7 tiêu chí đánh giá năng lực ứng viên khi tuyển giám đốc marketing

04/07/2019 10:01 AM    |    Tìm việc   >  Thương hiệu

Hiểu được tầm quan trọng của marketing và để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi, mọi doanh nghiệp đều đề cao vai trò của quá trình tuyển dụng giám đốc marketing.

Bản thân marketing là một lĩnh vực giữ vai trò quyết định tới sự thành bại của hoạt động kinh doanh bởi nó có nhiệm vụ kết nối doanh nghiệp và khách hàng tiềm năng trong một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi thông qua quá trình tiếp thị dịch vụ, sản phẩm và quảng bá thương hiệu. Vừa đáp ứng nhu cầu, đòi hỏi của khách hàng, vừa thỏa mãn yếu tố lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp, khâu thúc đẩy marketing đang được coi trọng không kém việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi, mỗi công ty cần hết sức chú ý vấn đề tuyển giám đốc marketing – tức là quá trình tìm kiếm, lựa chọn vị thủ lĩnh hoạch định chiến lược tiếp thị, quảng bá sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp.

 • Khái niệm giám đốc marketing
 • Đằng sau mỗi thành công của doanh nghiệp đều có đóng góp của giám đốc marketing thông qua những chiến lược tiếp thị, chiêu thương hiệu quả và quá trình điều phối công việc, đôn đốc nhân viên. Giám đốc marketing có cụm từ tương đương trong tiếng Anh là ‘Chief Marketing Officer’ nên thường được gọi tắt là CMO.
Giám đốc marketing là một chức danh cao cấp trong ban lãnh đạo doanh nghiệp. Nguồn ảnh: Internet

Giám đốc marketing là một chức danh cao cấp trong ban lãnh đạo doanh nghiệp. Nguồn ảnh: Internet

 • Đây là một trong những thành viên cấp cao trong ban lãnh đạo của một công ty, có nhiệm vụ quản lý, chịu trách nhiệm và báo cáo về tình hình của các hoạt động marketing của toàn doanh nghiệp với ban giám đốc. Vì thế, giám đốc marketing là một vị trí không thể thiếu trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Vai trò của giám đốc marketing
 • Là người chịu trách nhiệm cao nhất về mảng marketing trong một công ty, CMO phải đảm đương trọng trách và khối lượng công việc vô cùng lớn từ nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng, khảo sát thị trường, xây dựng, triển khai các kế hoạch truyền thông, quảng cáo, nhận diện thương hiệu, chăm sóc khách hàng, phát triển, quản lý các kênh phân phối sản phẩm,…
 • Bên cạnh đó, các giám đốc marketing còn phải theo dõi hiệu quả của hoạt động marketing để báo cáo, tham mưu cho ban lãnh đạo. Họ cũng là người gây dựng và duy trì mối quan hệ đối tác với các cơ quan truyền thông – báo chí hoặc tuyển dụng, đào tạo đội ngũ nhân viên marketing dưới trướng.
 • Tiêu chí đánh giá ứng viên trong tuyển giám đốc marketing
 • Là một chức vụ cao cấp, quyết định đến quá trình vận hành của một doanh nghiệp, CMO thường phải trải qua một quá trình tuyển dụng cực kỳ khắt khe. Bản thân họ cũng cần sở hữu những kỹ năng, tố chất nổi bật thì mới có thể đảm đương công việc ở nơi đầu sóng ngọn gió. Hiện nay, các doanh nghiệp thường đặt ra nhiều tiêu chí trong quá trình tuyển dụng giám đốc marketing song về cơ bản, một ứng viên phù hợp phải đáp ứng được một số yêu cầu sau đây.
 • Khả năng điều hành, lãnh đạo
 • Khối lượng công việc và số lượng nhân viên tại bộ phận marketing cần có CMO giám sát, đôn đốc để đảm bảo tiến độ công việc, giúp công ty ngày càng phát triển lớn mạnh và có vị thế trên thị trường. Các trưởng ban/nhóm quan hệ công chúng, content, SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), SEM (tiếp thị trên công cụ tìm kiếm), quảng cáo,… đều cần có một người ‘cầm trịch’, lãnh đạo, kết nối, xây dựng tầm nhìn và bảo vệ quyền lợi.
Không có khả năng lãnh đạo, giám đốc marketing khó có thể kiểm soát công việc và giám sát nhân viên dưới trướng. Nguồn ảnh: Internet

Không có khả năng lãnh đạo, giám đốc marketing khó có thể kiểm soát công việc và giám sát nhân viên dưới trướng. Nguồn ảnh: Internet

 • Chịu trách nhiệm tối cao tại bộ phận marketing, để lời nói có sức thuyết phục, CMO phải là người sở hữu năng lực và kinh nghiệm dày dạn nhất. Họ tham gia vào quá trình tuyển dụng, đào tạo và hỗ trợ phát triển các kỹ năng nghề nghiệp cho nhân viên. Nếu không có khả năng lãnh đạo, CMO sẽ không thể kiểm soát được quá trình vận hành và các nhân sự của bộ phận mình.
 • Khả năng hoạch định chiến lược marketing
 • Ngoài các CMO, khó ai có thể đảm đương công việc hoạch định chiến lược truyền thông marketing cho doanh nghiệp. Là sở trường và trách nhiệm của mình, các CMO giữ vai trò ‘đầu tàu’ trong việc thiết kế, triển khai và nghiệm thu các dự án marketing để phục vụ mục tiêu cao nhất của doanh nghiệp. Đó là chinh phục khách hàng, tăng doanh số tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, thu về lợi nhuận tối đa.
 • Khả năng xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp
 • Khi nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh mẽ và các nhãn hàng phát triển sôi động, việc tạo được dấu ấn riêng, nét khác biệt và nhận diện thương hiệu trong số đông là nhiệm vụ sống còn để doanh nghiệp tồn tại, đủ sức cạnh tranh và không bị thị trường đào thải. Để làm được điều đó, lãnh đạo doanh nghiệp cần sự trợ giúp của các CMO trong việc duy trì chỗ đứng của thương hiệu trên thị trường, đảm bảo sự xuất hiện và lan truyền rộng rãi của nhãn hàng trên các phương tiện thông tin.
Thương hiệu có độ phủ sóng rộng rãi hay không là nhờ vào năng lực của các CMO. Nguồn ảnh: Internet

Thương hiệu có độ phủ sóng rộng rãi hay không là nhờ vào năng lực của các CMO. Nguồn ảnh: Internet

 • Khả năng phân tích thị trường và tâm lý người tiêu dùng
 • Tuyển dụng giám đốc marketing, ban lãnh đạo doanh nghiệp sẽ có trợ thủ đắc lực trong việc đón đầu xu hướng thị trường và dự đoán thị hiếu, tâm lý của khách hàng. Dựa trên cơ sở dữ liệu được khảo sát, thu thập, thống kê, các CMO sẽ phân tích và báo cáo kết quả rồi từ đó tư vấn, tham mưu để ban giám đốc đưa ra các kế hoạch kinh doanh quan trọng.
 • Khả năng tạo dựng các mối quan hệ
 • Uy tín trong giới kinh doanh được dựa trên nền tảng của các mối quan hệ. Nắm toàn quyền quản lý, giám sát các hoạt động marketing, các CMO đại diện ban lãnh đạo doanh nghiệp đi tiếp xúc, đàm phán, xây dựng quan hệ với các đối tác, khách hàng để hướng tới mục tiêu cao nhất là phân phối sản phẩm, dịch vụ của công ty mình.
CMO kết nối các mối quan hệ nhằm phục vụ lợi ích cho doanh nghiệp. Nguồn ảnh: Internet

CMO kết nối các mối quan hệ nhằm phục vụ lợi ích cho doanh nghiệp. Nguồn ảnh: Internet

 • Khả năng tạo dựng các mối quan hệ cũng cho phép một CMO thành công trong việc tiếp cận những người có ảnh hưởng với xã hội để mời họ về làm đại sứ, đại diện thương hiệu cho doanh nghiệp, mua quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng để mở rộng, phát triển tầm ảnh hưởng của thương hiệu
 • Yêu cầu về học vấn – kinh nghiệm
 • Là một chức vụ quan trọng, giám đốc marketing phải đạt trình độ Thạc sĩ trở lên về quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, quan hệ công chúng hoặc khoa học máy tính. Những cá nhân tốt nghiệp tại các trường đại học ở nước ngoài càng có nhiều cơ hội trúng tuyển.
 • Nhiều doanh nghiệp tỏ ra rất thận trọng, khắt khe trong quá trình tuyển giám đốc marketing khi chỉ lựa chọn ứng viên có nhiều năm kinh nghiệm và nền tảng kiến thức vững vàng ở vị trí tương đương.
Một giám đốc marketing không chỉ sở hữu năng lực chuyên môn nổi bật mà còn phải có bằng cấp đẹp. Nguồn ảnh: Internet

Một giám đốc marketing không chỉ sở hữu năng lực chuyên môn nổi bật mà còn phải có bằng cấp đẹp. Nguồn ảnh: Internet

 • Yêu cầu về kỹ năng mềm
 • Làm trong ngành marketing, hơn nữa còn ở một vị trí lãnh đạo cấp cao, một CMO phải sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt để điều hòa các mối quan hệ với cấp trên, cấp dưới, đối tác, khách hàng. Điều này có ảnh hưởng quyết định đến khả năng hoàn thành công việc.
 • Ngoài kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, khắc phục rủi ro, khủng hoảng truyền thông cùng một số kỹ năng cá nhân như chịu áp lực công việc, quản lý thời gian, kỹ năng tin phòng văn phòng, sử dụng mạng xã hội,… cũng trở thành những yêu cầu mà bất cứ CMO nào cũng phải trau dồi.

Với sự vận động không ngừng của lĩnh vực marketing, những tiêu chí đánh giá năng lực của một CMO cũng dần thay đổi để phù hợp với hơi thở của thời đại. Đây cũng là lý do khiến CMO là nghề thường xuyên phải luân chuyển công việc. Rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm, bạn sẽ hạn chế được thất bại và có thêm cơ hội khi tham gia các đợt tuyển giám đốc marketing.

>> Xem thêm: Mô tả cách viết đơn ứng tuyển xin việc chính xác, đầy đủ thông tin

Tags:

Bài viết liên quan

[Hướng dẫn] Cách đặt tên thương hiệu ấn tượng, độc đáo

[Hướng dẫn] Cách đặt tên thương hiệu ấn tượng, độc đáo

Đặt tên thương hiệu là một bước không thể thiếu khi bắt tay vào hoạt động kinh doanh. Vậy cách...

Bật mí những điều có thể bạn chưa biết về quảng bá thương hiệu

Bật mí những điều có thể bạn chưa biết về quảng bá thương hiệu

Quảng bá thương hiệu sao cho hiệu quả đúng đối tượng không hề đơn giản. Vậy cách quảng bá thương...

5 kênh marketing online hiệu quả nhất hiện nay, làm tiếp thị phải biết

5 kênh marketing online hiệu quả nhất hiện nay, làm tiếp thị phải biết

Chúng tôi gợi ý cho bạn 5 kênh marketing online hiệu quả cao nhất. Nắm được chắc các kênh này...

Bài mới nhất

Quản trị Marketing là gì? Vai trò của quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Quản trị Marketing là gì? Vai trò của quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Thuật ngữ Marketing được sử dụng ngay từ đầu những năm của thế kỷ XX và nguồn gốc xuất phát…

Tìm hiểu về Plugin là gì – Công cụ không thể thiếu cho website

Tìm hiểu về Plugin là gì – Công cụ không thể thiếu cho website

Plugin một trong những công cụ hỗ trợ phát triển website của wordpress. Để hiểu rõ hơn về plugin là…

Content Marketing là gì và nhân viên content marketing cần những gì?

Content Marketing là gì và nhân viên content marketing cần những gì?

Content Marketing là sáng tạo nội dung nhằm mục đích thu hút khách hàng trong quá trình tiếp thị sản…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.