4 chiêu tuyển dụng sale marketing chất lượng, không lo thiếu nhân tài

04/07/2019 10:13 AM    |    Tìm việc   >  Kiến thức Marketing

Để tránh việc bỏ lỡ nhân tài ở một trong những vị trí quyết định sự thành bại của hoạt động kinh doanh, nhiều nhà quản lý nhân sự có những tuyệt chiêu cực cao tay khi tuyển dụng sale marketing.

Khi nền kinh tế thị trường phát triển, mức lương cơ bản, đời sống xã hội được nâng cao, cuộc chiến cạnh tranh giữa các doanh nghiệp kinh doanh cùng một sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cũng ngày càng trở nên khốc liệt. Lúc này, lực lượng bán hàng và tiếp thị sản phẩm giữ vai trò quyết định sự thịnh suy, thành bại của một doanh nghiệp. Trước thực tế đó, quá trình tuyển dụng sale marketing được các nhà quản lý vô cùng coi trọng.

Nên hiểu như thế nào về sale marketing?

Sale marketing là gì?

Dịch từ nghĩa gốc trong tiếng Anh, ‘sale’ có nghĩa là bán hàng và chỉ chung các hoạt động kích cầu, thương lượng giá cả để phân phối sản phẩm ra thị trường. Để khách hàng tin tưởng và quyết định sử dụng hàng hóa, dịch vụ của mình, doanh nghiệp cần kịp thời tư vấn những thông tin về giá cả, công dụng và đặc điểm của hàng hóa, dịch vụ đó.

Chủ thể của hoạt động sale – tức những người có nhiệm vụ trực tiếp tiếp cận, giới thiệu, tư vấn, thuyết phục và cung cấp hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ theo nhu cầu của khách hàng đến tận tay họ được gọi là nhân viên sale hay nhân viên kinh doanh. Để có thể hoàn thành tốt công việc, các salesman cần vận dụng triệt để khả năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình và nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng.

Sale marketing là hoạt động bán hàng dưới hình thức tiếp thị, quảng bá thương hiệu. Nguồn ảnh: Internet

Sale marketing là hoạt động bán hàng dưới hình thức tiếp thị, quảng bá thương hiệu. Nguồn ảnh: Internet

Không chỉ dừng lại ở hoạt động bán hàng, sale marketing còn bao gồm cả việc tìm kiếm, giới thiệu và triển khai các hợp đồng marketing với khách hàng hay đối tác. Tuyển dụng sale marketing là lựa chọn lực lượng nhân viên bán hàng dưới hình thức kết hợp với các hoạt động tiếp thị sản phẩm, chiêu thương hàng hóa và quảng bá thương hiệu trên thị trường.

Thông thường trong một doanh nghiệp, trưởng bộ phận marketing sẽ là người giám sát, kiểm tra và đốc thúc nhân viên trong việc tư vấn, chăm sóc khách hàng, cùng khách hàng lập kế hoạch marketing, phân tích chỉ số , cân đối chi phí nhằm thu về lợi nhuận tối đa cho hoạt động kinh doanh.

Vai trò, nhiệm vụ của một nhân viên sale marketing?

Trong lĩnh vực sale marketing, một nhân viên bán hàng phải đích thân khoanh vùng, tiếp cận với các khách hàng tiềm năng, tìm cách làm quen, giới thiệu, tư vấn nhằm thuyết phục người tiêu dùng đồng ý sử dụng hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp. Đương nhiên, quá trình tư vấn, tiếp thị này cũng phải dựa trên tinh thần trung thực và cái tâm với nghề để đảm bảo sản phẩm phù hợp với nhu cầu và phát huy lợi ích với khách hàng.

Một nhân viên sale marketing phải thành thạo nhiều kỹ năng nghề nghiệp. Nguồn ảnh: Internet

Một nhân viên sale marketing phải thành thạo nhiều kỹ năng nghề nghiệp. Nguồn ảnh: Internet

Bán hàng bằng hình thức tiếp thị, quảng bá thương hiệu là một công việc không hề đơn giản. Trước mỗi chiến dịch sale marketing, bạn cần phác thảo kế hoạch PR sản phẩm, phát triển dịch vụ bán hàng, tìm hiểu thông tin về sản phẩm để đảm bảo quy trình sale được vận hành trơn tru khi triển khai trong thực tế.

Là một nhân viên sale marketing, bạn phải nắm vững kỹ năng tổng hợp, phân tích dữ liệu và xây dựng báo cáo định kỳ để tham mưu cho ban lãnh đạo doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hãy là một người bạn trung thực của khách hàng, tạo lòng tin bền vững cho họ bằng cách tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu các phương pháp cải tiến hoạt động bán hàng, nâng cao chất lượng hàng hóa để ngày càng có nhiều người sử dụng sản phẩm, đẩy nhanh quá trình tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ của của công ty bạn.

Trong các đợt tuyển dụng sale marketing, các nhà quản lý nhân sự thường đánh giá cao các ứng viên thành thạo kỹ năng soạn email, gọi điện theo data khách hàng có sẵn hoặc thậm chí tự tìm kiếm, xây dựng data khách hàng tiềm năng. Người sẵn sàng, chịu khó gặp gỡ để khảo sát, nghiên cứu nhu cầu khách hàng và thực hiện tốt các khâu quản lý hàng hóa, hóa đơn bán hàng, phối hợp với các phòng ban làm báo cáo tài chính lại càng có cơ hội trúng tuyển cao.

Tuyệt chiêu tuyển dụng nhân viên sale marketing chất lượng dành cho các nhà quản lý nhân sự

Đưa ra mức lương hấp dẫn, phù hợp với năng lực ứng viên

Có một câu nói chưa bao giờ mất đi tính chính xác, dù ở trong bất cứ thời đại nào, đó là: “Có thực mới vực được đạo”. Hưởng lương là nhu cầu chính đáng của mọi người làm công, mang sức lao động của mình ‘bán’ cho nhà tuyển dụng. Không ai có thể đảm bảo công việc nếu còn đang canh cánh nỗi lo cơm áo gạo tiền. Ứng viên cũng cần những hứa hẹn về đồng lương để yên tâm cống hiến, đảm bảo chất lượng cuộc sống và việc tái tạo năng lượng phục vụ công việc.

Một mức lương hợp lý sẽ tạo được lòng tin và khát khao cống hiến ở các ứng viên. Nguồn ảnh: Internet

Một mức lương hợp lý sẽ tạo được lòng tin và khát khao cống hiến ở các ứng viên. Nguồn ảnh: Internet

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã sai lầm khi cho rằng cứ trả lương một cách cầm chừng, nhỏ giọt thì salesman mới có quyết tâm làm việc để nâng cao thu nhập. Trên thực tế, không riêng nghề kinh doanh mà trong bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, ứng viên phải nhìn thấy triển vọng về lương bổng thì mới quyết định nộp CV vào doanh nghiệp.

Nếu không đưa ra một con số hợp lý (không dưới mức bình quân thị trường) thì rất có thể công ty của bạn sẽ khó thu hút được nhân tài ứng tuyển. Ngược lại, một mức lương hứa hẹn sẽ thu hút được nhiều CV, nhiều CV thì doanh nghiệp càng có nhiều lựa chọn, cơ hội tuyển được người tài cũng cao hơn.

Khi đăng tin tuyển dụng sale marketing, hạn chế sử dụng cụm từ ‘mức lương thỏa thuận’ hoặc ‘thu nhập từ x triệu đến xx triệu’ vì ứng viên khi đọc sẽ có cảm giác e dè, ngần ngại, thiếu lòng tin. Dù cao hay thấp, hãy viết thật rõ ràng, cụ thể mức lương đề nghị, kèm thêm những hứa hẹn về hoa hồng, thưởng KPI, tổng thu nhập và cam kết thực hiện đúng như thỏa thuận ban đầu.

Hứa hẹn về chế độ thưởng và con đường thăng tiến

Không ai muốn cả đời đi làm chỉ ‘dậm chân tại chỗ’, an phận ở vị trí nhân viên quèn. Những người có chí tiến thủ lại càng ý thức về việc phấn đấu để thăng chức lên làm quản lý, trưởng bộ phận khi đã dày dạn kinh nghiệm. Vì vậy, việc đưa ra lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng cũng là một chiêu hiệu quả giúp nhà tuyển dụng chinh phục ứng viên.

Cho ứng viên thấy được lộ trình thăng tiến xán lạn, nhà tuyển dụng sẽ thu hút nhiều nhân tài về công ty. Nguồn ảnh: Internet

Cho ứng viên thấy được lộ trình thăng tiến xán lạn, nhà tuyển dụng sẽ thu hút nhiều nhân tài về công ty. Nguồn ảnh: Internet

Không phải là những lời sáo rỗng như ‘làm ở đây x năm, em sẽ kiếm đủ tiền mua xe, tậu nhà’, điều ứng viên là những lộ trình cụ thể như đạt doanh số bao nhiêu thì được tăng lương/thưởng, cống hiến bao năm thì được lên chức. Để chiếm được lòng tin của ứng viên, doanh nghiệp cần có kế hoạch và chính sách rõ ràng trong vấn đề tiền thưởng và lộ trình thăng tiến dựa theo năng lực và vị trí làm việc. Tuy nhiên, đãi ngộ luôn phải đi kèm với mức độ cống hiến và đóng góp vào hoạt động kinh doanh chung.

Thông tin rõ ràng về leader và chính sách đào tạo

Cùng một chế độ đãi ngộ như nhau, ứng viên thông minh sẽ chọn được làm việc dưới trướng một vị sếp tài giỏi, dày dạn kinh nghiệm nhưng tiêu chí này đang bị nhiều doanh nghiệp lãng quên. Bên cạnh đó, chính sách đào tạo, trainning kỹ năng làm việc cho nhân viên mới được bị xem nhẹ tạo nên một tổng thể thiếu chuyên nghiệp và không có tính hệ thống, tạo điều kiện cho các công ty đối thủ giành mất nhân tài.

Dẹp bỏ những tiêu chí tuyển dụng cứng nhắc

Nhiều công ty vẫn lấy bằng cấp (thường chuộng bằng tốt nghiệp loại khá, giỏi tại các trường kinh tế) làm thước đo lựa chọn ứng viên. Tuy nhiên, đối với một lĩnh vực coi trọng tố chất, kỹ năng mềm và những va vấp thực tế như sale marketing, bằng cấp, chứng chỉ đôi khi không phát huy hết tác dụng của nó. Điều giúp ích cho công việc sale không phải là mớ lý thuyết dày cộp mà là quá trình xâm nhập thực tiễn.

Hãy loại bỏ những tiêu chí tuyển dụng lạc hậu. Nguồn ảnh: Internet

Hãy loại bỏ những tiêu chí tuyển dụng lạc hậu. Nguồn ảnh: Internet

Xem thêm Tại Đây:

Không khó để tuyển được một nhân viên sale nhưng để đãi cát tìm vàng, lựa chọn được người tài không phải là điều dễ dàng. Là một nhà quản lý nhân sự, hãy mạnh dạn loại bỏ những tiêu chí xưa cũ, cho ứng viên thấy tương lai xán lạn về công việc và mức lương để thành công và đạt được mục đích trong mỗi dịp tuyển dụng sale marketing cho công ty.

Nguồn: https://timviecmarketing.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Làm Sao Để Trở Thành Một Reviewer Thành Công?

Làm Sao Để Trở Thành Một Reviewer Thành Công?

Có thể nói Reviewer là một trong những nghề có mức thu nhập “khủng hơn” so với thu nhập bình...

Tips tìm việc làm thời vụ dễ dàng nhất hiện nay

Tips tìm việc làm thời vụ dễ dàng nhất hiện nay

Tìm việc làm thời vụ có thể là một lựa chọn tốt cho những ai đang tìm kiếm một công việc...

Tác động của Physical Evidence là gì trong mô hình marketing 7P

Tác động của Physical Evidence là gì trong mô hình marketing 7P

Tác động của Physical Evidence là gì trong mô hình marketing 7P? Physical Evidence là yếu tố quan trọng ảnh...

Bài đọc nhiều

Sơ yếu lý lịch bao gồm những thông tin gì?

Sơ yếu lý lịch hay còn gọi là lý lịch trích ngang, là tờ khai nhằm cung cấp đầy đủ thông…

“Bật mí” mức lương của nhân viên marketing mới ra trường trong năm đầu

Sinh viên ngành Marketing khi ra trường có nhu cầu tìm việc marketing vừa sẽ nhận được sự chào đón…

công việc cụ thể của nhân viên kinh doanh là gì?

Nếu bạn đang ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh , hãy theo dõi những công việc mà NVKD…

Bài mới nhất

Làm Sao Để Trở Thành Một Reviewer Thành Công?

Làm Sao Để Trở Thành Một Reviewer Thành Công?

Có thể nói Reviewer là một trong những nghề có mức thu nhập “khủng hơn” so với thu nhập bình…

Tips tìm việc làm thời vụ dễ dàng nhất hiện nay

Tips tìm việc làm thời vụ dễ dàng nhất hiện nay

Tìm việc làm thời vụ có thể là một lựa chọn tốt cho những ai đang tìm kiếm một công việc…

Tác động của Physical Evidence là gì trong mô hình marketing 7P

Tác động của Physical Evidence là gì trong mô hình marketing 7P

Tác động của Physical Evidence là gì trong mô hình marketing 7P? Physical Evidence là yếu tố quan trọng ảnh…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.