Việc làm trade marketing – thị trường khốc liệt, biết 5 mẹo hay mới thắng

03/07/2019 02:50 PM    |    Tìm việc   >  Kiến thức Marketing

Theo một thống kê mới đây chứng minh, không phải khâu sản xuất, yếu tố quyết định đến doanh thu bán hàng của các công ty chính là quảng cáo. Qua đó, việc làm trade marketing đang chiếm vai trò cao trong các doanh nghiệp.

Cũng vì vậy trách nhiệm của người tiếp thị bán hàng rất lớn, làm thế nào để thu hút khách hàng và khiến họ lựa chọn sản phẩm? Dưới đây là những gợi ý cụ thể. 

Việc làm trade marketing chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm trở lại đây nhưng đang chứng tỏ vị thế trong hoạt động kinh doanh. Nếu làm tốt, người nhân viên tiếp thị bán hàng sẽ được cấp trên tin tưởng, đồng lương rủng rỉnh. Ngược lại, người lao động marketing không sáng tạo và bị đối thủ bỏ xa cũng khó gắn bó lâu dài với công việc.

Trade marketing thuộc lĩnh vực tiếp thị liên quan đến việc tăng nhu cầu ở cấp độ nhà bán buôn, nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối hơn là ở cấp độ người tiêu dùng (theo Wikipedia). Nghĩa là công việc trade marketing sẽ là xây dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ 3 chân: khách hàng (là người mua về bán lẻ), người tiêu dùng và thương hiệu. Thị trường bán hàng vốn dĩ cạnh tranh khốc liệt nhưng bản thân vị trí việc làm tiếp thị bán hàng cũng bấp bênh. Hãy tham khảo thông tin bên dưới, sẽ mang đến cho bạn hành trang tuyệt vời để theo đuổi đến cùng.

Hợp tác với đơn vị phân phối hàng hóa

Đối với việc làm trade marketing mức lương nhận được khá ít ỏi, thu nhập chính đến từ thưởng doanh số bán hàng. Nếu làm việc ở các tập đoàn sản xuất và phân phối bán lẻ lớn trade marketing sẽ được gia nhập một team trade sẽ được nhận chung tiền thưởng doanh số bán hàng. Nhưng nếu bạn chỉ làm ở công ty nhỏ hoặc vừa không có đội nhóm đông đảo buộc phải kết hợp với phòng kinh doanh để xây dựng chiến lược marketing tiếp cận khách hàng. Khi này thu nhập của lao động thương mại tiếp thị hoàn toàn phụ thuộc vào doanh thu của phòng kinh doanh. Khi gặp tình huống này, giải pháp hữu hiệu và truyền thống được nhiều chuyên gia khuyên dùng là kết hợp với nhà phân phối bán lẻ. Việc tạo dựng mối liên hệ với đơn vị bán lẻ vừa đảm bảo doanh số bán hàng vừa duy trì thu nhập cho nhân viên trade marketing. 

Thay vì chỉ được chia lương với phòng kinh doanh, nếu trade marketing kết hợp với nhà phân phối sẽ được thêm một món lợi hấp dẫn - ảnh: 1

Thay vì chỉ được chia lương với phòng kinh doanh, nếu trade marketing kết hợp với nhà phân phối sẽ được thêm một món lợi hấp dẫn – ảnh: 1

Xây dựng mối quan hệ với nhà phân phối

Có nhiều cách để tạo dựng mối quan hệ với nhà phân phối bán hàng như khuyến mãi để họ ghim hàng, hoặc thấy giá hữu nghĩ họ sẽ nhập về nhiều để bán dần. Phương pháp này luôn tạo ra sức hấp dẫn tuyệt vời, đơn vị bán lẻ nào cũng muốn có giá tốt để sau khi bán lẻ sẽ thu được lời cao. Cách thứ hai, trích một phần lợi nhuận bán hàng cho đơn vị phân phối sản phẩm. Thông qua việc được nhận tiền mặt, các đơn vị phân phối sẽ cảm thấy vui vẻ, kích thích việc bán hàng sao cho doanh số cao.

Cách thứ ba, với đơn vị phân phối đạt được các mức doanh thu quy định của doanh nghiệp sẽ được công nhận đại lý cấp 1, 2,3…. và tổ chức trao thưởng, nhận ưu đãi giá cả khi có hàng mới hoặc nhập sản phẩm về nhiều. Cách thứ tư, nhãn hàng sẽ tổ chức các buổi tiệc thường vào dịp sinh nhật công ty, tiệc cuối năm, đầu năm mới các đơn vị phân phối đến, sẽ tổ chức trao thưởng cho đơn vị nào bán được doanh số cao. Hay tổ chức những chuyến du lịch, tiệc tùng quy mô hoành tráng. Có rất nhiều cách để doanh nghiệp kết nối, tạo thiện cảm đối với nhà bán lẻ. Bằng cách nào đó, mối quan hệ này ngày càng bền chặt và cả đôi bên cùng được hưởng lợi. 

Đội ngũ marketing của doanh nghiệp sẽ nghĩ ra đủ mọi cách để xây dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ với nhà bán lẻ - ảnh: 2

Đội ngũ marketing của doanh nghiệp sẽ nghĩ ra đủ mọi cách để xây dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ với nhà bán lẻ – ảnh: 2

Giúp đơn vị phân phối thu hút khách hàng

Phần lớn các đơn vị bán lẻ tại nước ta đều chưa có kiến thức về marketing, nhiều cửa hàng có tiềm năng nhưng doanh thu vẫn chậm tăng trưởng. Thấu hiểu được điều này, các doanh nghiệp đã lập ra đội ngũ trade marketing có nhiệm vụ giúp nhà phân phối bán lẻ thu hút người tiêu dùng.

Thực tiễn cho thấy hiệu quả kinh doanh mang lại từ việc trade marketing tham gia vào hoạt động kinh doanh của đơn vị bán lẻ rất thành công. Các chương trình khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm mới, mời khách hàng sử dụng, trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ mới, tư vấn cho khách hàng,… Thậm chí có đơn vị còn “chơi lớn” sử dụng tặng thẻ cào may mắn cho khách hàng với giải thưởng có giá trị vô cùng hấp dẫn. Việc làm trade marketing lúc này sẽ phải sáng tạo, thậm chí mang thông điệp đột phá, táo bạo nhằm kích thích nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. 

Giúp đơn vị phân phối tiếp cận người tiêu dùng cũng là cách tăng doanh số bán hàng hiệu quả - ảnh: 3

Giúp đơn vị phân phối tiếp cận người tiêu dùng cũng là cách tăng doanh số bán hàng hiệu quả – ảnh: 3

Lên kế hoạch phòng ngừa rủi ro

Không phải lúc nào doanh số bán hàng cũng duy trì, tăng trưởng ổn định. Đặc biệt với môi trường kinh doanh hiện nay, có rất nhiều đơn vị cùng tung ra thị trường cùng một sản phẩm với giá cả khác nhau. Người tiêu dùng có quyền lựa chọn sản phẩm phù hợp với họ.

Có hai nhóm nguy cơ ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp đến từ người tiêu dùng và đơn vị bán lẻ. Đối với cửa hàng phân phối sẽ trả hàng, không muốn hợp tác; đơn vị phân phối phá sản hoặc chuyển đổi kinh doanh sang lĩnh vực khác; hoặc giữ quá nhiều hàng dẫn đến tồn đọng bán không hết,… Trường hợp này đội ngũ trade marketing sẽ phải xuống cửa hàng đàm phán trực tiếp với chủ đơn vị phân phối sản phẩm: xem xét, thương lượng về thu mua lại sản phẩm, hỗ trợ giá cho nhà buôn, tạo ra chương trình khuyến mãi để nhanh hết hàng tồn đọng,… 

Phòng ngừa rủi ro là một phần không thể thiếu đối với công tác của trade marketing - ảnh: 4

Phòng ngừa rủi ro là một phần không thể thiếu đối với công tác của trade marketing – ảnh: 4

Đối với trường hợp rủi ro đến từ người tiêu dùng như: phản ánh sản phẩm có vấn đề, khách hàng trung thành bỗng sử dụng sản phẩm đến từ công ty cạnh tranh,… Nhiệm vụ của trade marketing sẽ phải đứng ra xin lỗi và đền bù cho khách hàng nếu sản phẩm có vấn đề (hết hạn sử dụng, kém chất lượng,…), lên kế hoạch và thay đổi chiến lược truyền thông, quảng cáo hấp dẫn hơn đối thủ cạnh tranh nhằm lấy lại nhóm khách hàng đã quay lưng,… 

Lưu ý rằng, chỉ một lỗi sai trong xử lý rủi rõ, doanh nghiệp phải trả giá rất lớn. Không những gây thiệt hại về kinh tế, đồng lương của đội ngũ nhân viên thương mại quảng cáo cũng ảnh hưởng ít nhiều. Bên cạnh những nguy cơ kể trên, trong kinh doanh vẫn sẽ xuất hiện những nhân tố bát ngờ, đòi hỏi đội ngũ trade marketing cần bình tĩnh, có chuyên môn vững vàng để xử lý, giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn. 

Liên tục theo dõi và dự báo thị trường

Là nhân viên đảm bảo việc doanh số bán hàng của công ty luôn ổn định và tăng trưởng tốt, ắt hẳn trong việc làm trade marketing không nên bỏ qua thao tác theo dõi, phân tích thị trường và đưa ra dự báo. Những vấn đề xoay quanh thị trường bao gồm: đối thủ tung ra dòng sản phẩm mới cùng chiến lược tiếp thị – khuyến mãi hoành tráng, đơn vị phân phối đang tồn hàng, người tiêu dùng đang quan tâm đến vấn đề gì về dòng sản phẩm công ty bạn,… Qua đó, nhân viên thương mại tiếp thị sẽ biết được và báo cáo về công ty điều chỉnh sản xuất, thay đổi mẫu mã, lập kế hoạch quảng cáo thu hút khách hàng,… Công tác này cần diễn ra thường xuyên theo tuần, tháng, quý, năm mới hiệu quả. 

Thương trường là cuộc "so găng" đầy quyết liệt, nếu như trade marketing không chịu quan sát thị trường, doanh nghiệp có nguy cơ bị bỏ lại phía sau - ảnh: 5

Thương trường là cuộc “so găng” đầy quyết liệt, nếu như trade marketing không chịu quan sát thị trường, doanh nghiệp có nguy cơ bị bỏ lại phía sau – ảnh: 5

Xem thêm Tại Đây:

Nhìn chung, những hoạt động xoay quanh việc làm trade marketing là tạo dựng mối quan hệ “win – win” giữa doanh nghiệp – đơn vị phân phối bán lẻ và người tiêu dùng. Trong bối cảnh kinh doanh có tính chất cạnh tranh cao, các nhân viên tiếp thị thương mại cần lắng nghe, quan sát thị trường cũng như khách hàng để giúp doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch sản xuất và tạo ra thông điệp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Nguồn: https://timviecmarketing.com

Tags:

Bài viết liên quan

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng "gây thương nhớ" cho nhà tuyển dụng

Viết CV không phải là một việc quá mức khó khăn, nhưng viết được một bản CV gây ấn tượng...

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Trên hành trình tìm việc làm marketing, bạn càng sở hữu nhiều lợi thế, nhà tuyển dụng càng có ấn...

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa cấp không?

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa cấp không?

Tiếp thị liên kết là một kiểu Marketing rất hiệu quả khi kinh doanh thương mại điện tử. Tuy nhiên,...

Bài đọc nhiều

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Viết CV không phải là một việc quá mức khó khăn, nhưng viết được một bản CV gây ấn tượng…

Bài mới nhất

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Viết CV không phải là một việc quá mức khó khăn, nhưng viết được một bản CV gây ấn tượng…

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Trên hành trình tìm việc làm marketing, bạn càng sở hữu nhiều lợi thế, nhà tuyển dụng càng có ấn…

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa cấp không?

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa…

Tiếp thị liên kết là một kiểu Marketing rất hiệu quả khi kinh doanh thương mại điện tử. Tuy nhiên,…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.