Marketing Agency là gì? Cơ hội làm việc cho người yêu thích truyền thông

04/07/2019 09:44 AM    |    Tìm việc   >  Kiến thức Marketing

Marketing Agency là gì? Khái niệm này còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng lại rất phổ biến trên thế giới. Marketing Agency là loại hình kinh doanh cao cấp.

Vai trò của các Marketing Agency là vô cùng quang trọng. Bạn gần như không thể tăng lợi nhuận, tăng lượng khách hàng nếu như không có sự trợ giúp của Marketing Agency, trừ khi bạn tự biết cách truyền thông cho chính mình. Vậy nhưng ít ai hiểu Marketing Agency là gì?

Marketing Agency là gì?

Trước hết, Agency không phải là khái niệm nghề. Agency là tên gọi chung cho các công ty chuyên cung cấp các dịch vụ truyền thông và quảng cáo cho công ty khác một cách chuyên nghiệp nhất. Thông thường, một công ty chuyên về kinh doanh sản xuất sẽ chỉ nắm rõ được 3 yếu tố bao gồm: sản phẩm, giá cả và phân phối; yếu tố tiếp thị còn lại phải nhờ đến các công ty Marketing Agency.

Nhiệm vụ của các công ty Marketing Agency

Cần hiểu Marketing là nghề chuyên biệt. Để làm được Marketing chuyên nghiệp, các  Marketer cần một chặng đường học hỏi, đúc rút, thực hành kinh nghiệm lâu dài. Không như việc sản xuất sản phẩm, tiếp thị và quảng cáo, định vị thương hiệu trong lòng công chúng cần được nghiên cứu, thực hiện theo chiêu thức bài bản nhưng tuyệt nhiên không hề có công thức nào. Vì thế, các công ty Agency mới ra đời, hình thành nên nghề Marketer.

Marketing Agency là gì? Cơ hội làm việc cho người yêu thích truyền thông 1

Marketing Agency thực hiện các phương án truyền thông, xây dựng thương hiệu cho đối tác của họ

Nhiệm vụ của các công ty Marketing Agency xây dựng và phát triển các chiến dịch, chiến lược truyền thông nhằm thu hút, tăng nhận thức khách hàng dựa trên nguyện vọng và sản phẩm của đối tác. Đơn vị Marketing Agency chuyên nghiệp sẽ tạo nên những sáng tạo chiêu thức truyền thông hiệu quả.

Hiệu suất của Agency được tính bằng doanh thu và độ phủ sóng, tiếng tăm của thương hiệu. Đến đây, bạn đọc chắc sẽ thắc mắc cách hoạt động của Marketing Agency là gì?

>> Tìm hiểu ngay: Tuyển dụng content marketing tphcm đang thu hút hàng ngàn ứng viên xin việc.

8 loại hình Marketing Agency phổ biến định vị nghề nghiệp

Có rất nhiều công ty Agency khác nhau và nhiệm vụ cũng khác nhau. Nhiều người muốn xin trở thành Marketer chuyên nghiệp nhưng vẫn chưa thực sự định hướng được công việc chính thức mình sẽ làm trong nghề này. Tại Việt Nam, Marketing Acency được chia thành 8 loại hình hoạt động gồm:

 1. Research Agency: Nhiệm vụ của Research Agency là nghiên cứu thị trường qua các khảo sát thu thập được bằng phỏng vấn, bảng biểu,… Sau đó, các Marketer sẽ tổng hợp nghiên cứu đó, phân tích và đánh giá để đưa ra kết luận, đề đạt phương án triển khai hoạt động Marketing hiệu quả. Những người làm Research Agency được gọi là nhà nghiên cứu, phân tích thị trường.
 2. Strategy & Branding Agency: Mục đích của hoạt động này là xây dựng thương hiệu chiến lược. Nhiệm vụ của loại này là phân tích và tư vấn, định hướng ý tưởng cho client (khách hàng), giúp họ tìm ra giải pháp cho hoạt động Marketing của mình.
 3. Creative Agency: Hoạt động này nhằm sáng tạo ra các sản phẩm Marketing bằng thị giác như: video quảng cáo, tờ rơi, banner, brochure,… Creative Agency gắn liền với thiết bị, ứng dụng CNTT hiện đại để tạo ra sản phẩm Marketing phù hợp xu hướng. Creative Agency còn phải kết hợp với Branding Agency để xây dựng thương hiệu cho khách hàng. Hiện nay, có rất nhiều loại hình công ty này đang hoạt động ở Việt Nam.

  Marketing Agency là gì? Cơ hội làm việc cho người yêu thích truyền thông 2

  Agency tại Việt Nam phổ biến với 8 loại hình đặc thù

 4. Digital Agency: Bạn đã quá quen thuộc với định nghĩa này. Đúng vậy, Digital Agency chính là sự phát triển Marketing trên nền tảng công nghệ số. Không chỉ quan tâm đến các thiết kế, nội dung kênh website,… Digital Agency còn quản lý các kênh truyền thông trên nền tảng mạng xã hội. Digital Agency hiện đang phát triển cực mạnh ở Việt Nam.
 5. Media Agency: Hoạt động này nhằm điều phối quảng cáo, chiến dịch truyền thông trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, từ báo giấy trên kênh điện tử.
 6. Production Agency: Loại hình này có cách gọi đơn giản là sản xuất các sản phẩm về phim ảnh, video quảng cáo,… phục vụ cho hoạt động Marketing. Các công ty Agency dạng này thường làm việc trực tiếp với khách hàng để đưa ra ý tưởng. Loại hình này cũng rất thông dụng và phát triển ở Việt Nam.
 7. PR&Event Agency: Nói cụ thể, đây là hoạt động tổ chức các sự kiện, thông qua các buổi tiệc đó, khách hàng gặp gỡ và làm việc, kí kết, giao dịch với đối tác của họ. Lĩnh vực này rất phù hợp cho người học báo chí, truyền thông, thích công việc đối ngoại, hoạt động nhiều nơi,…
 8. Activation Agency: Loại hình này hướng tới mục đích kích hoạt sự phát triển của thương hiệu thông qua việc đưa đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị, giúp họ tương tác và trải nghiệm thực sự. Hoạt động này rất đa dạng và đòi hỏi bạn phải có sự sáng tạo không ngừng.

>> Xem thêm: Các thông tin về quảng cáo Marketing đang được chú ý nhất hiện nay

Vì sao Marketing Agency mang đến cơ hội việc làm?

Qua tìm hiểu về những loại hình ở mục trên, bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của truyền thông lớn tới mức nào. Nhiệm vụ của các công ty Agency gần như điều phối tất cả hoạt động quảng bá hình ảnh, tiếp thị thương hiệu của doanh nghiệp. Và Marketer, những người làm trong công ty Agency đều hướng tới chung mục đích “Truyền thông”.

Marketing Agency là vùng đất lớn và bạn tha hồ gieo trồng ý tưởng trên phần đất của mình. Mỗi Markerter sẽ có nhiệm vụ riêng trong loại hình công việc mình tham gia. Bạn yêu thích Marketing nhưng khái niệm chưa rõ ràng, 8 loại hình hoạt động của Agency sẽ giải thích giúp bạn.

Marketing Agency là gì? Cơ hội làm việc cho người yêu thích truyền thông 3

Marketing Agency mang đến nhiều cơ hội việc làm truyền thông năng động

Cụ thể, mỗi loại hình sẽ phân định cho người làm Marketing một công việc khác nhau. Hiện nay, những ứng viên đi tìm công việc Marketing thường hướng đến 3 loại hình phổ biến đó là Digital Agency, Production Agency và PR&Event Agency. Loại hình này cũng hoạt động mạnh nhất trong thị trường kinh doanh Việt Nam, bạn có thể làm công việc:

 • Quản trị các trang bán hàng
 • Xây dựng phát triển website
 • Sản xuất nội dung quảng cáo
 • Tổ chức sự kiện
 • Event quảng bá sản phẩm, dịch vụ

Bên cạnh đó, những loại hình khác như Research Agency hay Strategy & Branding Agency đòi hỏi bạn phải có chuyên môn, kỹ năng cao cấp hơn. Người hoạt động trong lĩnh vực này thường phải có nhiều năm kinh nghiệm, học tập chuyên sâu.

>> Cập nhật ngay: Tin tức về việc làm Marketing HOT nhất

Top những Marketing Agency nổi tiếng tại Việt Nam

Tại nước ta, có 5 công ty Agency truyền thông nổi tiếng được rất nhiều ứng viên mơ ước muốn đầu quân. Tất cả những Agency này đều có mục tiêu chung là Research, Strategy & Branding Agency (nghiên cứu thị trường, tư vấn, xây dựng và phát triển thương hiệu cho khách hàng).

 1. Dentsu: Agency này là một doanh nghiệp lớn của Nhật Bản, hiện họ có 3 công ty con tại Việt Nam. Dentsu hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ truyền thông, quảng cáo chuyên nghiệp. Đối tác của họ đa phần là các công ty Nhật Bản.
 2. TBWA Việt Nam: Agency này thuộc tập đoàn Omnicom – đơn vị truyền thông có doanh thu cao nhất thế giới năm 2007. Những nhãn hàng lớn đã từng hợp tác rất thành công với TBWA Việt Nam: Vinamilk, Adidas, Tiger, MTV,…
 3. WPP: Hiện tập đoàn của Anh này có 7 công ty con tại Việt Nam, nổi bật nhất là JWT và Ogilvy & Mether. Các tập đoàn lớn WPP đang hợp tác: Ford, Nokia, Pepsico, HSBC, Viettel,…

  Marketing Agency là gì? Cơ hội làm việc cho người yêu thích truyền thông 4

  Doanh nghiệp Agency tại Việt Nam đều hợp tác với các tập đoàn hàng đầu

 4. Saatchi & Saatchi: Công ty này thuộc Publicis Group, họ có quy mô trên 84 quốc gia và hiện đang chiếm thị phần lớn tại Việt Nam. Nhiệm vụ của Saatchi & Saatchi là đưa hình ảnh của thương hiệu lên một tầm cao mới. Đối tác của họ đều là những thương hiệu lớn như Vinamobile, TOYOTA, Néstle, Olay,…
 5. MullenLowe Việt Nam: Tôn chỉ của tập đoàn này chính là mang lại cho khách hàng một sự chú ý không công bằng, bao gồm cả sự chú ý có ý thức và vô thức. Đối tác gắn bó của MullenLowe Việt Nam là những thương hiệu nổi tiếng như Coca-Cola, Trung Nguyên, Kinh Đô,…

Tìm được đáp án Marketing Agency là gì, các Marketer nhất định sẽ tìm được công việc tốt nhất cho mình. Ngành Marketing phải làm mọi thứ để cạnh tranh với các nghề hấp dẫn khác. Giá trị nhân lực giỏi ngày càng được thay đổi.

Không chỉ là nhân viên chăm chỉ, nghiêm túc, bạn còn phải là người linh hoạt, nghĩ cho mình, tự phát triển bản thân,… Một nhân truyền thông yêu nghề sẽ phát triển rất tích cực trong công việc của họ.

>> Xem thêm: Khái niệm và công việc của một Product Owner

Tags:

Bài viết liên quan

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng "gây thương nhớ" cho nhà tuyển dụng

Viết CV không phải là một việc quá mức khó khăn, nhưng viết được một bản CV gây ấn tượng...

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Trên hành trình tìm việc làm marketing, bạn càng sở hữu nhiều lợi thế, nhà tuyển dụng càng có ấn...

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa cấp không?

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa cấp không?

Tiếp thị liên kết là một kiểu Marketing rất hiệu quả khi kinh doanh thương mại điện tử. Tuy nhiên,...

Bài đọc nhiều

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Viết CV không phải là một việc quá mức khó khăn, nhưng viết được một bản CV gây ấn tượng…

Bài mới nhất

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Viết CV không phải là một việc quá mức khó khăn, nhưng viết được một bản CV gây ấn tượng…

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Trên hành trình tìm việc làm marketing, bạn càng sở hữu nhiều lợi thế, nhà tuyển dụng càng có ấn…

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa cấp không?

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa…

Tiếp thị liên kết là một kiểu Marketing rất hiệu quả khi kinh doanh thương mại điện tử. Tuy nhiên,…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.