6 cách marketing sản phẩm giúp doanh nghiệp tăng doanh thu vượt trội

04/07/2019 09:34 AM    |    Tìm việc   >  Kiến thức Marketing

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường cạnh tranh căng thẳng, doanh nghiệp nào có chiến lược marketing sản phẩm hấp dẫn sẽ dễ dàng ghi điểm đối với người tiêu dùng, góp phần tăng lợi nhuận. Nếu muốn điều công ty phát triển thì bộ phận tuyển dụng marketing luôn phải tìm kiếm các ứng viên nhiệt huyết, lỗ lực trong công việc.

Dưới đây là tổng hợp những bí kíp hay giúp đội ngũ tiếp thị hàng hóa của các công ty vươn tới thành công. 

Thực tiễn chứng minh marketing sản phẩm có vai trò thúc đẩy tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp. Cũng vì lẽ đó, vị thế, vai trò, hoạt động của nhân viên tiếp thị hàng hóa đã và đang được các công ty chăm lo. Để đáp ứng sự kỳ vọng của các vị CEO cũng như đảm bảo quỹ lương luôn rủng rỉnh, đòi hỏi người lao động phải làm việc hết mình, mang đến sự đột phá về lợi nhuận.

Marketing (tiếp thị) nói chung và marketing về sản phẩm nói riêng là việc nhận dạng ra được những gì mà con người và xã hội cần. Một sản phẩm nếu được tạo ra mà không ai có nhu cầu dùng cũng như mua thì sẽ không bán ra được, từ đó sẽ không có lãi. Mà nếu vậy, thì sản xuất sẽ trở thành không sinh lợi. Qua đó sẽ cần đến một lực lượng giúp quảng cáo cá hàng hóa của doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, thúc đẩy nhu cầu mua ở họ. (theo Wikipedia). Công việc marketing sản phẩm sẽ xoay quanh các thao tác như: lập kế hoạch truyền thông, truyền tải thông điệp, phân tích thị trường, lắng nghe khách hàng,… Ngoài những việc làm này, người lao động nên tham khảo các tuyệt chiêu dưới đây để công tác trở nên hiệu quả hơn.

Đối với dòng sản phẩm mới nên tiếp thị theo cách thử nghiệm

Quy trình sản xuất ra một dòng sản phẩm mới đã tiêu hao nhiều chi phí của doanh nghiệp, nếu tung ra thị trường mà công chúng không đón nhận hoặc sức mua trì trệ sẽ gây tổn hại lớn về kinh tế. Là người lao động trong bộ phận marketing của công ty, đứng trước nhiệm vụ giới thiệu, quảng bá sản phẩm mới, các nhân viên cần tính toán. Một trong những giải pháp được các chuyên gia khuyên dùng trong trường trường hợp này là tiếp thị một cách nhỏ giọt, chủ yếu thăm dò phản hồi của khách hàng.

Chẳng hạn như công ty bạn mới xuất xưởng dòng sản phẩm sữa dinh dưỡng mới. Ban đầu đội ngũ tiếp thị tập trung vào nhóm phụ huynh muốn bổ sung dinh dưỡng cho con cái, nên nên quảng cáo “dinh dưỡng cho bé”. Nhưng sau khi ra mắt thấy sức bán ra thấp, khách hàng vẫn chọn sản phẩm sữa của đối thủ, lúc này nên thay đổi chiến lược truyền thông: “tăng chiều cao” hoặc “giúp bé sáng mắt, thông minh”,… Cho đến khi thấy người tiêu dùng phản hồi tích cực, theo đó doanh thu tăng trưởng mới duy trì, tập trung phát triển truyền tải thông điệp đó.

Việc tiếp thị nhỏ giọt đối với dòng sản phẩm mới sẽ góp phần tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời giúp quan sát phản hồi của khách hàng - ảnh: 1

Việc tiếp thị nhỏ giọt đối với dòng sản phẩm mới sẽ góp phần tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời giúp quan sát phản hồi của khách hàng – ảnh: 1

Chiến lược đầu tư nhỏ giọt không chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp sản xuất, các công ty giải trí hoặc hãng phim đang chứng tỏ dấu hiệu tốt đẹp. Điển hình như trước khi phát hành một bộ phim hoặc video ca nhạc, sẽ nhá hàng trước một vài trailer nhằm thăm dò sự phản hồi cũng như kích thích tính tò mò của công chúng.

Thời gian lên kế hoạch quảng bá tuyệt đối bí mật

Hiện tượng hàng nhái, hàng tương tự nhau trên cùng một sản phẩm xuất hiện trên thị trường không phải tình trạng hiếm gặp. Mặt khác cũng tránh những rủi ro từ đối thủ cạnh tranh gây ra đòi hỏi nhân viên marketing sản phẩm phải tuyệt đối giữ kín các kế hoạch tiếp thị. Không ít trường hợp hai đối thủ cạnh tranh nhau cùng đưa ra một chiến lược quảng cáo mang tính chất đấu tố nhau và khách hàng không biết chọn ai nên quay lưng đi tìm sản phẩm mới. 

Nếu như bí mật truyền thông bị tiết lộ, rất có thể sản phẩm của công ty bạn bị đối thủ dìm thảm hại. Trường hợp Burger King bị đối thủ McDonald’s "kháy" từ năm 2016 đến giờ vẫn còn "cay" - ảnh: 2

Nếu như bí mật truyền thông bị tiết lộ, rất có thể sản phẩm của công ty bạn bị đối thủ dìm thảm hại. Trường hợp Burger King bị đối thủ McDonald’s “kháy” từ năm 2016 đến giờ vẫn còn “cay” – ảnh: 2

Ngoài ra việc giữ bí mật kế hoạch truyền thông sẽ góp phần tạo ra sự bất ngờ, táo bạo khi triển khai truyền tải thông điệp thương hiệu đến công chúng. Khán giả luôn yêu thích sự độc đáo, mới lạ, nếu như người lao động tiếp thị khai thác tốt tâm lý này sẽ dễ dẫn đến thành công trong hoạt động marketing.  

Đột phá, dám nghĩ dám làm

Khác với dòng sản phẩm mới chỉ đầu tư quảng cáo một cách nhỏ giọt. Việc đầu tư mạnh mẽ cùng chiến lược bài bản, sáng tạo và đột phá sẽ tập trung vào dòng sản phẩm chính (chủ lực) của công ty. Đây cũng là giai đoạn thúc đẩy tăng trưởng về doanh số bán hàng và tăng doanh thu lợi nhuận. 

Để có được một chiến dịch marketing sản phẩm đột phá tất yếu người lao động tiếp thị phải sáng tạo, quan sát kỹ thị trường để mang đến điều mới lạ. Đôi khi có thể sử dụng phương pháp “móc, mỉa” đối thủ vì trong thương mại điều này được cho phép. Không ít trường hợp cạnh tranh và cùng phát triển như: nước uống có ga Coca Cola với Pepsi, điện thoại thông minh Samsung với Apple, cà phê Nestle với Trung Nguyên,…Nhân viên marketing phải vận dụng đủ mọi cách để sao cho sản phẩm của doanh nghiệp có “name” trên thị trường, sau đó doanh thu bán hàng sẽ tự tăng theo. 

Có nhiều cách thức để người tiêu dùng chú ý đến sản phẩm của công ty của bạn - ảnh: 2

Có nhiều cách thức để người tiêu dùng chú ý đến sản phẩm của công ty của bạn – ảnh: 2

Mặc định lượng sản phẩm bán ra

Một trong những chiến thuật bán hàng thành công được nhiều marketing nghĩ ra là mặc định số lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Thực chất trong kho hàng vẫn còn nhiều nhưng lại giới hạn việc bán ra, khiến người tiêu dùng tò mò. Điển hình như việc tiếp thị tại các mặt hàng thời trang: “chỉ còn 10 chiếc váy cuối cùng”, “chỉ bán 50 sản phẩm với giá 200.000 đồng”,”10 chiếc áo lông thú duy nhất”… Trong lĩnh vực dịch vụ: “voucher dành cho 10 vị khách đầu tiên”, “miễn phí cho trẻ em cao dưới 130cm”,… Nhiều người tiêu dùng vì ham rẻ hoặc nghĩ rằng hàng hóa chất lượng tốt mới có số lượng ít, không ngại chen chúc nhau đi mua.

Chiến thuật giới hạn sản phẩm không chỉ áp dụng được đối với dòng sản phẩm mới với hình thức sản xuất thử nghiệm mà đối với hàng tồn đọng vẫn cho thấy tín hiệu tích cực. - ảnh: 7

Chiến thuật giới hạn sản phẩm không chỉ áp dụng được đối với dòng sản phẩm mới với hình thức sản xuất thử nghiệm mà đối với hàng tồn đọng vẫn cho thấy tín hiệu tích cực. – ảnh: 7

Khuyến mại, giảm giá

Một trong những chiến thuật marketing sản phẩm truyền thống đã chứng minh sức hiệu quả cao phải kể đến chương trình khuyến mại, giảm giá. Những trường hợp áp dụng được: sức mua của khách hàng đang trì trệ, dòng sản phẩm mới thử nghiệm, hàng tồn đọng, xả hàng để chuyển đổi sang sản phẩm khác hoặc chuyển đổi hình thức kinh doanh, cạnh tranh với đối thủ, dịp đặc biệt, tri ân khách hàng… Tùy từng chất lượng sản phẩm và nhu cầu của công ty, đội ngũ marketing sẽ lên lên hoạch giảm giá bao nhiêu %, mua 1 tặng 1, mua 3 tính tiền 2,… 

Chương trình giảm giá, khuyến mại sẽ góp phần kích thích tiêu dùng, duy trì độ hot của doanh nghiệp đối với công chúng, tăng doanh thu, lợi nhuận. Ngoài ra, đối với hoạt động marketing nó còn giúp phát triển kênh bán hàng mới, mở rộng đối tượng khách hàng tiềm năng.

Các chiến dịch khuyến mại, giảm giá luôn có sức hấp dẫn tuyệt vời đối với khách hàng - ảnh: 5

Các chiến dịch khuyến mại, giảm giá luôn có sức hấp dẫn tuyệt vời đối với khách hàng – ảnh: 5

Trải nghiệm sản phẩm mẫu

Nếu như công ty bạn đang sản xuất ra dòng sản phẩm mới có thể triển khai một chương trình trải nghiệm dùng thử và nhận phản hồi từ khách hàng. Tương tự như chiến dịch quảng cáo nhỏ giọt đều nhằm mục đích thăm dò tâm lý người tiêu dùng, nhưng ở chương trình trải nghiệm, nhân viên marketing còn đóng vai trò người tư vấn, lắng nghe khách hàng. Sau đó sẽ lập báo cáo đối với doanh nghiệp điều chỉnh sản xuất và điều chỉnh chiến lược marketing. 

Chương trình trải nghiệm sản phẩm mới được coi như hình thức chăm sóc, lắng nghe "thượng đế" khách hàng - ảnh: 4

Chương trình trải nghiệm sản phẩm mới được coi như hình thức chăm sóc, lắng nghe “thượng đế” khách hàng – ảnh: 4

Về phía khách hàng, vốn dĩ yêu thích những điều mới lạ và khi được nhận miễn phí một sản phẩm họ sẽ cảm thấy vui vẻ. Qua đó, thương hiệu của doanh nghiệp đã ít nhiều ghi điểm với người tiêu dùng.

Nhìn chung, marketing sản phẩm là nhịp cầu kết nối giữa doanh nghiệp với khách hàng thông qua thông điệp về sản phẩm. Có nhiều cách thúc đẩy hoạt động tiếp thị sản phẩm thành công góp phần tăng doanh số bán hàng cũng như lợi nhuận công ty. Nhiệm vụ của người lao động nên quan sát tình hình doanh nghiệp, thị trường, khách hàng để áp dụng các tri thức chuyên môn lẫn kỹ năng vào hoạt động sao cho hiệu quả. 

Nguồn: https://timviecmarketing.com

Tags:

Bài viết liên quan

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng "gây thương nhớ" cho nhà tuyển dụng

Viết CV không phải là một việc quá mức khó khăn, nhưng viết được một bản CV gây ấn tượng...

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Trên hành trình tìm việc làm marketing, bạn càng sở hữu nhiều lợi thế, nhà tuyển dụng càng có ấn...

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa cấp không?

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa cấp không?

Tiếp thị liên kết là một kiểu Marketing rất hiệu quả khi kinh doanh thương mại điện tử. Tuy nhiên,...

Bài đọc nhiều

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Viết CV không phải là một việc quá mức khó khăn, nhưng viết được một bản CV gây ấn tượng…

Bài mới nhất

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Mẫu CV sáng tạo dễ dàng “gây thương nhớ” cho nhà tuyển dụng

Viết CV không phải là một việc quá mức khó khăn, nhưng viết được một bản CV gây ấn tượng…

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Trên hành trình tìm việc làm marketing, bạn càng sở hữu nhiều lợi thế, nhà tuyển dụng càng có ấn…

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa cấp không?

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa…

Tiếp thị liên kết là một kiểu Marketing rất hiệu quả khi kinh doanh thương mại điện tử. Tuy nhiên,…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.