con người phải thích nghi và thậm chí phải chạy đua với điều đó. Người làm Marketing cho nội bộ công ty luôn phải biết chuyển dịch mình để phù hợp với đại chúng. Ngày nay, truyền thông nội bộ muốn thành công cần phải kết nối mạnh mẽ với thiết bị công nghệ số. Một số phương thức được những Marketers nội bộ chuyên nghiệp chia sẻ:

Tận dụng công cụ giao tiếp trực tuyến

Lãnh đạo có thể trao đổi với nhân viên mọi vấn đề ngay cả khi họ không mặt tại văn phòng bằng các ứng dụng chat hoặc gọi video trực tuyến như: Facebook, Skype,… Đây còn được gọi là phương thức truyền thông xuyên khoảng. Vừa tiết kiệm chi phí truyền thông mà vẫn đảm bảo sự kết nối giữa mọi người.

Dùng công cụ trực tuyến để truyền thông là phương thức phổ biến

Dùng công cụ trực tuyến để truyền thông là phương thức phổ biến

Sử dụng mạng nội bộ

Mạng xã hội được xem là công cụ hiện đại nhất, tối ưu nhất và tiết kiệm nhất khi các nhân viên muốn trao đổi công việc bất cứ nơi đâu, khi nào. Những phần mềm như Workplace, Messenger hay Slack đều mang nhiều tính năng hỗ trợ tối đa cho việc quản lý hiệu suất công việc. Giúp tăng tương tác giữa các nhân viên và minh bạch hóa mọi thông tin.

Các Marketers nội bộ cũng có thể tận dụng mạng xã hội bằng cách gửi lời chúc mừng sinh nhật đến nhân viên, gửi lời chúc ngày 8/3, ngày 20/10 đến nhân viên nữ, gửi lời mời dự tiệc của công ty, thông báo lương tháng,… những hạng mục không thể thiếu trong quá trình chăm sóc nhân viên.

Tích hợp Marketing với Smartphone

Không phải khi nào nhân viên của bạn cũng ngồi ở văn phòng hoặc đến công ty cả ngày cuối tuần. Đôi khi họ cũng phải đi công tác ra ngoài gặp khách hàng. Vì thế hãy đảm bảo cổng thông tin doanh nghiệp có thể truy cập được cả trên smartphone để nhân viên nhận ngay được thông tin khi có sự kiện mới. Hiện nay, có 3 cách gửi thông tin đến nhân viên là trang Fanpage, Website doanh nghiệp và tin nhắn SMS. Đội ngũ truyền thông cũng cần cập nhật thông tin phong phú thường xuyên, tránh để “mốc meo” không nhân viên nào của công ty muốn nhòm ngó.

Tích hợp sự tiện ích của điện thoại công nghệ vào quá trình Marketing trong nội bộ đạt hiệu quả cao

Tích hợp sự tiện ích của điện thoại công nghệ vào quá trình Marketing trong nội bộ đạt hiệu quả cao

Sử dụng kênh video truyền thông

Bằng hình ảnh và âm thanh thực tế sống động lôi cuốn người xem, có thể coi video là phương thức tiếp cận tốt nhất. Các nhà truyền thông nội bộ thường tận dụng cách này như thể chiếu phim cho nhân viên xem, giúp họ có nhiều động lực sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Video có thể là những đoạn ghi hình ngắn văn hóa công ty, phỏng vấn CEO hoặc một chuyến du lịch vừa qua của nhân viên, cận cảnh công việc thường ngày trong văn phòng,… kèm bài nhạc dạo giúp người nghe có thêm năng lượng làm việc. Không khó để nhân viên Marketing có thể thiết kế được một vài video như vậy.

Tổ chức sự kiện, hoạt động ngoài trời

Các chuyến du lịch, nghỉ mát, hoạt động ngoại khóa của công ty luôn là dịp được nhân viên mong chờ nhất, nó có thể sẽ rất vui hoặc trở thành tệ hại nếu các nhân viên không có tiếng nói chung và ít giao tiếp với nhau.

Tổ chức sự kiện là hoạt động không thể thiếu trong quá trình PR nội bộ

Tổ chức sự kiện là hoạt động không thể thiếu trong quá trình PR nội bộ

Nếu bạn là người làm truyền thông cho công ty, đừng để những dịp như vậy trở nên phí hoài. Hãy biến nó thành sân khấu cho tất cả mọi người cùng thể hiện, bộc lộ cái tôi cá nhân để nhân viên các bộ phận xích lại gần nhau hơn. Các hoạt động chung như: cùng nướng thịt dã ngoại, chơi team building, hát hò, bốc thăm trúng thưởng,… giúp tiếp thêm nguồn năng lực dồi dào cho nhân viên cũng như phá vỡ khoảng cách giữa mọi người.

>> Tìm hiểu ngay: Tuyển dụng thực tập sinh marketing tphcm – việc làm tốt cho sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm.

Tầm quan trọng của Marketing nội bộ

Truyền thông nội bộ cũng như cái “bắt tay” thân thiện giữa lãnh đạo công ty toàn bộ nhân viên của họ. Giúp cho nhân viên đoàn kết chính là tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp. Chiêu mộ và giữ chân được nhân tài sẽ giúp doanh nghiệp phát triển. PR nội bộ hai chiều chính là chìa khóa then chốt giúp giải quyết những vấn đề nảy sinh khi doanh nghiệp gặp khó khăn. Truyền thông hiệu quả còn mang đến cho khách hàng những ấn tượng tốt đẹp.

Marketing trong nội bộ mang đến sự thành công cho doanh nghiệp

Marketing trong nội bộ mang đến sự thành công cho doanh nghiệp

Marketing nội bộ rất quan trọng, nếu không làm tốt, làm khéo thì rất dễ bị “phản tác dụng”, trở thành sự tiêu cực cho đối tượng được truyền thông. Ngoài kỹ năng về sáng tạo phương thức Marketing, kỹ năng “Tâm truyền thông” cũng rất đáng chú ý. Người làm PR nội bộ phải có kỹ năng giao tiếp chân thành, tôn trọng đồng nghiệp, có “Tâm” với lời nói, có “Tầm” trong cách ứng xử, văn minh, lịch sự.

>> Xem thêm: Cách viết đơn xin việc chuẩn giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

Tags:

Bài viết liên quan

Automation Marketing là Gì? Lợi Ích của Automation Marketing

Automation Marketing là Gì? Lợi Ích của Automation Marketing

Bạn đang muốn hiểu rõ hơn về automation marketing và cách nó hoạt động trong chiến lược marketing của doanh...

Promotion là Gì? Các Cách Thực Hiện Promotion Phổ Biến

Promotion là Gì? Các Cách Thực Hiện Promotion Phổ Biến

Trong lĩnh vực marketing, thuật ngữ "promotion" (khuyến mãi) là một phần quan trọng của chiến lược quảng bá sản...

Marketing Dịch Vụ là gì? Vai Trò Của Marketing Dịch Vụ

Marketing Dịch Vụ là gì? Vai Trò Của Marketing Dịch Vụ

Marketing dịch vụ là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực Marketing, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ...

Bài đọc nhiều

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Viết CV không phải là một việc quá mức khó khăn, nhưng viết được một bản CV gây ấn tượng…

Vai trò của Product Owner trong dự án không phải ai cũng biết

1.Tầm quan trọng của Product Owner Trong quy trình Scrum, PO là người đại diện cho khách hàng để làm…

Thuật toán là gì? Học thuật toán để làm gì?

Thuật toán là gì? Học thuật toán để làm gì?

Thuật toán là một khái niệm khá trừu tượng và mơ hồ với nhiều người. Vậy Thuật toán là gì?Cùng timviecmarketin.com tìm hiểu rõ hơn về  về…

Bài mới nhất

Automation Marketing là Gì? Lợi Ích của Automation Marketing

Automation Marketing là Gì? Lợi Ích của Automation Marketing

Bạn đang muốn hiểu rõ hơn về automation marketing và cách nó hoạt động trong chiến lược marketing của doanh…

Media Agency là gì? Lợi Ích của Sử Dụng Media Agency

Media Agency là gì? Lợi Ích của Sử Dụng Media Agency

Bạn có thắc mắc về Media Agency là gì? Bạn đang tìm kiếm sự hiểu biết sâu sắc về vai…

Promotion là Gì? Các Cách Thực Hiện Promotion Phổ Biến

Promotion là Gì? Các Cách Thực Hiện Promotion Phổ Biến

Trong lĩnh vực marketing, thuật ngữ “promotion” (khuyến mãi) là một phần quan trọng của chiến lược quảng bá sản…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.