Việc làm trưởng phòng marketing: Khó đậu nhưng lương tháng nghìn đô

24/07/2019 03:37 PM    |    Tìm việc   >  Thị trường marketing

Có nhiều vị trí mà nhân viên marketing tìm việc ước mơ đạt được và việc làm trưởng phòng marketing là 1 trong số đó. Không dễ để ứng tuyển thành công nhưng nếu được, mức thu nhập sẽ khiến bất cứ ai cũng thấy hài lòng.

Trưởng phòng marketing là gì?

Phòng marketing là cầu nối giữa công ty và thị trường mà cụ thể hơn là khách hàng và sản phẩm. Nhiệm vụ của bộ phận này là nói chung là nghiên cứu, đánh giá, phân tích, so sánh, khảo sát nhu cầu của khách hàng; tìm hiểu đối thủ, đánh giá sự cạnh tranh và rủi ro; lập hồ sơ, phân khúc thị trường và báo cáo doanh thu… Nói tóm lại, phòng marketing phải đưa được sản phẩm của công ty đến gần hơn với khách hàng. Thế nên, trưởng phòng marketing chính là người đầu tàu, chịu trách nhiệm dẫn dắt, chỉ đạo các hoạt động liên quan đến quảng bá – quảng cáo thương hiệu nói chung và sản phẩm nói riêng. Phải nói rằng, việc làm trưởng phòng marketing là vị trí phải thực hiện những nhiệm vụ chẳng hề “dễ xơi” 1 chút nào.

Trưởng phòng marketing là người dẫn dắt, chỉ đạo thực hiện các công tác truyền thông, quảng bá thương hiệu của công ty, đưa sản phẩm đến gần hơn với công chúng và phải chịu trách nhiệm cho sự thành công hoặc thất bại của những chiến dịch đó - Ảnh internet

Trưởng phòng marketing là người dẫn dắt, chỉ đạo thực hiện các công tác truyền thông, quảng bá thương hiệu của công ty, đưa sản phẩm đến gần hơn với công chúng và phải chịu trách nhiệm cho sự thành công hoặc thất bại của những chiến dịch đó – Ảnh internet

Tiêu chí chọn lựa trưởng phòng marketing

Ai đang muốn tìm việc làm trưởng phòng marketing trước tiên phải cân nhắc lại xem bản thân có đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của công ty hay không. Vì trách nhiệm của vị trí này khá nặng nề nên tiêu chí tuyển dụng cũng chẳng hề đơn giản. Mỗi công ty sẽ đưa ra những tiêu chuẩn riêng, nhưng nhìn chung đều có các yêu cầu như sau:
– Tốt nghiệp đại học trở lên về chuyên ngành về Marketing, quản trị kinh doanh, kinh tế, sales…
– Có kinh nghiệm 4 – 5 trong lĩnh vực truyền thông, PR, Marketing và có ít nhất 1 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương.
– Nắm vững kiến thức marketing bài bản, chuyên sâu. Có kinh nghiệm xây dựng chiến lược truyền thông PR cho sản phẩm, phân phối, branding….
– Có kỹ năng về online marketing, am hiểu về SEO & SEM.
– Có khả năng lãnh đạo, dẫn dắt và kết nối nhân viên, biết thương thuyết với khách hàng.
– Khả năng giao tiếp, đàm phán, thuyết trình
– Có mối quan hệ gần gũi với các đơn vị truyền thông như báo mạng trang thông tin điện tử, đài truyền hình hay các trang web thương mại là 1 lợi thế.
– Thành thạo ít nhất 1 ngoại ngữ (tiếng Anh), tin học văn phòng
– Nhạy bén với thị trường
– Luôn cầu tiến, có nguyên tắc và trách nhiệm trong công việc.
– Có khả năng làm việc độc lập lẫn làm việc theo nhóm.
– Tác phong nhanh nhẹn, hòa đồng, năng động, tận tâm với công việc và chịu được áp lực tốt.
– Có tư duy logic và óc chiến lượng

Những yêu cầu về tiêu chí tuyển dụng trên cũng đủ thấy để ngồi vào vị trí đầu phòng marketing là không hề dễ dàng. Phải là người có trình độ và năng lực thật sự đủ tự tin ứng tuyển - Ảnh internet

Những yêu cầu về tiêu chí tuyển dụng trên cũng đủ thấy để ngồi vào vị trí đầu phòng marketing là không hề dễ dàng. Phải là người có trình độ và năng lực thật sự đủ tự tin ứng tuyển – Ảnh internet

Nhiệm vụ của 1 trưởng phòng marketing

Phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp để quyết định đến quyền hạn và nhiệm vụ của trưởng phòng marketing. Trong các công ty nhỏ, trưởng phòng marketing cũng tương đương như là giám đốc của bộ phận này.

Thường thì trưởng phòng Marketing của các công ty, doanh nghiệp sẽ đảm đương những công việc có liên quan đến chuyên môn quản lý (lên kế hoạch, quản trị nhân sự marketing, theo dõi/tối ưu hiệu quả marketing chung,…) cho tới các nhiệm vụ lặt vặt không liên quan. Trách nhiệm nhiều và nặng nề đôi khi yêu cầu họ phải có khả năng “ba đầu sáu tay” mới đảm đương hết được.

Việc làm trưởng phòng marketing đưa lại cho bạn nhiều cơ hội bao nhiêu thì sự đánh đổi cũng không hề rẻ. Đây là vị trí phải đảm đương nhiều nhiệm vụ và trách nhiệm nặng nề, nếu không làm tốt, bị đào thải chỉ là chuyện sớm hay muộn - Ảnh internet

Việc làm trưởng phòng marketing đưa lại cho bạn nhiều cơ hội bao nhiêu thì sự đánh đổi cũng không hề rẻ. Đây là vị trí phải đảm đương nhiều nhiệm vụ và trách nhiệm nặng nề, nếu không làm tốt, bị đào thải chỉ là chuyện sớm hay muộn – Ảnh internet

Việc làm trưởng phòng marketing bao gồm những hạng mục cơ bản như sau:

– Điều hành, phân công và giám sát tất cả hoạt động lớn nhỏ của phòng marketing
– Lên ý tưởng, kế hoạch, tổ chức thực hiện chiến lược marketing, các chương trình truyền thông – PR, quảng cáo, khuyến mãi, tài trợ, phát triện bộ phận nhận diện thương hiệu… Quản lý, giám sát, báo cáo kết quả cuối cùng cũng như chịu trách nhiệm cho kết quả đó.
– Phân tích, đánh giá, nghiên cứu hành vi tâm lý khách hàng, phân khúc thị trường, đối thủ cạnh tranh để đưa ra giải pháp hoàn thiện nhất.
– Tìm hiểu kỹ càng về đối tượng khách hàng tiềm năng trong hiện tại và tương lai.
– Phát triển thêm nhiều kênh phân phối sản phẩm cho công ty.
– Chịu trách nhiệm xây dựng và định hướng thương hiệu cho sản phẩm cũng như phát triển sản phẩm sao cho phù hợp với mỗi giai đoạn cụ thể.
– Dự đoán doanh thu hàng năm, phân tích xu hướng thị trường, thiết lập chiến lược định giá, cạnh tranh.
– Giữ quan hệ với khách hàng, khám phá thêm cơ hội mới khi tìm hiểu về nhu cầu của họ.
– Tạo dựng và duy trì mối quan hệ tốt với các đối tác truyền thông, đơn vị quảng cáo.
– Thiết lập mạng lưới quan hệ cá nhân, gia nhập vào tổ chức chuyên nghiệp của ngành nghề.
– Thiết lập ngân sách cho hoạt động marketing, đưa ra phương pháp ít tốn kém nhất nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao. Được duyệt quyền thu chi và chịu trách nhiệm hoạt động theo ngân sách trong phạm vị được giao.
– Chịu trách nhiệm báo cáo với cấp trên, ban giám đốc về nội dung, quá trình thực hiện, thành tựu đạt được, kết quả cuối cùng.
– Đưa phòng marketing phối hợp hoạt động chặt chẽ với các phòng ban khác, cùng nhau đảm bảo mục tiêu chung.
– Thực hiện các công việc được ủy quyền khi Giám đốc vắng mặt.

Trưởng phòng marketing phải "ba đầu sáu tay" mới có thể thực hiện tốt được tất cả những nhiệm vụ kể trên. Đây cũng là lúc bạn chứng minh được năng lực thực sự thông qua kết quả cuối cùng - Ảnh internet

Trưởng phòng marketing phải “ba đầu sáu tay” mới có thể thực hiện tốt được tất cả những nhiệm vụ kể trên. Đây cũng là lúc bạn chứng minh được năng lực thực sự thông qua kết quả cuối cùng – Ảnh internet

Quyền lợi hấp dẫn khi bạn ngồi vào vị trí trưởng phòng bộ phận marketing

Theo khảo sát gần đây, 1 trưởng phòng marketing có lương bậc thấp ở mức khoảng 19 triệu/tháng nhưng bậc cao nhất của vị trí này lên đến gần 80 triệu đồng. Có thể thấy thu nhập trung bình của vị trí trưởng phòng marketing khá cao.

Trên các trang web tuyển dụng, khi click vào công việc này, dễ dàng thấy được thông tin về mức lương từ 15 – 50 triệu đồng/tháng chưa kể đến khoản phụ cấp, thưởng doanh thu công ty, thưởng cuối năm, thưởng quý hay thưởng nóng lúc hoàn thành công việc. Ngoài các ưu đãi dành riêng cho vị trí trưởng phòng thì còn những chế độ đãi ngộ chung cũng không kém phần hấp dẫn như cơ hội thăng tiến cao; công việc ổn định, lâu dài; được cử đi đào tạo nâng cao; hưởng đủ chính sách phúc lợi của công ty về nghỉ phép, du lịch, bảo hiểm… theo quy định của nhà nước.

Ngoài ra, việc làm trưởng phòng marketing này sẽ giúp bạn trau dồi thêm năng lực và trình độ của mình, mở rộng mối quan hệ, tăng giá trị bản thân.

Ngoài mức lương thưởng cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn thì việc làm trưởng phòng marketing còn giúp bạn có 1 bộ hồ sơ hoàn hảo trong trường hợp bạn muốn đổi công việc - Ảnh internet

Ngoài mức lương thưởng cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn thì việc làm trưởng phòng marketing còn giúp bạn có 1 bộ hồ sơ hoàn hảo trong trường hợp bạn muốn đổi công việc – Ảnh internet

Xem thêm: 

Kết

Những lời khuyên trên có lẽ sẽ giúp ích ít nhiều cho những ai đang muốn tìm việc làm trưởng phòng marketing. Bên cạnh đó, ngoài kiến thức, trình độ chuyên môn, bạn còn nên trau dồi thêm bản lĩnh dẫn dắt, lãnh đạo, tính quyết đoán và hơn hết là sự tự tin. Hội tụ tất cả các điều trên, chắc chắn bạn sẽ là 1 trưởng phòng marketing thành công.

Phan Phan (TH)

Nguồn: https://timviecmarketing.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Những điều cần biết về sơ yếu lý lịch tự thuật hiện nay

Sơ yếu lý lịch hay còn gọi là lý lịch trích ngang, là tờ khai nhằm cung cấp đầy đủ thông...

Nhân viên tư vấn tuyển sinh là gì? Công việc của vị trí này

Nhân viên tư vấn tuyển sinh là gì? Công việc của vị trí này

Trong ngành giáo dục, nhân viên tư vấn tuyển sinh là một trong những vị trí quan trọng để giúp...

Sales promotion là gì? Lợi ích của hình thức Sales promotion

Sales promotion là gì? Lợi ích của hình thức Sales promotion

Sales promotion là một phương tiện quan trọng trong lĩnh vực marketing để tăng doanh số bán hàng và thúc...

Bài đọc nhiều

Sơ yếu lý lịch bao gồm những thông tin gì?

Sơ yếu lý lịch hay còn gọi là lý lịch trích ngang, là tờ khai nhằm cung cấp đầy đủ thông…

Mức lương trung bình của việc làm marketing hiện nay

Marketing lương bao nhiêu? Đây là vấn đề được đa số mọi người quan tâm khi ứng tuyển vào việc…

Bản mô tả công việc của kế toán vật tư cập nhật mới nhất

Bản mô tả công việc của kế toán vật tư cập nhật mới nhất

1. Nhập kho vật tư hàng hóa Đây là công việc không thể thiếu của kế toán vật tư phải…

Bài mới nhất

Automation Marketing là Gì? Lợi Ích của Automation Marketing

Automation Marketing là Gì? Lợi Ích của Automation Marketing

Bạn đang muốn hiểu rõ hơn về automation marketing và cách nó hoạt động trong chiến lược marketing của doanh…

Media Agency là gì? Lợi Ích của Sử Dụng Media Agency

Media Agency là gì? Lợi Ích của Sử Dụng Media Agency

Bạn có thắc mắc về Media Agency là gì? Bạn đang tìm kiếm sự hiểu biết sâu sắc về vai…

Promotion là Gì? Các Cách Thực Hiện Promotion Phổ Biến

Promotion là Gì? Các Cách Thực Hiện Promotion Phổ Biến

Trong lĩnh vực marketing, thuật ngữ “promotion” (khuyến mãi) là một phần quan trọng của chiến lược quảng bá sản…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.