Có 5 kỹ năng, nhà tuyển dụng digital marketing quý hơn vàng

04/07/2019 10:27 AM    |    Tìm việc   >  Quảng cáo marketing

Hiện nay, digital marketing (tiếp thị số) đang là một trong những ngành cực hot ở Việt Nam. Do đó, nhu cầu tuyển dụng digital marketing ở các công ty ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, nếu không chăm chỉ rèn luyện hàng ngày, nắm chắc những kỹ năng cho công việc này, bạn sẽ khó bắt kịp xu thế, thậm chí lạc hậu hơn đồng nghiệp của mình.

Việt Nam đang bước vào thời kỳ công nghệ số, nhu cầu marketing online ngày càng trở nên cần thiết. Cho nên, digital marketing (tiếp thị số) đang là một trong những ngành có cơ hội việc làm đầy rộng mở. Tuy nhiên, công việc này không hề dễ dàng gì, nó đòi hỏi bạn là người sáng tạo và có khả năng phân tích cao. Muốn thành công trong lĩnh vực tiếp thị số, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản để đáp ứng được mọi yêu cầu của nghề nghiệp cũng như chinh phục được các nhà tuyển dụng digital marketing.

Digital marketing (tiếp thị số) đang là ngành nghề có cơ hội việc làm đầy rộng mở - ảnh: internet.

Digital marketing (tiếp thị số) đang là ngành nghề có cơ hội việc làm đầy rộng mở – ảnh: internet.

Digital marketing là gì?

Định nghĩa

Digital marketing (hay còn gọi là tiếp thị số) là quá trình thực hiện các mục tiêu marketing nhằm mang về doanh thu, lợi nhuận cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị tổ chức thông qua các công cụ, thiết bị số.

Công việc này nhấn mạnh đến 3 yếu tố: sử dụng các phương tiện kĩ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kĩ thuật số, và tương tác với khách hàng.

Vai trò của digital marketing

Digital marketing là một trong những lĩnh vực rất quan trọng ở các doanh nghiệp, công ty. Nó giúp cho các đơn vị dễ dàng tiếp cận và tương tác với khách hàng. Đặc biệt, là ai cũng có thể nhận biết được thương hiệu qua các hình ảnh, slogan, logo sản phẩm của công ty, bởi nó hiện diện khắp mọi nơi trên mạng xã hội, Internet.

Bên cạnh đó, nhờ có digital marketing, các công ty, doanh nghiệp chăm sóc khách hàng thuận tiện hơn (phản hồi, giải đáp thắc mắc khách hàng nhanh chóng), những điều này giúp họ bán được nhiều sản phẩm, đẩy mạnh gia tăng doanh số.

Digital marketing giúp cho các đơn vị dễ dàng tiếp cận và tương tác với khách hàng - ảnh: internet.

Digital marketing giúp cho các đơn vị dễ dàng tiếp cận và tương tác với khách hàng – ảnh: internet.

Ưu điểm của digital marketing

  • Giúp người sử dụng và marketer tạo được phản ứng hai chiều một cách dễ dàng, nhanh chóng. Đặc biệt có tính tương tác cao với người tiêu dùng, đồng thời marketer có thể hiểu và xử lý nhanh các phản hồi của khách hàng.
  • Xác định được rõ mục đích, đặc tính khách hàng, từ đó mỗi công cụ sẽ áp dụng cho một phân khúc khách hàng khác nhau.
  • Lan tỏa nhanh, tiết kiệm chi phí dịch vụ cho các doanh nghiệp, công ty, quan trọng nhất là chúng tiếp thị được liên tục trong 24 giờ.

Những kỹ năng cần có khi làm digital marketing

Phân tích dữ liệu

Kỹ năng phân tích dữ liệu rất cần thiết cho người đang đảm nhận vị trí digital marketing. Bởi lẽ, công việc này không giống như marketing truyền thống, nó cần tập trung nhận dữ liệu từ nhiều nguồn khách nhau, sau đó làm thế nào để tìm cách cải thiện những nội dung, con số đó. Các số liệu rất quan trọng với các doanh nghiệp, công ty, thông qua đó họ có cái nhìn khách quan, toàn diện và chính xác về thị trường, khách hàng.

Đây là kỹ năng mà tất cả những marketer trong lĩnh vực kỹ thuật số đều phải học, trau dồi, trang bị kiến thức không ngừng nghỉ.

Kỹ năng SEO – nhà tuyển dụng digital marketing cực coi trọng

SEO là yếu tố không thể bỏ qua khi muốn làm digital marketing thành công. Đây là công cụ marketing online cơ bản nhất, đưa sản phẩm đến với khách hàng và quảng bá thương hiệu cho các đơn vị. Tuy nhiên, không có ngành nghề nào là dễ dàng cả, nếu thiếu đi sự cần cù, sáng tạo hay lười cập nhật xu hướng xung quanh, thì nhân viên SEO sẽ tụt dốc không phanh.

SEO là công cụ marketing online cơ bản nhất, đưa sản phẩm đến với khách hàng và quảng bá thương hiệu cho các doanh nghiệp - ảnh: internet.

SEO là công cụ marketing online cơ bản nhất, đưa sản phẩm đến với khách hàng và quảng bá thương hiệu cho các doanh nghiệp – ảnh: internet.

Thiết lập chiến lược nội dung (content marketing)

Trong thời đại thông tin như hiện nay, tạo dựng các thông điệp, có chiến lược nội dung là kỹ năng bắt buộc phải có ở một maketer. Mỗi loại bài viết có mức độ khó dễ và yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, bất kỳ một video, hình ảnh hay bài báo nào nếu muốn được người truy cập nhanh biết đến, bạn cần phải tạo ra nội dung, thông điệp thật thú vị, hấp dẫn và trúng mục tiêu và âm lý người tiêu dùng.

Cụ thể: Trong một bài viết, để tạo được content thật hot, bạn cần bắt tay vào việc tiếp thị nội dung bằng cách nghiên cứu từ khóa. Sau khi nghiên cứu được từ khóa chính, bạn tìm các từ khóa có liên quan đến người tiêu dùng trong mục tiêu đang hướng tới.

Theo quy tắc, tiêu đều bài viết và đoạn đầu tiên bạn nên bao gồm từ khoá. Ngoài ra, bạn nên phân phối chúng thật đều xuyên suốt nội dung bài viết của bạn. Tuy nhiên, cũng đừng  quá lạm dụng nhiều từ khóa đó. Bởi vì, làm như vậy bạn sẽ có thể bị Google phạt và bài viết của bạn khó nằm trong top cao. Bên cạnh đó, nội dung bài viết thường ít nhất dài 1500 từ, càng dài thì lợi ích SEO càng cao. Đồng thời, bạn phải chắc chắn nó là bài viết hữu ích, các đoạn phân chia rõ ràng và sử dụng hình ảnh đẹp,  nó sẽ bắt mắt người đọc hơn.

Email marketing

Trong lĩnh vực digital marketing, không thể bỏ qua kênh tiếp thị quan trọng là quảng cáo email marketing. Nhờ đó, các công ty, doanh nghiệp tăng được khả năng tiếp cận mọi khách hàng trên mạng xã hội, quảng bá sản phẩm mới, và đặc biệt tăng số lượng đơn hàng.

Trước khi bắt tay vào làm một chiến dịch email marketing, các bạn cần xây dựng danh sách email thông qua nguồn tin nội bộ. Sau đó, xây dựng danh sách email thông qua các phương pháp lựa chọn, đây được xem là một phần của chiến lược email marketing. Đồng thời, marketer sẽ tạo ra một loạt email bằng các công cụ tự động hóa cũng như phân chia ra danh sách chính và danh sách phụ.

Cụ thể: Nếu bạn tiếp thị một hãng thời trang. Bạn có thể cung cấp sách điện tử với mẹo  phối đồ phù hợp với các loại vóc dáng. Hãy nói với khách hàng rằng vui lòng cho bạn biết địa chỉ email để bạn gửi URL sách điện tử đến hộp thư đến của họ.

Kênh tiếp thị quan trọng là quảng cáo email marketing. Nhờ đó, các công ty, doanh nghiệp tăng được khả năng tiếp cận mọi khách hàng - ảnh: internet.

Kênh tiếp thị quan trọng là quảng cáo email marketing. Nhờ đó, các công ty, doanh nghiệp tăng được khả năng tiếp cận mọi khách hàng – ảnh: internet.

Trau dồi chuyên môn, cập nhập xu hướng công nghệ mới nhất

Một trong những kỹ năng được nhà tuyển dụng digital marketing đánh giá cao nhất là các nhân viên phải biết cập nhật xu hướng mới nhất của công nghệ. Không như những ngành nghề khác, công việc này thường xuyên phải thay đổi các phần mềm mới cũng như tạo ra các chiến lược để tăng trưởng doanh số cho doanh nghiệp, công ty. Cho nên, là một marketer, bạn cần tham gia, học hỏi kinh nghiệm trên các diễn đạt hay tiếp xúc với những chuyên gia, những anh/chị chuyên môn giỏi thế hệ trước để có thêm nhiều kinh nghiệm, và đạt được mục tiêu trong công việc.

Cập nhật xu hướng công nghệ và phần mềm mới thường xuyên là kỹ năng cần có của lĩnh vực digital marketing - ảnh: internet.

Cập nhật xu hướng công nghệ và phần mềm mới thường xuyên là kỹ năng cần có của lĩnh vực digital marketing – ảnh: internet.

Ngoài ra, công cụ marketing vô cùng mạnh và hiệu quả hiện nay không thể không nhắc đến social media. Chúng có tốc phát triển nhanh gấp nhiều lần so với Interner. Tuy nhiên, bạn phải mất khả năng để điều khiển cộng đồng ảo theo ý mình. Cho nên, người làm trong lĩnh vực này được các doanh nghiệp, công ty đặc biệt quan tâm, vì chúng giúp họ quảng bá được tên tuổi thương hiệu và sản phẩm.

Trên đây là một số các kỹ năng digital Marketing hiện đang hái ra tiền. Muốn thành công trong lĩnh vực tiếp thị số, bạn cần trang bị cho mình đủ kiến thức chuyên môn, học hỏi không ngừng nghỉ để đáp ứng được mọi yêu cầu của nghề nghiệp cũng như chinh phục được các nhà tuyển dụng digital marketing.

Nguồn: https://timviecmarketing.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Media Agency là gì? Lợi Ích của Sử Dụng Media Agency

Media Agency là gì? Lợi Ích của Sử Dụng Media Agency

Bạn có thắc mắc về Media Agency là gì? Bạn đang tìm kiếm sự hiểu biết sâu sắc về vai...

Booking là gì? Những hoạt động booking phổ biến nhất hiện nay

Booking là gì? Những hoạt động booking phổ biến nhất hiện nay

Booking là gì? Những hoạt động booking phổ biến nhất hiện nay Booking PR Booking PR là một hình thức...

Đánh giá ưu và nhược điểm khi chạy quảng cáo CPL là gì

Đánh giá ưu và nhược điểm khi chạy quảng cáo CPL là gì

Đánh giá ưu và nhược điểm khi chạy quảng cáo CPL là gì Ưu điểm Ưu điểm của chạy quảng...

Bài đọc nhiều

Những công việc giám sát kinh doanh phải thực hiện

Những công việc giám sát kinh doanh phải thực hiện

Giám sát kinh doanh thường xuyên phải đào tạo đội ngũ nhân viên, để họ có thể đáp ứng được…

Yêu cầu công việc đối với vị trí Relationship Manager là gì

Yêu cầu công việc đối với vị trí Relationship Manager là gì

Đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, doanh nghiệp thuộc bất kể lĩnh vực nào cũng đều…

Vai trò của Product Owner trong dự án không phải ai cũng biết

1.Tầm quan trọng của Product Owner Trong quy trình Scrum, PO là người đại diện cho khách hàng để làm…

Bài mới nhất

Automation Marketing là Gì? Lợi Ích của Automation Marketing

Automation Marketing là Gì? Lợi Ích của Automation Marketing

Bạn đang muốn hiểu rõ hơn về automation marketing và cách nó hoạt động trong chiến lược marketing của doanh…

Media Agency là gì? Lợi Ích của Sử Dụng Media Agency

Media Agency là gì? Lợi Ích của Sử Dụng Media Agency

Bạn có thắc mắc về Media Agency là gì? Bạn đang tìm kiếm sự hiểu biết sâu sắc về vai…

Promotion là Gì? Các Cách Thực Hiện Promotion Phổ Biến

Promotion là Gì? Các Cách Thực Hiện Promotion Phổ Biến

Trong lĩnh vực marketing, thuật ngữ “promotion” (khuyến mãi) là một phần quan trọng của chiến lược quảng bá sản…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.