6 kỹ năng cần có để không bị trượt tuyển dụng Marketing Assistant

Bạn đang tìm việc marketing, muốn được nhà tuyển dụng Marketing Assistant thì hãy trau dồi đủ cho mình những kỹ năng quan trọng này nhé!

Đối với một doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ thì marketing đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển, sống còn của công ty. Với các công ty lớn, nhu cầu tuyển dụng Marketing Assistant, Marketing Manager là rất lớn. Nếu như bạn đang tìm việc một trong hai vị trí này thì cần tham khảo bài viết của chúng tôi để biết thêm về công việc cũng như các kỹ năng cần thiết.

Marketing Assistant là gì?

Marketing Assistant (Trợ lý tiếp thị) là người hỗ trợ chính cho Marketing Manager (Quản lý Marketing) và Giám đốc điều hành, lập kế hoạch và thực thi các dự án phục vụ cho việc tiếp thị và quảng bá sản phẩm. Marketing Assistant là một vị trí có tiềm năng và có khá nhiều lợi ích trong công việc như học hỏi được những kinh nghiệm quý báu từ chính cấp trên của mình, có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Marketing Assistant là một vị trí có tiềm năng và có khá nhiều lợi ích trong công việc như học hỏi được những kinh nghiệm quý báu từ chính cấp trên của mình (Nguồn ảnh: Internet)

Marketing Assistant làm những công việc gì?

 • Biên soạn, phân phối thông tin tài chính, thống kê ngân sách: Đây là việc mà bất kỳ một Marketing Assistant nào cũng phải thành thạo. Bạn sẽ là người tổng hợp những thứ này định kỳ, trình lên cấp trên, đồng thời cũng là người trung gian, gián tiếp chỉ đạo những kế hoạch của cấp trên, công ty đến nhân viên.
 • Đề ra chiến lược thị trường: Bất kỳ một người làm Marketing nào cũng phải có chiến lược thị trường, trong vai trò là người trợ lý thì áp lực này còn nặng hơn. Thị trường thay đổi từng ngày, nếu bạn không có chiến lược cụ thể và linh hoạt thì khó mà tồn tại được.
 • Tham gia hỗ trợ các hoạt động quảng cáo: Bạn sẽ không phải trực tiếp thực thi nhưng vẫn phải nắm được quy trình quảng cáo, nếu cần thì trợ lý sẽ tham gia hỗ trợ để xúc tiến công việc để việc quảng cáo diễn ra theo đúng tiến độ mà tuyển dụng Marketing Assistant yêu cầu.
Bất kỳ một người làm Marketing nào cũng phải có chiến lược thị trường, trong vai trò là người trợ lý thì áp lực này còn nặng hơn. (Nguồn ảnh: Internet)
Bất kỳ một người làm Marketing nào cũng phải có chiến lược thị trường, trong vai trò là người trợ lý thì áp lực này còn nặng hơn. (Nguồn ảnh: Internet)
 • Tiếp thị khách hàng: Để trở thành một trợ lý tiếp thị, chắc chắn công việc khởi điểm của bạn phải là nhân viên tiếp thị. Và đã là nhân viên tiếp thị thì ai cũng phải có khả năng tiếp thị khách hàng, nắm bắt được tâm lý của khách hàng. Đảm bảo rằng bạn sẽ phải là người quyết đoán, có kỹ năng mềm rất tốt. Bên cạnh đó, bạn cần có kỹ năng chăm sóc khách hàng tốt, thường xuyên hỏi thăm tình hình hoạt động của khách hàng, đối tác để giữ vững mối quan hệ.
 • Nghiên cứu thị trường: Cùng với cấp trên nghiên cứu thị trường, đưa ra những hướng phát triển mới cho mảng marketing, phù hợp với thị hiếu của khách hàng, phân khúc khách hàng, phân khúc thị trường, giúp doanh nghiệp phát triển hơn nữa, tìm ra đúng hướng đi cho sản phẩm, dịch vụ của mình thì việc kinh doanh mới có thể phát triển bền vững được.

Kỹ năng và phẩm chất của một Marketing Assistant

Là một trợ lý nói chung, bạn phải là người giao tiếp tốt, làm việc hiệu quả và luôn giữ được bình tĩnh trong mọi tình huống. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn đã giải quyết những khó khăn trong cuộc sống của bạn như thế nào. Bạn là người dễ nổi nóng hay là người biết suy nghĩ trước mỗi hành động? Một trợ lý thành công là người có khả năng sống giữa sự giàu có và nổi tiếng mà không hề bị tác động. Ngoại hình, các kỹ năng thích hợp và cả khiếu thời trang cũng là những nhân tố quan trọng để tạo nên một trợ lý giỏi. Ngoài ra bạn cần có những kỹ năng như thương thuyết giỏi, biết lắng nghe, biết tổ chức công việc, giải quyết nhanh chóng khi có vấn đề nảy sinh bất ngờ và biết giữ bí mật (tự nhận biết những thông tin nào của sếp cần và nên được giữ kín). Vậy là một trợ lý tiếp thị, bạn sẽ phải có những kỹ năng gì?

Marketing Assistant cần có những kiến thức cơ bản về Marketing (Nguồn ảnh: Internet)
Marketing Assistant cần có những kiến thức cơ bản về Marketing (Nguồn ảnh: Internet)
 • Kỹ năng cứng: Đây là những kiến thức chuyên môn, cơ bản về Marketing như Marketing online, Marketing offline, Digital Marketing… mà bất kỳ nhà tuyển dụng Marketing Assistant nào cũng quan tâm khi tuyển nhân viên.
 • Kỹ năng giao tiếp: Đây là một kỹ năng đặc biệt trong Marketing, là một trợ lý giỏi, bạn phải có tài ăn nói, tài kể chuyện để thu hút, lôi cuốn khách hàng vào câu chuyện của mình. Hơn nữa, trong văn viết bạn cũng phải là một người có khả năng viết lách, sáng tạo nhưng vẫn đúng chuẩn văn phong và ngữ pháp.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Trong ngành Marketing, hiệu quả làm việc nhóm được đánh giá rất cao. Khi thực hiện một chiến dịch Marketing sản phẩm mới, bạn sẽ phải bàn giao công việc hoặc cùng với các thành viên trong nhóm phân chia công việc một cách rõ ràng để hiệu quả công việc được cao nhất.
Marketing Assistant cần có kỹ năng làm việc nhóm (Nguồn ảnh: Internet)
Marketing Assistant cần có kỹ năng làm việc nhóm (Nguồn ảnh: Internet)
 • Kiên trì, chịu được áp lực: Làm Marketing Assistant phải chịu áp lực khá lớn từ công việc và từ chính cấp trên của mình nữa. Nếu bạn không có tính kiên trì, hay nổi nóng thì có lẽ sẽ không bao giờ hợp với vị trí này. Để làm tốt công việc, tốt nhất bạn nên có một cái đầu lạnh.
 • Năng động, linh hoạt và sáng tạo: Đây là điều rất cần có ở một Marketing Assistant, giúp bạn luôn có những sáng tạo mới mẻ, linh hoạt trong cách xử lý công việc, thích ứng nhanh được với những thay đổi của thị trường.
 • Tự tin, dám mạo hiểm và chấp nhận rủi ro: Phẩm chất này giúp bạn cảm thấy có động lực để làm việc, để tin vào những việc mình làm.
Làm Marketing Assistant phải chịu áp lực khá lớn từ công việc và từ chính cấp trên của mình nữa (Nguồn ảnh: Internet)
Làm Marketing Assistant phải chịu áp lực khá lớn từ công việc và từ chính cấp trên của mình nữa (Nguồn ảnh: Internet)

Những nhà tuyển dụng Marketing Assistant điển hình

Có hai loại hình doanh nghiệp có nhu cầu tuyển Marketing Assistant lớn là Client và Agency. Client là các công ty, doanh nghiệp kinh doanh bất kỳ một sản phẩm, dịch vụ gì đó, cần có phòng Marketing để quảng bá cho sản phẩm. Nếu quy mô hoạt động càng lớn thì nhu cầu tuyển dụng lại càng tăng cao. Còn Agency tức là những công ty chỉ chuyên về mảng Marketing, mục đích và nhiệm vụ công việc của họ là sẽ hỗ trợ cho các công ty, doanh nghiệp đưa ra các hướng triển khai, phương pháp marketing phù hợp để thu hút khách hàng. Ngoài ra, nếu tìm việc Marketing Assistant, bạn cũng có thể tìm tới các tổ chức như công ty luật, tổ chức từ thiện, tổ chức giáo dục…

Nếu tìm việc Marketing Assistant, bạn cũng có thể tìm tới các tổ chức như công ty luật, tổ chức từ thiện, tổ chức giáo dục... (Nguồn ảnh: Internet)
Nếu tìm việc Marketing Assistant, bạn cũng có thể tìm tới các tổ chức như công ty luật, tổ chức từ thiện, tổ chức giáo dục… (Nguồn ảnh: Internet)

Các công ty đang tuyển Marketing Assistant

 • 2Click Solutions Company Limited
 • Lotte Vietnam Shopping Joint Stock Company
 • Nuctech Company Limited
 • Công Ty Cổ Phần Nosco Shipyard
 • Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)
 • International School Ho Chi Minh City
 • Circle K Việt Nam
 • Công Ty TNHH LG DISPLAY Việt Nam
 • Heineken Vietnam Brewery
 • Công ty TNHH Thực Phẩm Thương Mại Đại Phát

Xem thêm:

Đọc hết bài viết này, các bạn chắc hẳn đã biết các kỹ năng quan trọng của một trợ lý tiếp thị và muốn lấy lòng được nhà tuyển dụng Marketing Assistant thì chắc chắn phải bạn trau dồi đủ. Bên cạnh đó cũng có một số doanh nghiệp lớn đang cần tuyển vị trí này, nếu bạn đang cần tìm việc gấp thì hãy tham khảo nhé!

Minh Anh
Nguồn: https://timviecmarketing.com

5 (100%) 1 vote

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo