Kỹ năng và kinh nghiệm cần có khi tìm việc Marketing Online

26/06/2019 10:35 AM    |    Tìm việc   >  Kiến thức Marketing

Muốn tìm việc Marketing Online không phải điều quá khó khăn trong thời đại công nghệ 4.0. Chỉ cần bạn nắm vững những kỹ năng cơ bản, trau dồi kinh nghiệm cho bản thân thì không ngại gì mà xin được một công việc marketing online là gì?

Marketing là nghề năng động trong xã hội hiện đại. Đa phần các bạn trẻ đều theo xu hướng tìm việc Marketing Online vì không chỉ đơn thuần là công việc, đây còn là nghề chứng minh bản thân và nguồn năng lượng của mỗi người.

Đôi nét về nghề Marketing Online

Marketing được hiểu với nghĩa rộng chính là xây dựng các hoạt động nhằm hướng tới khách hàng để định hướng và thỏa mãn nhu cầu của họ về sản phẩm, dịch vụ của người bán. Marketing Online là một phương thức của Marketing, chính xác là tiếp thị trực tuyến. Marketing Online sử dụng các phương tiện công nghệ thông tin, Internet để quảng bá thương hiệu đến khách hàng. Hình thức Marketing này vô cùng quan trọng và có nhiều ưu điểm vượt trội trong thời đại tiếp thị gắn liền với công nghệ số.

Nghề Marketing Online rất phổ biến trong kỷ nguyên công nghệ số - Ảnh: Internet

Nghề Marketing Online rất phổ biến trong kỷ nguyên công nghệ số – Ảnh: Internet

Các kênh hoạt động của Marketing Online rất rộng, bao gồm: Social Networking (MXH như Facebook, Twitter, Zalo,…), SEO website (Google Adwords), Email Marketing, Mobile Marketing (tin nhắn điện thoại), Viral Marketing (diễn đàn, blog,..) và Youtobe. Những kênh này được các Marketers Việt Nam và trên thế giới ưa chuộng sử dụng, hoạt động mạnh mẽ và rất hiệu quả.

Kỹ năng khi xin việc Marketing Online

Bởi vì Marketing Online dùng phương thức sử dụng sự hỗ trợ từ máy tính và Internet vào việc thiết lập chiến thuật nghiên cứu thị trường, hoạch định nhiều chuỗi chiến lược tiếp thị nên người làm công việc này cũng cần học hỏi và rèn luyện cho mình nhiều kỹ năng khác nhau như: phân tích, tổng hợp thông tin, thành thạo các phần mềm đồ họa, thiết kế đồ họa, kỹ năng giao tiếp tốt, phản ứng nhạy bén trong mọi trường hợp và kỹ năng ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh. Hiện nay, website và Facebook, Youtobe là ba kênh Marketing Online hoạt động tốt nhất, có hiểu biết và kỹ năng về 3 lĩnh vực này, bạn sẽ rất thành công.

Học kỹ năng cơ bản trước khi đi xin việc Marketing Online giúp bạn thành công - Ảnh: Internet

Học kỹ năng cơ bản trước khi đi xin việc Marketing Online giúp bạn thành công – Ảnh: Internet

Bên cạnh những yếu tố “nền tảng”, kỹ năng khi đi xin việc, lúc phỏng vấn cũng rất quan trọng. Muốn có công việc Marketing Online tốt, ứng viên cần nắm bắt được thời cơ và tương tác tốt với nhà tuyển dụng:

Thứ 1: Bạn cần có bản CV đẹp mắt với ngôn ngữ phong phú và nội dung được chăm chút để thể hiện mình đã, đang hoặc có thể trở thành Online Marketer “đắt giá”. Ứng viên nên đưa vào CV những từ ngữ chuyên nghiệp trong ngành, các sản phẩm thể hiện sự tư duy marketing như website, trang Fanpage, kênh Youtobe tương tác cao… để nhà tuyển dụng có cái nhìn trực quan hơn về bạn.

Thứ 2: Tìm hiểu về nơi tuyển dụng cực kì quan trọng giúp bạn nắm vững 30% cơ hội trúng tuyển. Hãy “nghe ngóng” xem nơi bạn muốn làm việc họ hoạt động Marketing như thế nào, kết quả cụ thể, doanh số bao nhiêu và văn hóa của họ ra sao, chắc chắn bạn sẽ rút ra được mình phải làm gì tiếp theo.

Thứ 3: Luôn cập nhật tình hình Marketing Online cho đến khi bạn bước vào phòng phỏng vấn. Thế giới công nghệ số luôn thay đổi và cập nhật xu hướng mới, phương thức Marketing Online cũng vậy, có thể nó sẽ làm theo cách này ngày hôm nay nhưng ngày mai lại thay đổi khác, cứ giữ tư tưởng, cách làm cũ thì bạn khó mà chạy theo được công việc của mình. Không nhà tuyển dụng nào muốn tuyển một ứng viên thiếu hiểu biết và có tư duy chán ngắt.

Kinh nghiệm cần có nếu muốn tìm việc Marketing Online

Bạn không thể nộp đơn xin việc nếu bản thân không có kinh nghiệm gì, ngay cả khi bạn mới ra trường, những kinh nghiệm khi thực tập hoặc trong quá trình học cũng rất “quý giá”. Vì thế, dù là có chút ít kinh nghiệm về nghề bạn hãy đưa vào hồ sơ xin việc của mình.

Có 3 vấn đề dẫn đến sự thất bại và cũng là bài học kinh nghiệm cho các ứng viên Marketing Online, đó là: Không biết cách xây dựng và quản lý website; Không biết chạy quảng cáo Google Adword tiết kiệm chi phí và chưa biết cách xây dựng chiến lược tiếp thị bằng kỹ thuật livestream Facebook. Vì thế, muốn trở thành Online Marketer chuyên nghiệp, ít nhất bạn phải thuần thục 3 vấn đề này trước khi bắt đầu một cuộc phỏng vấn với các nhà tuyển dụng.

Học hỏi kinh nghiệm nếu muốn làm Marketing Online chuyên nghiệp - Ảnh: Internet

Học hỏi kinh nghiệm nếu muốn làm Marketing Online chuyên nghiệp – Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, còn rất nhiều thứ bạn phải học như sáng tạo ý tưởng cho các chiến dịch quảng cáo, phân tích dữ liệu, nghiên cứu hành vi người dùng, tái định vị thương hiệu… Khi trình bày kinh nghiệm, bạn nên đưa ra những con số cụ thể về thành tích cũng như trải nghiệm của mình để tăng độ tin tưởng cho người phỏng vấn. Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực này, có nhiều điều chưa biết, bạn hãy thẳng thắn nói với nhà tuyển dụng để nhận được sự hướng dẫn của họ khi bạn bắt đầu làm việc.

Nếu bạn đang muốn tìm việc Marketing Online, hãy rèn luyện kiến thức của mình ngay từ đầu bằng cách đăng ký tham gia các câu lạc bộ, các lớp học ngoại khóa để nâng cao nền tảng kinh nghiệm của mình. Bạn cũng có thể xin làm partime ở các công ty với mong muốn học hỏi nhằm tích lũy kiến thức, đăng ký thành viên của những group chuyên chia sẻ kinh nghiệm từ những người trong nghề.

Cử nhân ngành Marketing Online có thể tìm việc ở đâu?

Ngày nay, các công ty, doanh nghiệp lớn hay những thương hiệu bán lẻ nhỏ đều dùng quảng cáo để “sống”, muốn bán được hàng không thể không tiếp thị. Vì vậy, họ chính là thị trường việc làm đầy tiềm năng.

Nếu bạn là một người có kinh nghiệm, học những trường hàng đầu thì cơ hội xin vào các tập đoàn lớn là điều dễ dàng. Tuy nhiên, khi bạn khởi đầu từ con số 0 với tấm bằng cử nhân Marketing mới ra trường thì cũng đừng quá lo lắng, điều này không hề cản trở nhiều lắm con đường xin việc của bạn.

Cử nhân ngành này không cần quá lo lắng khi vừa ra trường - Ảnh: Internet

Cử nhân ngành này không cần quá lo lắng khi vừa ra trường – Ảnh: Internet

Hãy bắt đầu từ những công ty, tổ chức tư nhân nhỏ lẻ muốn thuê các Digital Marketing cho dự án của họ. Sự bùng nổ của công nghệ đã giúp những người có kinh nghiệm, tư duy kinh doanh tự đứng lên làm chủ, họ bỏ vốn startup, lập công ty hoặc lập dự án, thiết lập các kênh bán hàng qua Internet, đồng thời cho thuê chạy quảng cáo trên các website, Fanpage,… do họ xây dựng. Bên cạnh đó, rất nhiều đơn vị cũng khai thác tập trung vào kênh Youtobe, kiếm nguồn thu khủng từ công cụ này. Có đến 50% tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp liên quan đến Marketing Facebook, bạn có thể tìm kiếm công việc phù hợp với mình từ đây.

Một số câu hỏi phỏng vấn ứng viên Marketing Online thường gặp

Ngoài những câu hỏi dạng chung chung như: Đã từng làm ở đâu? Làm bao lâu? Vì sao nghỉ việc? Môi trường làm việc cũ như thế nào?… và các câu hỏi xoáy sâu về kiến thức chuyên môn, nhà tuyển dụng thường khiến ứng viên bối rối với những câu liên quan đến sản phẩm, dịch vụ hay thậm chí là vấn đề khó khăn của họ như:

– Theo bạn tố chất nào giúp nhân viên Marketing Online thành công?
– Bạn có biết gì về sản phẩm của công ty chúng tôi không?
– Làm cách nào để Marketing Online của thương hiệu này được hiệu quả nhất?
– Bạn mong muốn làm việc ở công ty chúng tôi bao lâu?

Tự tin sẽ giúp bạn thuyết phục được nhà tuyển dụng dù khó đến đâu

Tự tin sẽ giúp bạn thuyết phục được nhà tuyển dụng dù khó đến đâu – Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, nhiều khả năng họ sẽ đặt những câu hỏi để thử thách sự kiên nhẫn và thăm dò sức chịu đựng của bạn với công việc. Hãy chú ý những điều này và bình tĩnh trả lời, tránh sự bối rối khiến cuộc phỏng vấn của bạn thất bại.

Xem thêm Tại Đây:

Có câu “Muốn làm nghề Marketing phải bật lên, đừng đứng tại chỗ”. Muốn tìm việc Marketing Online, bạn phải khởi động tư duy và năng lượng của mình đầu tiên. Môi trường này có nhiều trải nghiệm và tràn đầy sáng tạo, cần một nguồn nhân lực trẻ, dám đương đầu, chấp nhận thử thách. Vì thế, nếu bạn còn trẻ thì ngại gì không thử.

Nguồn: http://timviecmarketing.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng "gây thương nhớ" cho nhà tuyển dụng

Viết CV không phải là một việc quá mức khó khăn, nhưng viết được một bản CV gây ấn tượng...

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Trên hành trình tìm việc làm marketing, bạn càng sở hữu nhiều lợi thế, nhà tuyển dụng càng có ấn...

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa cấp không?

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa cấp không?

Tiếp thị liên kết là một kiểu Marketing rất hiệu quả khi kinh doanh thương mại điện tử. Tuy nhiên,...

Bài đọc nhiều

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Viết CV không phải là một việc quá mức khó khăn, nhưng viết được một bản CV gây ấn tượng…

Bài mới nhất

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Viết CV không phải là một việc quá mức khó khăn, nhưng viết được một bản CV gây ấn tượng…

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Trên hành trình tìm việc làm marketing, bạn càng sở hữu nhiều lợi thế, nhà tuyển dụng càng có ấn…

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa cấp không?

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa…

Tiếp thị liên kết là một kiểu Marketing rất hiệu quả khi kinh doanh thương mại điện tử. Tuy nhiên,…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.