Muốn trở thành chuyên gia marketing bán hàng giỏi, cần tránh 7 lỗi cơ bản

27/06/2019 08:06 AM    |    Tìm việc   >  Kiến thức Marketing

Cuộc chiến trên thương trường ngày càng khốc liệt khi mà có nhiều doanh nghiệp đầu tư, việc làm Marketing ngày càng khốc liệt cho học sinh, sinh viên mới ra trường.

Nhân viên marketing bán hàng một cách mạnh mẽ, sâu rộng. Chỉ một lỗi sai trong việc tiếp thị quảng bá sản phẩm cũng có thể gây thiệt hại kinh tế lớn cho công ty và phần nào ảnh hưởng đến đồng lương của người lao động. Dưới đây là những lỗi cơ bản, hãy tìm hiểu cũng như phòng tránh. 

Ngày nay, marketing bán hàng đang chiếm vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Hầu như công ty nào cũng thúc đẩy cho hoạt động quảng cáo để tăng doanh thu bán hàng. Trong quá trình marketing nhiều công ty nóng vội muốn nhanh đạt được lợi nhuận dẫn đến gặp sai lầm.

☑️ Xem ngay: Thông tin tìm việc nhân viên bán hàng với mức lương thưởng hấp dẫn

Marketing hay còn gọi tiếp thị là việc nhận dạng ra được những gì mà con người và xã hội cần. Một sản phẩm nếu được tạo ra mà không ai có nhu cầu dùng và mua thì sẽ không bán ra được, từ đó sẽ không có lãi. Mà nếu vậy, thì sản xuất sẽ trở thành không sinh lợi (theo Wikipedia). Thực tiễn cho thấy, doanh nghiệp nào phát triển mạnh mẽ về mảng tiếp thị sẽ tăng doanh thu bán hàng đáng kể. Các nhân viên marketing luôn “đau đầu” nghĩ ra mọi chiêu trò độc đáo để thu hút khách hàng. Trong quá trình này cũng gặp không ít lỗi sai. Thông tin cụ thể ở dưới bài viết. 

Đầu tư cho marketing một cách nhỏ giọt, không cân đối

Lỗi sai này thường bắt nguồn từ chính sách tài chính của công ty không thống nhất. Doanh nghiệp mong muốn tạo được chiến lược marketing mạnh mẽ, sâu sắc tác động đến nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên ngân sách phục vụ cho hoạt động tiếp thị lại nhỏ giọt, mang tính chất tiết kiệm. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng kế hoạch, triển khai hoạt động marketing của đội ngũ nhân viên. Do tài chính hạn hẹp, các nhân viên tiếp thị luôn phải tính toán, điều chỉnh công việc dẫn đến tình trạng tiết kiệm mà không hiệu quả.

Trong nhiều trường hợp tiết kiệm marketing gây khó khăn cho việc xây dựng một chiến lược tiếp thị mạnh mẽ

Trong nhiều trường hợp tiết kiệm marketing gây khó khăn cho việc xây dựng một chiến lược tiếp thị mạnh mẽ

Không có mục tiêu bán hàng cụ thể

Các nhân viên marketing có nhiều tham vọng, đưa ra quá nhiều mục tiêu kỳ vọng đạt được. Trong khi chưa ý thức vị thế của công ty hay tình hình kinh doanh hiện tại. Chẳng hạn như trường hợp công ty mới thành lập, chiến lược marketing lúc này nên tập trung vào tiếp cận khách hàng, làm sao cho càng nhiều người biết đến doanh nghiệp là một mục tiêu cụ thể. Hay công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng tốt, đội ngũ marketing lúc này cần khai thác thêm khách hàng tiềm năng, mở rộng thị trường,… Nếu như xác định sai mục tiêu hoặc đưa ra nhiều mục tiêu sẽ gây khó khăn cho công tác triển khai kế hoạch, bởi nhân viên không biết chạy theo phương hướng nào.

Xác định đối tượng khách hàng và thị trường sai

Có thống kê chứng minh việc không xác định sai đối tượng khách hàng cũng dẫn đến thất bại của hoạt động marketing. Để phát hiện được khách hàng mục tiêu hoặc khách hàng tiềm năng, người lao động trong lĩnh vực marketing cần thực hiện một cuộc khảo sát. Nội dung của thống kê này sẽ liên quan đến các yếu tố như: độ tuổi, giới tính, mức thu nhập trung bình, khả năng chi trả cho mua sắm, công việc, địa bàn sinh sống,…Từ đó lắng nghe nhu cầu của họ, đưa ra phương pháp tiếp thị phù hợp.

Việc xác định được khách hàng sẽ giúp cho chiến dịch truyền thông diễn ra tiếp kiệm dàn trải tài chính hợp lý

Việc xác định được khách hàng sẽ giúp cho chiến dịch truyền thông diễn ra tiếp kiệm dàn trải tài chính hợp lý

Trước khi triển khai chiến lược marketing, nếu doanh nghiệp không nghiên cứu thị trường cũng dẫn đến nguy cơ kinh doanh kém hiệu quả. Có thể công ty bạn mang đến một sản phẩm hữu ích nhưng nếu ngoài thị trường đã có sẵn và giá cả còn phải chăng, liệu khách hàng có chọn công ty bạn ? Qua đó, có thể thấy rằng việc nghiên cứu thị trường có vai trò quan trọng tương tự như xác định đối tượng khách hàng. 

Không am hiểu tâm lý khách hàng

Nhiều nhân viên marketing bán hàng chỉ chăm chăm vào việc truyền tải thông điệp của công ty mà không quan tâm đến khách hàng có muốn lắng nghe hay không. Cho dù nhân viên marketing xây dựng được một thông điệp tuyệt vời, một sản phẩm có nhiều công dụng nhưng cứ tập trung chia sẻ, không thăm dò ý kiến khách hàng cũng khó thành công. Quá trình bán hàng phải diễn ra trên hai phương diện giữa người bán và người mua đều có nhu cầu trao đổi, hợp tác với nhau. Công ty cần tạo ra những hoạt động tiếp thị đáp ứng kỳ vọng của “thượng đế” khách hàng. Một khi đánh trúng tâm lý khách hàng, họ sẵn sàng chi một khoản tài chính lớn để mua sản phẩm.

Nhân viên marketing phải đặt bản thân vào vị trí của khách hàng mới có thể "săn" được thương vụ hậu hình

Nhân viên marketing phải đặt bản thân vào vị trí của khách hàng mới có thể “săn” được thương vụ hậu hình

Làm việc cứng nhắc, nguyên tắc

Dẫu biết rằng trong marketing có những công thức chung để người lao động áp dụng vào chiến lược thuyết phục khách hàng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp cứ cứng nhắc lặp đi lặp lại một công thức sẽ có nguy cơ khiến công việc trì trệ không có bước đột phá. Đặc biệt trong bối cảnh “thương trường như chiến trường” chỉ cần doanh nghiệp của bạn dừng chân tại chỗ hoặc tăng trưởng chậm chạp sẽ nhanh chóng bị đối thủ bỏ lại phía sau. Nếu như công ty đã vượt qua giai đoạn quảng bá hình ảnh và đang trong thời kỳ phát triển, người làm việc marketing nên cần sáng tạo góp phần tăng doanh số bán hàng.

Muốn có được lợi nhuận cao, đòi hỏi doanh nghiệp đầu tư mạnh cho marketing. Đội ngũ lao động ở lĩnh vực tiếp thị của doanh nghiệp cần sáng tạo ra những thông điệp độc đáo, sâu sắc hoặc mang tính khiêu khích đối thủ. Có thể tạo ra những thông điệp có tính cộng động hoặc liên quan đến tâm lý con người sẽ mang lại thành công. Vừa duy trì các nguyên tắc của marketing vẫn còn hiệu quả kết hợp với với các phương pháp mới sao cho hiệu quả kinh doanh tăng trưởng

Milo đặt slogan: "Nhà vô địch làm từ Milo'' có màu xanh lá, thì ngay bên kia đường Ovaltine: ''Chẳng cần nhà vô địch, chỉ cần con thích''. Đây được coi như những chiến dịch quảng cáo táo bạo

Milo đặt slogan: “Nhà vô địch làm từ Milo” có màu xanh lá, thì ngay bên kia đường Ovaltine: ”Chẳng cần nhà vô địch, chỉ cần con thích”. Đây được coi như những chiến dịch quảng cáo táo bạo

Không kiên trì, nhẫn nại

Quá trình tiếp thị diễn ra gồm nhiều giai đoạn: lên ý tưởng, xác định đối tượng khách hàng, lập kế hoạch, phân chia mảng nhiệm vụ, triển khai chiến dịch truyền thông, tiếp cận khách hàng, thuyết phục khách hàng,… Trong khi thực hiện nếu xảy ra sai sót sẽ có lúc nhân viên marketing cảm thấy nản chí và muốn từ bỏ. Có nhiều trường hợp còn bỏ ngang cho dù chiến dịch truyền thông dù đã đầu tư nhiều kinh phí và có chút hiệu quả. Chính sự không kiên trì, chăm chỉ làm việc cũng là một nhân tố tác động đến hoạt động marketing bán hàng thất bại.

Chỉ chăm chăm xây dựng thông điệp truyền tải trong phạm vi doanh nghiệp

Không ít nhân viên marketing chỉ tập trung xây dựng chiến lược tiếp thị và triển khai sao cho đáp ứng sự hài lòng của ban lãnh đạo. Điều này được thể hiện rõ ở một vài công ty nhỏ, họ tổ chức nhiều hội thảo, buổi diễn thuyết trong tuần, trong tháng. Những điều này không chỉ gây lãng phí ngân sách của công ty còn tốn thời gian lao động. Hay trường hợp phòng marketing lại chăm chú vào mảng truyền thông nội bộ hơn tiếp thị sản phẩm ra bên ngoài thị trường cũng là một lỗi sai lớn trong tiếp thị.

Chỉ tập trung truyền thông nội bộ mạnh mẽ nhưng quảng cáo bên ngoài hời hợt sẽ gây lãng phí

Chỉ tập trung truyền thông nội bộ mạnh mẽ nhưng quảng cáo bên ngoài hời hợt sẽ gây lãng phí

Một lý do khác, những người lãnh đạo chỉ có kiến thức chuyên môn ở một vài lĩnh vực và sự am hiểu về marketing chưa thấu đáo nhưng áp đặt nhân viên thực hiện. Người lao động muốn làm sếp hài lòng nên thực hiện theo chỉ đạo dẫn đến hiệu quả tiếp thị không cao.

Tóm lại, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hoạt động marketing bán hàng diễn ra trì trệ, kém hiệu quả. Trên đây là 7 sai lầm cơ bản về tiếp thị mà doanh nghiệp hay gặp phải. Người lao động trong lĩnh vực marketing cần bình tĩnh quan sát thị trường, lắng nghe khách hàng, tạo ra chiến dịch quảng cáo sáng tạo và kiên trì theo đuổi đến cùng. 

Mai Linh

Nguồn: https://timviecmarketing.com

Tags:

Bài viết liên quan

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Trên hành trình tìm việc làm marketing, bạn càng sở hữu nhiều lợi thế, nhà tuyển dụng càng có ấn...

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa cấp không?

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa cấp không?

Tiếp thị liên kết là một kiểu Marketing rất hiệu quả khi kinh doanh thương mại điện tử. Tuy nhiên,...

Quản trị Marketing là gì? Vai trò của quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Quản trị Marketing là gì? Vai trò của quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Thuật ngữ Marketing được sử dụng ngay từ đầu những năm của thế kỷ XX và nguồn gốc xuất phát...

Bài mới nhất

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Sở hữu 10 lợi thế để tự tin tham gia tuyển dụng PR marketing

Trên hành trình tìm việc làm marketing, bạn càng sở hữu nhiều lợi thế, nhà tuyển dụng càng có ấn…

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa cấp không?

Tiếp thị liên kết là gì? Đây có phải là một kiểu bán hàng đa…

Tiếp thị liên kết là một kiểu Marketing rất hiệu quả khi kinh doanh thương mại điện tử. Tuy nhiên,…

Quản trị Marketing là gì? Vai trò của quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Quản trị Marketing là gì? Vai trò của quản trị Marketing trong doanh nghiệp

Thuật ngữ Marketing được sử dụng ngay từ đầu những năm của thế kỷ XX và nguồn gốc xuất phát…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.