7 yêu cầu tuyển marketing – ứng viên cần nắm, có việc làm ngay

24/06/2019 11:55 AM    |    Tìm việc   >  Thương hiệu

Marketing hiện đang là công việc mang lại thu nhập cao và thăng tiến rộng mở, được nhiều người lựa chọn. Hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp tuyển marketing đều đưa ra những yêu cầu. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phù hợp với công việc marketing này không nhé.

Với xu hướng phát triển công nghệ thông tin và thương mại điện tử các ngành nghề liên quan đến marketing, sale đang có nhu cầu về nhân lực cao. Hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp tuyển marketing đều đưa ra những yêu cầu, xem xét ứng viên có đáp ứng được vị trí việc làm này hay không. Những tiêu chí đó là gì, hãy theo dõi bài viết sau đây.

Marketing hay còn gọi là tiếp thị là việc nhận dạng ra được những gì mà con người và xã hội cần. Một sản phẩm nếu được tạo ra mà không ai có nhu cầu dùng và mua thì sẽ không bán ra được, từ đó sẽ không có lãi. Mà nếu vậy, thì sản xuất sẽ trở thành không sinh lợi nên cần một đội ngũ quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến nhiều khách hàng(theo Wikipedia). Mỗi một công ty có sẽ có những sản phẩm khác nhau và yêu cầu đối với vị trí ứng tuyển marketing khác nhau. Nhưng những yếu tố cơ bản cần thiết cho lĩnh vực tiếp thị các ứng cử viên nên tìm hiểu mới trúng tuyển việc làm mang tính cạnh tranh cao này. 

Nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có trình độ chuyên môn về marketing

Những giấy tờ, bằng cấp tối quan trọng mà đơn vị tuyển dụng đưa ra cho ứng viên là tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học chuyên ngành marketing hoặc liên quan đến lĩnh vực này. Thực tế cho thấy, chỉ những ứng viên từng trải qua quá trình đào tạo mới có khả năng học việc tại công ty và được nhận vào làm nhân viên chính thức. Đồng thời rất ít công ty muốn tuyển ứng viên không có tri thức chuyên môn liên quan để phải đào tạo học từ con số 0. 

Việc ứng viên từng qua đào tạo sẽ có khả năng nắm bắt công việc và "thực chiến" nhanh - ảnh: 1

Việc ứng viên từng qua đào tạo sẽ có khả năng nắm bắt công việc và “thực chiến” nhanh – ảnh: 1

Người đi xin việc vào vị trí marketing cần có các kiến thức nền tảng như : nhiên cứu thị trường, xây dựng, phát triển các mối quan hệ khách hàng, phân tích nhu cầu – dự báo thị trường, xây dựng – phát triển và quản lý thương hiệu doanh nghiệp,… tất ca những tri thức này đều cần thiết cho việc trở thành một ứng cử viên sáng giá vị trí tiếp thị viên.

Ứng viên phải có khả năng giao tiếp

Lao động marketing là công việc đòi hỏi khả năng hoạt ngôn cao. Mỗi người muốn phát triển nghề nghiêp cần phải cởi mở, tự tin để có thể trao đổi thông tin với khách hành, với đồng nghiệp,… Chưa kể marketing mỗi ngày sẽ phải tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau, nên cần phải hoạt ngôn, luôn vui vẻ để duy trì công việc một cách hiệu quả. Nếu marketing làm việc trong lĩnh vực agency với môi trường năng động, nếu bạn không giao tiếp một cách thoải mái hay ít nói sẽ không thể bám trụ lâu với công việc này.

Tuyển nhân viên có khả năng làm việc nhóm

Do đặc thù của lĩnh vực marketing là làm việc theo dự án hoặc sản phẩm. Các công ty sẽ giao cho một nhóm nhân viên thuộc phòng marketing (cũng có thể là phòng kinh doanh) phụ trách quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Tùy từng quy mô công ty, phòng marketing sẽ có ít nhất 3 người. Qua đó, nhân viên ở phòng bạn này phải có trách nhiệm hợp tác, bàn bạc với nhau, lên kế hoạch giải quyết bài toán công ty giao trọng trách cho. Để teamwork trở nên lớn mạnh, các ứng viên sẽ cần đóng góp ý kiến, biết lắng nghe, tiếp thu,…

Những bài kiểm tra phía nhân sự tuyển marketing thường là: phỏng vấn theo nhóm, giải quyết một vài tình huống giả định và những câu hỏi liên quan đến sản phẩm công ty,… Ứng viên vượt qua những bài toán này tất yếu được lựa chọn. Nhà tuyển dụng cực kỳ tinh vi, họ hoàn toàn có thể đánh giá được ứng viên có khả năng hoạt ngôn và làm việc nhóm hay không chỉ thông qua buổi phỏng vấn.

Chỉ ứng viên có khả năng làm việc nhóm mới có thể gắn bó lâu dài nghề marketing ảnh: 2

Chỉ ứng viên có khả năng làm việc nhóm mới có thể gắn bó lâu dài nghề marketing ảnh: 2

Những ứng viên nhanh nhạy, sáng tạo cũng dễ ghi điểm đối với ban tuyển dụng

Một trong những thao tác hằng ngày mà nhân viên tiếp thị phải thực hiện là nghiên cứu thị trường, phân tích khách hàng. Xuất phát từ nhiệm vụ này, người lao động marketing cần có đầu óc nhanh nhạy, dễ nắm bắt tâm lý khách hàng, có tầm nhìn và sáng tạo. Nếu ứng viên chưa có kinh nghiệm làm việc về tiếp thị nhưng có những phẩm chất này hoàn toàn thể ứng tuyển vị trí marketing. 

Nhanh nhạy, sáng tạo không chỉ đáp ứng giải quyết công việc marketing mà còn mở ra cơ hội thăng tiến cho người lao động trong lĩnh vực này (ảnh: internet)

Nhanh nhạy, sáng tạo không chỉ đáp ứng giải quyết công việc marketing mà còn mở ra cơ hội thăng tiến cho người lao động trong lĩnh vực này (ảnh: internet)

Một trong những yếu tố yêu cầu nhân viên marketing phải có sự nhanh nhạy và sáng tạo xuất phát từ nhu cầu phát triển thị trường và sản phẩm mới. Doanh nghiệp luôn cần sản phẩm mới để tăng doanh số bán hàng, tăng khả năng cạnh tranh thương hiệu và mang lại lợi nhuận cao. Đồng thời, công ty cũng luôn khát khao có thị trường mới bên cạnh việc duy trì và phát triển thị trường cũ. Người lao động tiếp thị cần nhạy bén, quan sát và dự đoán thị trường tiềm năng, xây dựng lộ trình và phát triển thị trường mới. 

Tuyển ứng viên có khả năng tổ chức và quản lý hoạt động marketing

Nếu như chiến lược marketing của cả phòng được ban giám đốc xét duyệt, khi đó đội ngũ nhân viên sẽ bắt tay vào việc tổ chức, quản lý và phát triển thương hiệu, sản phẩm sao cho hiệu quả nhất. Đặt vào vị thế là một người đi xin việc hay người đang thử việc, ứng viên cần có khả năng làm việc độc lập và kết hợp với học hỏi kinh nghiệm, tự sắp xếp, tổ chức công việc hợp lý. Bạn sẽ là mảnh ghép hoàn hảo của phòng marketing nếu biết kỹ năng xắp xếp, quản lý, tổ chức công việc.

Làm thế nào để chuyên viên nhân sự phát hiện ra bạn là ứng viên có đủ tố chất về quản lý và tổ chức hoạt động marketing. Bạn cần thể hiện bằng cách tổ chức hoạt động nhóm, phân chia thời gian giải quyết từng câu hỏi trong buổi phỏng vấn. Hoặc may mắn được mời đi thử việc, hãy thực hiện rõ khả năng này bằng cách phân bổ công việc hằng ngày, hằng tuần hợp lý, có thể nhờ những người làm trước đó tư vấn.

Ngoài ra việc sắp xếp, tổ chức hoạt động marketing sẽ tăng hiệu quả công việc (ảnh: internet)

Ngoài ra việc sắp xếp, tổ chức hoạt động marketing sẽ tăng hiệu quả công việc (ảnh: internet)

Những ứng viên có kỹ năng ngoại ngữ và tin học luôn được ưu ái

Trong bối cảnh kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế người lao động marketing muốn đáp ứng yêu cầu của đơn vị tuyển dụng cần có kỹ năng về nghe – nói- đọc – viết cơ bản. Ngoài ra những ứng viên có tri thức về  từ ngữ về chuyên ngành marketing sẽ có nhiều cơ hội được mời đi làm với mức thu nhập cao. Đây là yêu cầu để đấp ứng cho công việc và cũng như kỹ năng mềm giúp nhà tuyển dụng phân loại nhân tài.

Ngoài ra, công ty cũng sẽ yêu cầu nhân viên marketing phải có kỹ năng về tin học văn phòng để hoàn thành công việc. Đối với ứng viên có tư duy thẩm mỹ, hiểu biết về photoshop, dựng video sẽ tạo ra những sản phẩm truyền thông sinh động, hấp dẫn cho sản phẩm công ty. Đây là kỹ năng nghề nghiệp tối quan trọng, mở ra con đường thăng tiến công danh.

Kỹ năng về ngoại ngữ và tin học là yếu tố để nhà tuyển dụng phân loại ứng viên ảnh: 4

Kỹ năng về ngoại ngữ và tin học là yếu tố để nhà tuyển dụng phân loại ứng viên ảnh: 4

Tuyển nhân viên khiêm tốn, cầu thị và biết lắng nghe

Thêm một yếu tố để đơn vị tuyển marketing cần ở ứng viên chính là đức tính khiêm tốn, biết lắng nghe và cầu thị. Bởi đặc thù của lao động tiếp thị là lắng nghe từ khách hàng, từ chỉ đạo cấp trên nếu cứ cố chấp bảo vệ ý kiến cá nhân sẽ dễ dẫn đến thất bại. Chỉ một lỗi sai trong chiến lược marketing có thể dẫn đến thiệt hại kinh tế lớn cho doanh nghiệp và nguy cơ phải từ bỏ công việc cao. Do đó, nhân viên tiếp thị cần có tinh thần khiêm tốn, khúm núm trước “thượng đế” khách hàng để nhận về lợi ích cho công ty cũng như bản thân. Điều này sẽ thúc đẩy tinh thần cầu thị trong công việc, người lao động muốn gắn bó với công ty và phát triển bản thân chỉ có cách khiêm tốn và không ngừng học hỏi, nhận ra khuyết điểm của bản thân.

Xem thêm Tại Đây:

Tóm lại doanh nghiệp tuyển marketing sẽ đưa ra những yêu cầu về chuyên môn lẫn kỹ năng nghề nghiệp. Bên cạnh đó những phẩm chất cần thiết cho vị trí marketing như nhạy bén, sáng tạo, khiêm tốn, biết lắng nghe luôn được đánh giá cao. Quá trình tuyển dụng sẽ diễn ra từ lọc CV, phỏng vấn và thử việc, ở mỗi công đoạn sẽ sàng lọc để khoanh vùng nhân tài. Muốn trở thành nhân viên marketing với mức lương hấp dẫn bắt buộc ứng viên phải nghiêm túc tham gia ứng tuyển và không ngừng rèn luyện bản thân sẵn sàng làm việc. 

Nguồn: https://timviecmarketing.com

Tags:

Bài viết liên quan

[Hướng dẫn] Cách đặt tên thương hiệu ấn tượng, độc đáo

[Hướng dẫn] Cách đặt tên thương hiệu ấn tượng, độc đáo

Đặt tên thương hiệu là một bước không thể thiếu khi bắt tay vào hoạt động kinh doanh. Vậy cách...

Bật mí những điều có thể bạn chưa biết về quảng bá thương hiệu

Bật mí những điều có thể bạn chưa biết về quảng bá thương hiệu

Quảng bá thương hiệu sao cho hiệu quả đúng đối tượng không hề đơn giản. Vậy cách quảng bá thương...

5 kênh marketing online hiệu quả nhất hiện nay, làm tiếp thị phải biết

5 kênh marketing online hiệu quả nhất hiện nay, làm tiếp thị phải biết

Chúng tôi gợi ý cho bạn 5 kênh marketing online hiệu quả cao nhất. Nắm được chắc các kênh này...

Bài mới nhất

Quản trị Marketing là gì? Vai trò của quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Quản trị Marketing là gì? Vai trò của quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Thuật ngữ Marketing được sử dụng ngay từ đầu những năm của thế kỷ XX và nguồn gốc xuất phát…

Tìm hiểu về Plugin là gì – Công cụ không thể thiếu cho website

Tìm hiểu về Plugin là gì – Công cụ không thể thiếu cho website

Plugin một trong những công cụ hỗ trợ phát triển website của wordpress. Để hiểu rõ hơn về plugin là…

Content Marketing là gì và nhân viên content marketing cần những gì?

Content Marketing là gì và nhân viên content marketing cần những gì?

Content Marketing là sáng tạo nội dung nhằm mục đích thu hút khách hàng trong quá trình tiếp thị sản…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.